Plan International tiếp tục nỗ lực xóa bỏ khoảng cách về giới tại Việt Nam

14/09/2018 11:41

TĐO - Chiều 13/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã có buổi tiếp, làm việc với bà Anne Birgitte Albrectsen, Tổng Giám đốc Plan International toàn cầu nhân dịp bà sang Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN (WEF ASEAN) 2018.

Plan International tiếp tục nỗ lực xóa bỏ khoảng cách về giới tại Việt Nam

Cùng dự buổi tiếp có Trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) ông Phan Anh Sơn; Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam bà Sharon Kane cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và các cán bộ của tổ chức Plan International Việt Nam.

Tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong chào mừng bà Anne Brigitte Albrectsen sang Việt Nam với vai trò là đồng chủ tọa Diễn đàn WEF ASEAN 2018 với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0."

Tổng Giám đốc Tổ chức Plan International toàn cầu Anne Brigitte Albrectsen nhấn mạnh tầm quan trọng của nữ giới đối với sự phát triển của Châu Á trong cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Theo bà, cuộc cách mạng này sẽ xóa bỏ khoảng cách về giới tính. Tuy nhiên, giới nữ còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận tài chính trong nền kinh tế kỹ thuật số, chưa nhận được sự quan tâm thích đáng để phát triển và đảm nhận vai trò lớn hơn.

Bà chỉ ra 3 điều mà chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội cần ưu tiên thực hiện để tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái tại Châu Á.

Thứ nhất, cần phá bỏ những rào cản khiến phụ nữ và trẻ em gái không thể phát huy hết tiềm năng của họ trong công việc. Thứ hai, cần tạo môi trường an toàn cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ, để họ có cơ hội học tập và làm việc mà không phải lo lắng về các tệ nạn, xâm hại hay bóc lột. Thứ ba, cần đảm bảo trẻ em gái và phụ nữ trẻ luôn có các tấm gương điển hình. Nếu trẻ em gái biết rằng, phụ nữ có thể đảm nhận các vị trí lãnh đạo, các em sẽ thay đổi nhận thức về những công việc mà các em có thể làm được.

Tổng Giám đốc tổ chức Plan International toàn cầu nhấn mạnh, với đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.

Theo bà Albrectsen, mất an toàn cho trẻ em gái là một vấn đề đáng quan tâm không chỉ riêng ở Đông Anh, Hà Nội, mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương với tổ chức Plan International Việt Nam đã góp phần giúp Dự án 'Thành phố an toàn cho trẻ em gái tại Hà Nội' đạt hiệu quả cao khi triển khai tại huyện Đông Anh. Từ những kinh nghiệm này, tổ chức Plan International toàn cầu sẽ áp dụng vào việc xây dựng và lập kế hoạch cho các mô hình tại các quốc gia mà tổ chức này sẽ triển khai trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong và Tổng Giám đốc Tổ chức Plan International toàn cầu Anne Brigitte Albrectsen.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong đánh giá cao những đóng góp to lớn của tổ chức Plan International tại Việt Nam. Các chương trình, dự án do Plan International đã góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, c​ải thiện và nâng cao đời sống cho người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời bày tỏ mong muốn, tổ chức Plan International sẽ tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa chương trình, dự án tại Việt Nam mà mục tiêu hướng tới là những người dân ở vùng sâu, vùng xa được cải thiện cuộc sống.

Cảm ơn các cơ quan hữu quan, các cấp chính quyền trong đó có Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam đã luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Plan International Việt Nam để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án tại các tại các địa phương, bà Albrectsen cam kết, trong thời gian tới, Plan International sẽ tiếp tục hỗ trợ, song hành cùng các chương trình của Chính phủ Việt Nam góp phần cải thiện đời sống người dân, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và trẻ em gái.

Trước đó, bà Anne Birgitte Albrectsen, Tổng Giám đốc Plan International toàn cầu và đồng chủ tọa WEF ASEAN 2018, cùng các đại biểu WEF đã gặp gỡ trò chuyện cùng các nữ thanh niên nhập cư tham gia dự án SAFE - Hành trình an toàn cho phụ nữ và em gái tại đô thị do Plan International Việt Nam triển khai tại Đông Anh, TP.Hà Nội. Đoàn cũng ghé thăm mô hình khởi nghiệp thành công do dự án hỗ trợ và các lớp học nghề dành cho nữ thanh niên nhập cư tại trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long.

Qua những câu chuyện, bà Albrectsen chia sẻ rằng "các bạn nữ thanh niên nhập cư thật mạnh mẽ" khi tìm kiếm sự thay đổi trong khi phải đối mặt với nhiều thách thức của cuộc sống và công việc tại đô thị. Đây cũng là động lực để bà đẩy mạnh thông điệp của Plan International tại WEF ASEAN 2018, kêu gọi các tổ chức toàn cầu cùng xóa bỏ định kiến giới, trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ trở thành các nhà lãnh đạo, những người tiên phong trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Bà Albrectsen cùng đại biểu WEF trò chuyện cùng các em gái, em trai thành viên nhóm Thủ lĩnh của Sự thay đổi tại Đông Anh về tầm quan trọng của an toàn cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ.

Plan International là tổ chức phi chính phủ, phi tôn giáo, phi lợi nhuận với hơn 80 năm hoạt động tại 80 quốc gia trên toàn thế giới trong lĩnh vực quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái với mục đích xóa bỏ đói nghèo và vì sự phát triển toàn diện của các em.

Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Trong năm 2017, Plan đã và đang hỗ trợ cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ, các gia đình và cộng đồng trên 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước. Hợp tác chặt chẽ với cộng đồng, phối hợp hiệu quả với các tổ chức và cơ quan chính quyền các cấp là phương châm hành động của chúng tôi.

Trong 5 năm tới, từ năm 2017 đến 2021, mục tiêu của Plan International là hỗ trợ cho 2 triệu trẻ em gái tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển toàn diện.

Mai Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll