Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập

11/10/2018 09:06

TĐO-Tối 10/10/2018, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội diễn ra chương trình biểu diễn của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Matxcơva "Gzhel".

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập

Chương trình là hoạt động nhân Kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga do Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Bà Eleonora Valentinovna Mitrofanova - Giám đốc Cơ quan Liên bang Rossotrudnichestvo phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Nga có bà Eleonora Valentinovna Mitrofanova - Giám đốc Cơ quan Liên bang Rossotrudnichestvo (Tổ chức đầu não điều phối hoạt động của các Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga trên thế giới); ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam; ông Vicheslav Nicolaievich Kharinov - Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam; bà Natalia Valerievna Shafinskaya - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng đông đảo khách mời là những nhân sỹ hai nước cùng có chung niềm yêu thích con người & đất nước Nga xinh đẹp.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam; ông Vicheslav Nicolaievich Kharinov phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Eleonora Valentinovna Mitrofanova chúc mừng Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đạt mốc 15 năm hình thành & phát triển đồng thời bà cũng giới thiệu sơ qua về Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Moscow “Gzhel”. 

“Gzhel” được thành lập bởi biên đạo múa nổi tiếng, Giáo sư Vladimir Zakharov vào năm 1988, nhân kỷ niệm 650 năm tồn tại và phát triển của một trong những nghề thủ công truyền thống của Nga nổi tiếng nhất và dễ nhận biết là “Gzhel”. Năm 1999, theo Quyết định của Bộ Văn hóa Nga, tập thể nhà hát đã được trao danh hiệu “Hàn lâm”. Nhà hát với biên chế hơn 50 nghệ sĩ, được quản lý bởi Sở Văn hóa thành phố Moscow.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc là điểm nhấn văn hoá của Moscow.

Được coi là một điểm nhấn văn hóa của Moscow, bằng cách nói của ngôn ngữ múa, Nhà hát đã thể hiện các nghề thủ công dân gian Nga, truyền đạt được tinh thần và vẻ đẹp của chúng. Qua các bản nhạc và các tiểu phẩm rất đa dạng, các nghệ sĩ đã làm sống lại sự sáng tạo của các nghệ nhân nghề thủ công nghệ thuật dân gian, truyền lại cho thế hệ mai sau tri thức về sự đa dạng của các bức vẽ, họa tiết dân gian như: Gzhel, Palekh, Zhostovo và Pavlovopocad.

Các nghệ sĩ cùng chụp ảnh kỷ niệm.

Hiện tại, tập thể Nhà hát được điều hành bởi Giám đốc Marina Kuklina - nhà hoạt động văn hóa danh dự của Moscow, biên đạo múa chính Valentina Slykhanova - nhà hoạt động văn hóa công huân của Nga, người đoạt giải thưởng Nhà nước Nga và nhà quản lý đoàn múa ba lê, giáo viên Irina Tsukanova - nghệ sĩ công huân của Nga.

Nhà hát cũng đã nhận được các phần thưởng và giải thưởng lớn như: Huân chương "Phục vụ Nghệ thuật" của phong trào từ thiện xã hội "Những người tốt bụng của thế giới" (2005), Bằng đoạt giải cuộc thi "Tài sản quốc gia" (2008), Bằng của Liên hoan Nghệ thuật Giáng sinh Quốc tế lần thứ VIII (2009), Bằng đoạt giải "Tráng sĩ Bạc", Chủ tịch SFI "Tráng sĩ Vàng" (2011), Bằng của cuộc Thi - Liên hoan múa dân gian toàn Nga lần thứ VI kèm giải thưởng cho biên đạo múa Kniazeva O. N. (2013), Bằng đoạt giải thưởng quốc tế mang tên Thánh Cyrill và Methodius...

Cuối buổi lễ, các nghệ sỹ của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Matxcơva "Gzhel" đã cùng với các khách mời có những giây phút giao lưu, chụp ảnh kỷ niệm đầy ý nghĩa, buổi biểu diễn nghệ thuật khép lại trong không khí thắm tình hữu nghị hai dân tộc.

                                                                                                                                                    Bài và ảnh Nguyễn Việt

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll