Việt Nam - Cuba tăng cường các hoạt động hữu nghị, hợp tác kinh tế

14/01/2018 17:29

TĐO - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) ông Đôn Tuấn Phong đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do ông Juan Carlos Marsán Aguilera, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam - Cuba tăng cường các hoạt động hữu nghị, hợp tác kinh tế
Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, ông Đôn Tuấn Phong nhiệt liệt chào mừng ông Juan Carlos Marsán Aguilera và Đoàn Đảng Cộng sản Cuba sang thăm Việt Nam; khẳng định sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một của nhân dân Việt Nam, các đối tác trong đó có Liên hiệp và các tổ chức thành viên đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.

Nhân dịp này, ông giới thiệu sơ lược với đoàn về cơ cấu tổ chức, các nhiệm vụ chính của Liên hiệp trong công tác đối ngoại nhân dân, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Liên hiệp, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Đại sứ quán (ĐSQ) Cuba tại Việt Nam, Viện Cuba Hữu nghị giữa các dân tộc (ICAP), Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam trong việc góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đã có truyền thống lịch sử lâu đời giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho biết Chính phủ Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba, do đó cử một đồng chí Lãnh đạo Đảng làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Ông Đôn Tuấn Phong đã điểm lại những hoạt động nổi bật của Liên hiệp trong thời gian qua, đặc biệt là chuyến công tác tại Cuba vào tháng 10 do chính mình dẫn đầu, đã làm việc với Viện Cuba Hữu nghị giữa các dân tộc (ICAP), Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày mất anh hùng Che Guevara.

Ông cũng chia sẻ với ông Juan Carlos Marsán Aguilera và các thành viên trong đoàn các hoạt động hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018) sẽ được tổ chức tại Quảng Trị; cũng như quá trình chuẩn bị đón đoàn ICAP thăm Việt Nam vào tháng 3. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng các hoạt động này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Ông Đôn Tuấn Phong cho rằng trên nền tảng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước, Cuba và Việt Nam cần tiếp tục gìn giữ, vun đắp và phát triển truyền thống tốt đẹp này, truyền lại cho thế hệ mai sau, đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực để xứng tầm với mối quan hệ chính trị đặc biệt giữa hai nước.

Ông Đôn Tuấn Phong tiếp ông Juan Carlos Marsán Aguilera, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Về phần mình, ông Juan Carlos Marsán Aguilera cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dành cho đoàn, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Cuba; nhấn mạnh quyết tâm vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai đảng và nhân dân hai nước Cuba - Việt Nam.

Ông thông báo với ông Đôn Tuấn Phong một số nét lớn về tình hình Cuba gần đây; những thành tựu của quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội và những khó khăn còn tồn tại trong bối cảnh Cuba tiếp tục bị bao vây, cấm vận; khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong sự nghiệp xây dựng một nước Cuba xã hội chủ nghĩa phồn vinh và bền vững.

Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ, động viên nhân dân Cuba về những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra trong năm 2017 trong điều kiện Việt Nam cũng gặp khó khăn do thiên tai bão lũ.

Ông nhấn mạnh năm 2018 sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Cuba và Việt Nam, là năm lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ có những chuyến thăm viếng lẫn nhau nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và cũng là năm kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel tới Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam - đây là sự kiện quan trọng, là biểu tượng của mối quan hệ giữa hai nước Cuba và Việt Nam. Theo đó, Cuba đã chuẩn bị một chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện ý nghĩa này, trong đó nổi bật là Lễ kỷ niệm diễn ra tại thủ đô La Habana với sự tham dự của lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Trong năm 2018, ông đề nghị Liên hiệp và Hội hữu nghị hai nước sẽ tiếp tục tăng cường các chương trình hợp tác, hoạt động giáo dục truyền thống tốt đẹp đã được xây dựng lâu đời giữa hai quốc gia để các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ có thêm hiểu biết và trân trọng mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Cuba.

Lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp chụp ảnh kỉ niệm với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera và cán bộ ĐSQ

Trong thời gian thăm Việt Nam, Đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti; làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản, Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; và sẽ có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Bình.

Minh Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll