Cách đi tàu điện ngầm vào trung tâm Singapore từ sân bay Changi

13/08/2016 07:33

Để đi tàu điện ngầm từ sân bay Changi vào thành phố rất đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý những điểm dưới đây là có thể tự tin sử dụng phương tiện thông dụng này.

Cách đi tàu điện ngầm vào trung tâm Singapore từ sân bay Changi

Hệ thống tàu điện ngầm ở Singapore rất phát triển, đây cũng là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Singapore cũng như khách du lịch.

Thời gian chạy tàu từ sân bay Changi sớm nhất lúc 5h19 phút, muộn nhất lúc 23h51 phút. Cứ cách vài phút lại có một chuyến nên bạn có thể di chuyển khá linh động.

Bước một: xác định nơi hạ cánh là nhà ga nào

Sân bay Changi có 3 nhà ga, và trạm tàu điện ngầm chỉ có ở nhà ga Terminal 2 và Terminal 3. Nếu bạn hạ cánh ở Terminal 1 thì sau khi nhập cảnh, bạn phải đi tàu điện mini (skytrain) sang ga Terminal 2 theo bảng hướng dẫn. Thời gian di chuyển chỉ tốn khoảng 5 phút và hoàn toàn miễn phí.

Bảng hướng dẫn đi mini bus từ ga T1 sáng T2

Bước hai: Mua vé tại ga tàu điện ngầm MRT

Tại nhà ga Terminal 2 và 3, bạn hãy nhìn biển chỉ dẫn có chữ Train to City, mũi tên sẽ hướng bạn đến tầng hầm ga tàu.

Tại trạm đầu tiên này, bạn sẽ thấy quầy bán vé (Passenger Service). Bạn có thể mua thẻ EZ Link có giá 12 SGD một thẻ, thời hạn sử dụng 5 năm. Hoặc bạn có thể mua thẻ Tourist Pass với giá 20 SGD đi không giới hạn trong 2 ngày. Với hành trình 3 – 4 ngày, bạn nên mua thẻ EZ Link rồi nạp vào thẻ khoảng 10 – 20 Dollar Singapore (SGD) là có thể đi lại thoải mái ở Singapore. Khi về, nếu bạn chưa đi hết số tiền trong thẻ thì có thể quay lại quầy bán vé để lấy lại tiền thừa.

Quầy bán vé tại ga tàu điện ngầm

Nếu bạn không muốn mua các loại thẻ trên, bạn có thể tự mua vé bằng tiền giấy Singapore dollar với các máy bán vé tự động. Tuy nhiên, giá vé mua máy sẽ đắt hơn.

Bước ba: đổi tàu ở trạm Tanah Merah

Khi tàu chạy từ sân bay Changi vào thành phố sẽ dừng ở trạm Tanah Merah để hành khách đổi tàu.

Trạm Tanah Merah là trạm thứ ba tính từ sân bay Changi.  Cụ thể, khi bạn bước lên tàu ở Changi (trạm thứ nhất), thì tàu chạy đến trạm Expo (trạm thứ hai) sau đó chạy tiếp đến Tanah Merah (trạm thứ ba, là trạm đổi tàu).

Khi tàu đến Tanah Merah, loa sẽ thông báo để hành khách ra khỏi tàu, và sẽ có làn tàu mới ở đường ray bên cạnh chở bạn vào thành phố.

Trạm đổi tàu Tanah Merah

Sau khi đổi tàu ở Tanah Merah là bạn đi vào trung tâm Singapore. Tàu chạy suốt tuyến này tầm 1 tiếng. Lúc này, muốn dừng ở địa điểm nào thì bạn chú ý xuống đúng trạm đó.

Những điều cần lưu ý

Các tuyến tàu điện ở Singapore

Có 6 tuyến di chuyển chính ở Singapore. Bạn nhớ lấy bản đồ tàu điện ngầm tại các nhà ga, hoặc có thể tải các phần mềm sử dụng tàu điện tại Singapore về điện thoại. Những phần mềm này rất hữu ích, bạn chỉ cần chọn điểm xuất phát và điểm đến, máy sẽ cho ra kết quả bạn phải đi mấy chặng, lên tuyến nào, đổi tàu tuyến nào.

Bản đồ hệ thống tàu điện ngầm tại Singapore

Cách đọc tên trạm và hướng

Khi đi tàu điện ngầm, bạn cần chú ý tên trạm cũng như tên hướng. 

Tên trạm gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự trạm. Ví dụ, tên trạm tàu điện ngầm bạn bắt đầu đi là HarbourFront, ký hiệu là NE1 (thuộc tuyến màu tím) và tên trạm cần đến là Little India, ký hiệu là NE7 (cũng thuộc tuyến màu tím).

Tên hướng được đặt theo tên trạm cuối cùng của tuyến, ghi ngay trên cửa lên tàu điện ngầm. Ví dụ: tuyến màu đỏ có hai hướng là Jurong East và Marina South Pier, tuyến màu xanh lá cây có ba hướng là Pasir Ris, Joo Koon và Changi Airport.

Đối với các trạm chuyển tuyến giữa các màu sắc, một số nơi là trung chuyển tuyến màu xanh lá cây và tím như Outram Park; tuyến màu đỏ, tím và vàng như Dhoby Ghaut… Bạn sẽ dễ dàng xem trên bản đồ tàu điện. 

Ví dụ, nếu bạn đi từ sân bay Changi về phố Orchard, trung tâm Singapore. Bạn nên di chuyển theo lộ trình: Sau khi lên tàu ở ga Changi, bạn đi đến trạm Tanah Merah để đổi tàu đi vào thành phố. Sau đó bạn đi tiếp đến trạm City Hall, đây là trạm trung chuyển của hai tuyến Đông Tây (màu xanh lá) và tuyến Bắc Nam (màu đỏ). Từ trạm City Hall, bạn đổi sang tuyến Bắc Nam theo hướng Jurong East, chú ý nghe thông báo trên tàu để xuống ở trạm Orchard.

Thùy Linh


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll