Thành lập Hội Hữu nghị Bolivia - Việt Nam

26/10/2016 08:57

TĐO - Qua hơn một năm chia sẻ, vận động giữa Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Brazil kiêm, nhiệm Bolivia, Peru và Guyana với nhóm nhân sỹ, doanh nghiệp Bolivia, Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam đã được thành lập và chính thức ra mắt vào ngày 24/10/2016 tại Santa Cruz, thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa của Bolivia.

Thành lập Hội Hữu nghị Bolivia - Việt Nam

Trước buổi ra mắt Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam (Hội), bộ phận Thương vụ ĐSQ đã tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Bolivia để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ra mắt Ban chấp hành Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam 

Phát biểu tại Lễ ra mắt Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam, Chủ tịch Hội, ông Jerjes Justiniano Talavera cho biết: “...Việt Nam là một đất nước anh hùng, với diện tích gần bằng bang Santa Cruz, dân số hơn 90 triệu người - những người đã viết lên lịch sử dân tộc bằng máu và giá trị của mình và đã giành được những chiến thắng không gì có thể so sánh được, đó là đánh bại những đội quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới... Ngày nay Việt Nam đã gác lại quá khứ, để lòng thù hận lại phía sau và thay vào đó là hướng tới tương lai nhằm phát triển cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Việt Nam đang ra sức xây dựng hòa bình, phát triển để có thể “con hổ châu Á”.

Tại buổi Hội thảo và Lễ ra mắt Hội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Bolivia, Peru và Guyana Nguyễn Văn Kiền đã giới thiệu tổng quan về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt, nhấn mạnh đến những thành tựu của 30 năm đổi mới, kết quả quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Bolivia cũng như những tiềm năng, cơ hội hợp tác phát triển quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Bolivia, Peru và Guyana Nguyễn Văn Kiền (bên phải) và ông Jerjes Justiniano Talavera

Đại sứ đã đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ra đời Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam và tin tưởng rằng với các thành viên đa dạng, đại diện cho các tầng lớp xã hội, trong đó nhiều thành viên là những nhân vật có tầm ảnh lớn về chính trị, kinh tế, giáo dục ở Santa Cruz và Bolivia, Hội sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp những người yêu mến, có cảm tình, mong muốn hợp tác với Việt Nam, đến việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Bolivia. Đồng thời, Hội sẽ là đầu mối, cầu nối cho các hoạt động đối ngoại nhân dân, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao thương giữa Bolivia và Việt Nam nói chung và với thành phố Santa Cruz nói riêng.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Kiền cũng đã chia sẻ những đóng góp không mệt mỏi của Chủ tịch Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam. Ông là nhà cách mạng lão thành, nhà giáo, nhà ngoại giao, doanh nhân thành đạt của Bolivia. Ông Jerjes Justiniano Talavera đã có những tình cảm rất đặc biệt với Việt Nam, ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, luôn vận động, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước và là người đóng vai trò quyết định trong việc tập hợp những người yêu mến Việt Nam để thành lập Hội hữu nghị Bolivia - Việt Nam. Đại sứ đã thay mặt Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Jerjes Justiniano Talavera.

Ông Jerjes Justiniano Talavera nhận Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Chủ tịch Hội Jerjes bày tỏ niềm tự hào của mình khi vinh dự được nhận phần thưởng cao quý trên và mong muốn sẽ phát triển Hội ngày càng phát triển vững mạnh để góp phần hiệu quả vào việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Bolivia và Việt Nam.

Trong cuộc gặp mặt thắm tình hữu nghị này, nhiều doanh nhân lớn đã trao đổi sâu về những lĩnh vực, ngành hàng mà hai bên cùng quan tâm và hứa hẹn sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang thăm Việt Nam để gặp gỡ, giao thương, tìm hiểu cơ hội hợp tác về đầu tư, thương mại trong tương lai.

Yên Ba

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll