Trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana

13/03/2018 10:16

TĐO - Chiều 12/3, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp), Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn đã trao tặng Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana

Tham dự buổi lễ có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Chile tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tích, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Chile; Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước Mỹ Latinh, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Chile và Liên hiệp.

Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi gặp, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trân trọng ghi nhận những cống hiến và hỗ trợ to lớn của Đại sứ Claudio De Negri Quintana trong việc củng cố, phát triển, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile.

Trong thời gian qua, Đại sứ đã không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Chile trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao đến thương mại, kinh tế, giáo dục và quan hệ nhân dân. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác và phát triển, Đại sứ không ngừng nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Hợp tác thương mại Việt Nam – Chile tăng từ 170 triệu USD năm 2005 lên 1,3 tỷ USD năm 2017. Bên cạnh đó, với việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào ngày 9/3/2018 tại Chile trong đó Việt Nam và Chile là thành viên, sẽ mở ra cơ hội mới trong thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, nông nghiệp, khoáng sản, viễn thông, quốc phòng, chống biến đổi khí hậu và thiên tai.

Ngoài ra, Đại sứ Claudio De Negri Quintana đã thúc đẩy việc ký kết Bản ghi nhớ cấp chính phủ giữa hai nước về hợp tác chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên là nạn nhận chất độc da cam ở Việt Nam.

Ông Bùi Khắc Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam, ông Claudio Andres De Negri Quintana

Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn cảm ơn những đóng góp của Đại sứ cho công việc của Liên hiệp, Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile cũng như sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước. Đồng thời đồng thời nhấn mạnh, trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, Đại sứ đã phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp, Hội hữu nghị tổ chức thành công những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước như: triển lãm giới thiệu tranh, ảnh và ẩm thực Chile; khánh thành đoạn bức tranh trên đoạn đường gốm sứ do họa sỹ Chile Alejandro Mono Gonzalez thiết kế. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng tích cực tham gia các hoạt động do Liên hiệp tổ chức như chương trình du xuân hữu nghị…

Các hoạt động này đã tạo dấu ấn về văn hóa Chile tại Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn và cảm thấy gần gũi hơn với đất nước và con người Chile.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Claudio De Negri Quintana bày tỏ niềm vinh dự khi nhận phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đi cùng với phần thưởng cao quý này của Liên hiệp là những trách nhiệm hết sức lớn lao.

“Trong lúc này, cảm xúc của tôi đang rất lẫn lộn, một mặt, tôi vui mừng khi được trở về quê hương, nhưng mặt khác, tôi lại buồn khi phải nói lời tạm biệt đất nước và các bạn Việt Nam".

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh kỷ niệm

Ông nhấn mạnh, Việt Nam và Chile tuy xa về địa lý nhưng lại hết sức gần gũi về tinh thần vì đều có chung một tình yêu hòa bình. Đồng thời, bên cạnh Cuba, Chile là một trong những quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 25/3/1971, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Chile. Đồng thời, Chile cũng là quốc gia ở khu vực châu Mỹ đầu tiên ký kết một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Quan hệ giữa nhân dân hai nước không chỉ bắt đầu 47 năm trước (1971-2018) mà đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Tất cả các tầng lớp nhân dân Chile đã hết lòng ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam. Tình đoàn kết với Việt Nam đã trở thành một phần quá trình trưởng thành của rất nhiều thế hệ thanh niên Chile, Đại sứ cho biết.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Claudio De Negri Quintana bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Chile sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Thay mặt họa sỹ Alejandro Mono Gonzalez, ông Gonzalo Guaiquil Smoje, Phó Đại sứ Đại sứ quán Cộng hòa Chile tại Việt Nam trao tặng cho bức tranh cho Liên hiệp

Ngay sau buổi lễ trao kỷ niệm chương tặng Đại sứ Chile tại Việt Nam, đã diễn ra lễ tiếp nhận bức tranh do họa sỹ Chile Alejandro Mono Gonzalez dành tặng Liên hiệp. Đây là bức tranh được họa sỹ sáng tác nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và nhân chuyến thăm Việt Nam khánh thành bức tranh trên đoạn đường gốm sứ do chính ông thiết kế. Đây cũng là bức tranh ông đã thực hiện cùng các trẻ em Việt Nam với mong muốn lan tỏa và khắc sâu những tình cảm đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

 Minh Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll