Thêm 6 hội viên tập thể được kết nạp vào Hội Việt – Mỹ

08/10/2018 19:49

TĐO - Chiều 8/10, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ kết nạp 6 hội viên tập thể mới.

Thêm 6 hội viên tập thể được kết nạp vào Hội Việt – Mỹ

Các hội viên mới kết nạp trong đợt này bao gồm: Công ty Cổ phần  Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc, Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Đức Thành, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Tạp chí Lao Động và Xã hội, Công ty cổ phần Giáo dục Đào tạo và Tư vấn Du học Quốc tế Tri thức và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng DSG.

Trao Quyết định và Chứng nhận cho đại diện các doanh nghiệp là hội viên tập thể mới.

Tại buổi lễ kết nạp, ông Nguyễn Tâm Chiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ đã phát biểu chào mừng các hội viên mới và và giới thiệu cụ thể về chức năng và các hoạt động của Hội Việt - Mỹ trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Mỹ, trong đó có các tổ chức cựu chiến binh Mỹ.

Ông nhấn mạnh: Cách đây 73 năm, sự kiện ra đời của Việt Mỹ thân hữu Hội, tổ chức tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay đã chứng tỏ Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Mỹ. Nhờ những nỗ lực của hai phía, quan hệ Việt - Mỹ từ chỗ thù địch đã được bình thường hóa, tiếp tục phát triển trở thành đối tác toàn diện.

Hội Việt - Mỹ đã triển khai một số chương trình giao lưu hữu nghị, văn hóa với các trường đại học, trung học Mỹ; giao lưu giữa các các tổ chức nhân dân và cựu chiến binh, góp phần vận động hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh (bom mìn/vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm di hài lính Mỹ mất tích - MIA...). Bên cạnh đó, Hội còn triển khai các buổi tọa đàm, trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ hai nước, trong đó có doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Việc kết nạp thêm thành viên mới sẽ hoạt động Hội thêm vững mạnh, tổ chức được nhiều hoạt động hiệu quả hơn nữa, góp phần đưa Hội trở thành cầu nối tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, mở rộng hợp tác trên nhiều mặt giữa Việt Nam với nhân dân Mỹ.

Lãnh đạo Hội Việt – Mỹ và đại diện các doanh nghiệp là hội viên tập thể mới.

Điểm qua lịch sử hình thành và quá trình phát triển của Hội Việt - Mỹ, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Việt – Mỹ nhận định, Hội là đầu mối quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt - Mỹ và đóng góp quan trọng vào quan hệ ngoại giao hai nước. Để hoạt động của Hội đạt hiệu quả cao, việc kết nạp thêm các thành viên mới là các doanh nghiệp có mối quan hệ thương mại với Mỹ là hết sức cần thiết, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực chung như kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục giữa hai nước.

Các hội viên mới đều thể hiện niềm vinh dự được chính thức trở thành hội viên Hội và mong muốn sẽ đóng góp một phần cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của Hội.

Tại buổi lễ, đại diện Hội Việt – Mỹ cũng đã thông báo về những hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Việt-Mỹ Thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt - Mỹ (17/10/1945-17/10/2018) như tọa đàm nhìn lại 73 năm hoạt động của Hội và 5 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, phối hợp với Công ty Tân Hiệp Phát ra mắt cuốn sách ” Vượt lên người khổng lồ”,  giao lưu hữu nghị…

Theo Chủ tịch Nguyễn Tâm Chiến, năm nay kỷ niệm 73 năm thành lập Hội Việt - Mỹ không chỉ là kỷ niệm ngày lễ lớn của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước mà còn thể hiện sự tri ân những cá nhân, tổ chức đã cống hiến, đóng góp cho mối quan hệ Việt - Mỹ. Đồng thời, là cơ hội để các hội viên là doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu với các tổ chức nhân dân Mỹ, Đại sứ quán Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Việt - Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay được thành lập ngày 17/10/1945, chỉ 45 ngày sau khi đất nước giành được độc lập. Hội là tổ chức Hữu nghị song phương đầu tiên ở nước ta.

Ngay sau khi được thành lập, Hội có cơ quan ngôn luận riêng; có tạp chí bằng hai thứ tiếng, có chương trình phát thanh chuyên đề để giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam với nhân dân Mỹ. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, từ cuối 1966, nhóm công tác chuyên trách về vận động nhân dân Mỹ được thành lập và đến năm 1967, Ban Mỹ vận gồm 40 cán bộ, có kinh phí và bộ máy hoạt động riêng, được thành lập. Do đòi hỏi khách quan của mối quan hệ nhân dân 2 nước ngày 10/7/1968, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Mỹ, gọi tắt là Ủy ban Việt - Mỹ được chính thức thành lập.

Tháng 10/1992, để đón bắt những biến đổi sắp đến trong quan hệ Việt - Mỹ, Hội được chính thức công nhận việc đổi tên từ Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Mỹ thành Hội Việt - Mỹ.

 

Mai Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll