Phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới

06/12/2018 22:26

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia đang có nhiều bước phát triển tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng HunSen có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen. Ảnh Chinhphu.vn.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo HunSen dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 - 8/12/2018.

Đây là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Samdech Techo HunSen sau khi chính phủ Hoàng gia Campuchia khóa VI được thành lập vào tháng 9 vừa qua. Chính vì thế, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với quan hệ hai nước.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia đang có nhiều bước phát triển tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hunsen có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống. Mối quan hệ này đã được nhiều thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, kể cả bằng sinh mệnh của mình. 

Bên cạnh đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước cũng đang trên đà phát triển tốt đẹp. Hai nước cũng đều là thành viên ASEAN và quyết tâm cùng các nước thành viên ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hoạt động trao đổi đoàn giữa hai bên được duy trì ở cả cấp cao và các bộ, ngành, địa phương, củng cố thêm sự tin cậy giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. 

Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân được thúc đẩy. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới, tăng cường, duy trì tuần tra chung trên biển. Hai nước tiếp tục khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch sử dụng lãnh thổ nước này chống phá an ninh, ổn định của nước kia. Hai bên hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. 

Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS), ASEAN, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), Liên hợp quốc… góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới. 

Hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 3,8 tỷ USD (tăng 30% so với năm 2016). Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 3,8 tỷ USD (tăng khoảng 21 % so với cùng kỳ năm ngoái). 

Việt Nam có khoảng 206 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký là 3,02 tỷ USD, nằm trong tốp 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, đến nay có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD. Khách du lịch Việt Nam sang Campuchia năm 2017 đạt hơn 835.000 lượt người (đứng thứ hai sau Trung Quốc). 

Hai bên đã và đang tích cực chủ động phối hợp để triển khai thực hiện các nội dung hợp tác đã nêu trong Biên bản Thỏa thuận kỳ họp lần này. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Lãnh đạo Campuchia đánh giá rất cao, đã đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội và phát triển của Vương quốc Campuchia.

Công tác quản lý biên giới tương đối ổn định, hai bên duy trì cơ chế tuần tra chung, kịp thời trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết các vụ việc phát sinh. Hai bên phấn đấu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền vào thời gian sớm nhất nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể, tiếp tục được quan tâm thúc đẩy thông qua trao đổi đoàn, hỗ trợ lẫn nhau về phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác y tế, giao lưu nhân dân, góp phần duy trì, bảo vệ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác.

Năm 2019 sắp tới, Việt Nam và Campuchia sẽ tổ chức một số chuyến thăm và sự kiện quan trọng, trong đó có Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 10; kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (07/01/1979-07/01/2019). Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân được thúc đẩy. 

Trong bối cảnh ấy, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đánh dấu một chặng đường mới trong quan hệ hai nước. Đánh giá về ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, ông Phay Si Phan, Bộ trưởng, phát ngôn viên chính phủ Campuchia nhận định “Việt Nam – Campuchia đang xây dựng một kỷ nguyên mới. Khi người ta nói đến Campuchia là người ta nhớ đến Việt Nam. Và khi người ta nói đến hòa bình thì người ta lại lấy hình mẫu Việt Nam và Campuchia. Đây là giai đoạn lịch sử mới trong quan hệ hai nước”.

A.N (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll