Năm năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ: Nhiều kết quả tích cực

12/10/2018 21:59

TĐO-Chiều ngày 12/10 tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Giao lưu nhân dân Việt – Mỹ sau 5 năm quan hệ Đối tác toàn diện” (2013-2018). Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Tuần lễ kỷ niệm 73 năm thành lập “Việt – Mỹ thân hữu Hội”, tiền thân của Hội Việt – Mỹ 17/10/1945-17/10/2018.

Năm năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ: Nhiều kết quả tích cực

Tọa đàm Giao lưu nhân dân Việt – Mỹ sau 5 năm quan hệ Đối tác toàn diện.

Tọa đàm có sự tham dự của nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ (VUS) Nguyễn Tâm Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Nguyễn Văn Huỳnh.

Mở đầu tọa đàm, Chủ tịch VUS Nguyễn Tâm Chiến đã điểm lại những nét tiêu biểu trong hoạt động của Hội trong thời gian vừa qua.

Theo đó, trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, hoạt động của VUFO và VUS đã chứng kiến sự phát triển sôi nổi và phong phú, được thể hiện ở số lượng người tham dự các chương trình giao lưu ngày càng tăng.

Trong 5 năm qua, nhờ vào sự kết nối của VUS, 95 đoàn Mỹ với gần 810 khách đã đến Việt Nam, bao gồm các tổ chức, cá nhân thuộc nhiều tầng lớp xã hội, nhiều ngành nghề như cựu chiến binh, học sinh, sinh viên, các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, nghệ sĩ, doanh nhân, v.v...

Hình thức giao lưu nhân dân cũng được Hội quan tâm đa dạng hóa, với nhiều hoạt động thu hút sự quan tâm của công chúng như triển lãm, giới thiệu phim, sách, giao lưu doanh nhân, cho tới hợp tác giáo dục, các câu lạc bộ cựu du học sinh,  giao lưu “homestay” (ở nhà dân), xuất bản tạp chí Việt – Mỹ, v.v..

Chủ tịch VUS Nguyễn Tâm Chiến chủ trì Tọa đàm. 

Bên cạnh đó, nội dung và các lĩnh vực giao lưu, hợp tác cũng được mở rộng trên nhiều phương diện, từ giải quyết khắc phục hậu quả chiến tranh tới y tế, xóa đói giảm nghèo, giao lưu con cháu Liệt sĩ/tử sĩ hai nước thông qua "Dự án hai phía" (2 Side Project-2SP). 

Một trong những kết quả nổi bật của hợp tác Việt - Mỹ phải kể đến công tác tìm kiếm quân nhân mất tích. Nhờ sự phối hợp của phía Mỹ, Việt Nam đã xác định được hài cốt của khoảng 1500 liệt sĩ.

Trong quan hệ với đối tác phi chính phủ (NGO), hiện tại tổng số NGO Mỹ đã và đang hoạt động tại Việt Nam đã lên tới con số trên 300, với các dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực, nhiều khu vực trong cả nước. Trong 5 năm qua, VUS đã vận động viện trợ nhân đạo cho Việt Nam tổng cộng 1 triệu USD.

Theo Chủ tịch VUS Nguyễn Tâm Chiến, những kết quả trên đã đóng góp đáng kể vào sự gia tăng hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quá trình hòa giải, thắt chặt tình hữu nghị, góp phần đưa quan hệ Việt – Mỹ được bình thường hóa hoàn toàn và tiến lên mức hợp tác toàn diện.

Dựa trên những kết quả đã đạt được, VUS đặt ra mục tiêu trong thời gian tới sẽ “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” để đem lại những bước phát triển cao hơn cho quan hệ Việt – Mỹ.

Theo Chủ tịch VUS, Hội cần đổi mới mạnh về nội dung và phương thức trong hoạt động đối ngoại nhân dân, để có thể phục vụ tối đa cho nhiệm vụ phát triển kinh tế và tăng cường an ninh đất nước.

Ông cũng đưa ra ý kiến, hoạt động đối ngoại nhân dân phụ thuộc chủ yếu vào mức độ xã hội hóa sự tham gia của công chúng và huy động nguồn lực của dân. Do vậy, để làm tròn sứ mệnh của mình, VUS cần tích cực khai thác những dư địa để bổ sung tài nguyên, nhân lực phục vụ phát triển (mở rộng mạng lưới hội viên, điều chỉnh phương thức huy động các nguồn lực, cơ chế phối hợp, v.v…)

Theo nguyên Chủ tịch VUFO, ông Vũ Xuân Hồng, hiện tại, quan hệ Việt – Mỹ đã bước vào thời kỳ phát triển mới, theo hướng ngày càng tích cực, song điều này cũng đặt ra yêu cầu mới đối với VUS. Bởi vậy, VUS cần xác định cụ thể nhiệm vụ, đối tác, nội dung, mục tiêu hoạt động phù hợp, để thích nghi với bối cảnh mới của quan hệ song phương, thúc đẩy hiệu quả sự phát triển tình Hữu nghị Việt - Mỹ.

Nguyên Chủ tịch VUFO cũng nhấn mạnh, VUS cần tập trung tăng cường tính lan tỏa, kết nối với nhân dân Mỹ qua các hoạt động truyền thông. Ông khẳng định, bên cạnh việc xuất bản các ấn phẩm như: Tạp chí, tập san giấy, việc tận dụng những công cụ thông tin như mạng xã hội, trang điện tử sẽ là cách tiếp cận hiệu quả trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, tạo điều kiện cho VUS duy trì và phát huy truyền thống 73 năm là nhịp cầu hữu nghị quan trọng kết nối nhân dân Việt - Mỹ.

Bài và ảnh Phi Yến

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll