PeaceTree, VUS tiếp tục vun đắp quan hệ nhân dân Việt – Mỹ

13/09/2018 21:36

TĐO – Sáng ngày 13/9 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ (VUS), Phó trưởng ban phụ trách Ban Châu Mỹ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) Bùi Văn Nghị đã có cuộc tiếp đoàn đại biểu tổ chức Cây Hòa Bình (PeaceTrees) Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 5 năm quan hệ “Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ”.

PeaceTree, VUS tiếp tục vun đắp quan hệ nhân dân Việt – Mỹ
Tổng Thư ký VUS Bùi Văn Nghị (phải) và ông Robert Stocks tại cuộc gặp. 

Chuyến thăm của đoàn đại biểu PeaceTrees nằm trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu những nhà ngoại giao nhân dân” được PeaceTrees tổ chức thường niên, với mục đích đưa những người bạn Mỹ, những người bạn của PeaceTrees trên khắp thế giới với Việt Nam, nhằm xây đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cùng phát triển giữa nhân dân các nước.

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký VUS đã chia sẻ với các đại biểu về tình hình phát triển của Việt Nam, lịch sử của VUS qua các thời kỳ, nhấn mạnh mối quan hệ của VUS với các tổ chức cựu chiến binh, quan hệ giao lưu nhân dân, các trường trung học, đại học Mỹ, các tổ chức phi chính phủ (PCP) Mỹ như: SHI, PeaceTrees.

Tổng Thư ký VUS khẳng định, PeaceTree là tổ chức PCP hoạt động trong lĩnh vực giải quyết hậu quả chiến tranh đầu tiên ở Việt Nam. Ông đánh giá cao những đóng góp của PeaceTrees trong công cuộc rà phá vật liệu nổ sau chiến tranh, hỗ trợ các nạn nhân bom mìn, người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bom mìn thông qua các chương trình cấp học bổng, xây dựng trường học, dự án nông nghiệp phát triển kinh tế.

Ông cũng nhấn mạnh, chính sự tiên phong và nhiệt huyết của PeaceTrees đã tạo động lực cho nhiều tổ chức PCP cũng như tình nguyện viên quốc tế đến Việt Nam, cùng chung tay tái thiết những vùng bị tàn phá bởi chiến tranh.

Cô trò trường mẫu giáo thôn Xi Núc, được tài trợ xây dựng bởi Peace Tree tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Ảnh PeaceTree Vietnam

Dựa trên những nền tảng đã có, Tổng Thư ký Bùi Văn Nghị đề nghị PeaceTree tiếp tục tích cực hợp tác với VUS, VUFO để triển khai một số chương trình trao đổi hữu nghị nhân dân hai nước, các sáng kiến hợp tác giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trao đổi hữu nghị gắn với hợp tác hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ vào năm 2020. Các hoạt động dự kiến sẽ bao gồm xuất bản sách, triển lãm tranh, ảnh, biểu diễn nghệ thuật, hợp tác làm phim, các dự án về ẩm thực, văn hóa,...

Bên cạnh đó, VUS cũng dự kiến sẽ cử đoàn doanh nghiệp của Hội sang thăm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, gặp gỡ bạn bè, đối tác tại Mỹ.

Thay mặt các thành viên trong Đoàn, cựu Giám đốc điều hành tổ chức, ông Robert Stokes đã bày tỏ lòng cảm ơn tới VUS cũng như VUFO về sự tiếp đón nhiệt thành, đặc biệt là buổi gặp gỡ đã đem lại cho các thành viên trong đoàn những hiểu biết hữu ích về Việt Nam. Ông cũng cho biết: PeaceTrees rất tâm đắc với kế hoạch, dự định mà Tổng Thư ký Bùi Văn Nghị đề xuất, khẳng định tổ chức sẽ nỗ lực hết sức để những hoạt động hai bên hợp tác triển khai đạt được kết quả tối ưu.

Theo lịch trình của Đoàn, 21 thành viên PeaceTrees sẽ ghé thăm ba thành phố là Hà Nội, Huế (Thừa Thiên-Huế), Đông Hà (Quảng Trị). Các vị khách sẽ tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam thông qua những chuyến tham quan bảo tàng, di tích, gặp gỡ những nạn nhân của bom mìn, thăm các vùng dự án, công trình được xây dựng bởi PeaceTrees, tham gia hoạt động trồng cây xanh, cải tạo môi trường ở vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá, v.v...

Cũng trong tháng 9, PeaceTrees sẽ khánh thành hai trường mẫu giáo tại tỉnh Quảng Trị, là quà tặng của anh em nhà Ransom, một gia đình có con là cựu binh đã tử trận tại Việt Nam.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 5 năm Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ “đối tác toàn diện”. Đây là dịp để hai nước cũng như VUS và PeaceTrees cùng nhìn lại và đánh giá những thành tựu đã đạt được trong chặng đường đã qua và đưa ra phương hướng phát triển quan hệ song phương cho những năm tiếp theo.

Năm 2018 cũng đồng thời là cột mốc đáng nhớ của Peace Trees khi đây là năm đầu tiên tổ chức đạt được mức ngân sách hỗ trợ cho Việt Nam lên tới 2 triệu USD, cao nhất từ trước đến nay, nhờ vào sự ủng hộ ngày càng tăng của nhiều đối tác, nhà tài trợ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bài và ảnh Phi Yến

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll