Bí quyết giúp bạn không bị lạc đường khi du lịch Paris

04/08/2016 15:15

TĐO - Khi đặt chân tới Paris, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi thành phố với những dòng ô tô tấp nập qua lại, các dãy nhà với kiến trúc giống hệt nhau hay hệ thống tàu điện ngầm chằng chịt, khó hiểu... Tuy nhiên, nếu bạn nắm được những bí quyết dưới đây thì việc di chuyển tại Paris sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

Bí quyết giúp bạn không bị lạc đường khi du lịch Paris

Luôn giữ bản đồ theo mình

Ngay khi đặt chân đến Paris, hãy đến quầy thông tin ở sân bay và các bến tàu điện ngầm (metro) để lấy bản đồ miễn phí. Tấm bản đồ này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được các bến xe bus, các điểm dừng đỗ tàu điện ngầm…từ đó bạn có thể vạch ra lộ trình di chuyển đến những điểm tham quan du lịch, ăn uống, mua sắm ở Paris sao cho thuận lợi nhất mà không quên đường về khách sạn.

Luôn giữ bản đồ bên mình để tránh lạc đường ở Paris

Luôn mang bản đồ du lịch Paris bên mình khi ra đường là một trong những kinh nghiệm tránh bị lạc đường khi du lịch Paris rất quan trọng bạn nên nhớ.

Chụp lại tên khách sạn và tên đường

Điều này nghe có vẻ thừa, nhưng lại là điều mà bạn phải nhớ kỹ. Bởi ngoại trừ các đại lộ, đường phố ở Paris nhỏ, thường song song với nhau, đó là còn chưa kể đến những kiến trúc nhà giống hệt nhau…sẽ khiến bạn bị lạc nếu lần đầu du lịch Paris hoặc không có bản đồ trong tay. Chính vì vậy, hãy dùng điện thoại của mình để chụp lại tên khách sạn và những tuyến đường, con phố, thậm chí là số xe bus, ga và tàu điện ngầm…mà bạn đã đi.

Chụp lại tên khách sạn và tên những con đường bạn đi qua là một trong những mẹo tránh là đường khi du lịch Paris cực hay

Đánh dấu bến metro và để ý bảng chỉ dẫn trong hầm

Paris có hệ thống đường tàu điện ngầm phức tạp với gần 20 tuyến đường cùng hàng trăm bến tàu khác nhau. Việc đầu tiên bạn phải làm là khoanh tròn bến metro cạnh khách sạn lên bản đồ tàu điện ngầm, đồng thời đánh dấu lại địa điểm cần tới.

Đánh dấu và chụp ảnh lại những ga metro và biển chỉ dẫn ở ga

Mỗi đường tàu đều có 2 chiều đi-về và có ký hiệu màu cùng số riêng. Chính vì thế, khi xuống đường hầm metro, hãy để ý các bảng chỉ dẫn nhằm biết rõ rằng bạn phải đi bộ trong hầm theo hướng nào, lên tàu số mấy, đi theo chiều nào để đến được nơi mong muốn.

Sử dụng các hỗ trợ định vị trên điện thoại

Chỉ cần có mạng internet, du khách tại Paris có thể dễ dàng sử dụng GPS và ứng dụng RATP trên các loại smart phone khác nhau. Nếu GPS là hệ thống định vị toàn cầu, giúp bạn xác định phương hướng một cách dễ dàng, RATP là ứng dụng tra cứu lộ trình để sử dụng các phương tiện công cộng một cách hợp lý nhất. Bạn có thể tải trước ứng dụng này trên điện thoại.

Ứng dụng RATP trên các loại smart phone


Tuy vậy, để vận dụng bí quyết này, bạn sẽ phải tốn một khoản tiền không nhỏ, nhất là khi bạn dùng dịch vụ internet trong gói roaming của mạng di dộng Việt Nam. Vì thế, hãy tìm trước lộ trình khi bạn vẫn còn ở khách sạn. Trong trường hợp bất đắc dĩ, hãy tìm một quán cà phê, mua cốc đồ uống và xin mật khẩu internet tại đó.

Học một vài cấu trúc tiếng Pháp cần thiết

Dù những năm gần đây, người dân Paris đang ngày một chứng tỏ rằng việc “người Pháp không nói tiếng Anh” đã là quá khứ, bạn vẫn nên học một vài cấu trúc đề phòng trường hợp bị lạc. Hãy sử dụng Google Dịch và ghi lại cách đọc những câu cơ bản như: Pouvez-vous m'aider (Bạn có thể giúp tôi được không?), Je veux aller à...(Tôi muốn đi đến...)... để đề phòng trường hợp xấu nhất.

Thanh Ngân (T/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll