Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Gia Lai: Tăng cường đoàn kết, bảo vệ an ninh biên giới

12/10/2018 09:35

TĐO - Đại hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Gia Lai lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018-2023 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/10. Đại hội sẽ hiệp thương và đề cử những người có trình độ và tinh thần trách nhiệm tham gia Ban Chấp hành Liên hiệp Hữu nghị tỉnh.

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Gia Lai: Tăng cường đoàn kết, bảo vệ an ninh biên giới

Bước đầu kiện toàn bộ máy

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Gia Lai ra đời từ tháng 8/1994 trên cơ sở tiền thân là Hội Hữu nghị với nhân dân các nước tỉnh Gia Lai, là thành viên của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Trong những năm trước đây, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp tỉnh Gia Lai đã đạt được một số kết quả nhất định, hoạt động đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước láng giềng và trong khu vực được phát huy nhất là với nhân dân Lào và Campuchia. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do có biến động về mặt nhân sự tham gia Ban chấp hành Liên hiệp, nhiều đồng chí đã nghỉ hưu và không tham gia trực tiếp vào điều hành hoạt động của Liên hiệp, dẫn đến thực trạng tổ chức bộ máy của cơ quan thường trực Liên hiệp không còn nữa.

Ngày 29/11/2016, tỉnh Stung Treng (Campuchia) và tỉnh Gia Lai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, xã hội. 

Ảnh Đăng Vũ.

Theo ông Lâm Thế Tổng, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch lâm thời của Liên hiệp tỉnh, Liên hiệp sau đó hầu như không còn hoạt động và chỉ có một nhân sự của Phòng Ngoại vụ thuộc Văn phòng UBND tỉnh (tiền thân của Sở Ngoại vụ hiện nay) được giao kiêm nhiệm theo dõi mảng đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh. Công tác đối ngoại nhân dân thì được thực hiện lồng ghép trong hoạt động chung của công tác đối ngoại tại địa phương, chủ yếu trên một số lĩnh vực như hợp tác hữu nghị với các tỉnh Đông Bắc Campuchia và Nam Hạ Lào, các công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Gia Lai lại là tỉnh có vị trí quốc tế quan trọng trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, đồng thời là một trong những đầu mối giao thông quan trọng kết nối vùng Tây Nguyên - vùng Duyên hải miền Trung với Vương quốc Campuchia. Việc triển khai các hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị tỉnh là rất cần thiết, sẽ góp phần cùng đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị với nhân dân các nước nói chung và nhân dân Campuchia nói riêng, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình giữa hai nước.

Với quyết tâm triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương về công tác đối ngoại nhân dân, ngày 16/1/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban chấp hành lâm thời của Liên hiệp Hữu nghị tỉnh Gia Lai. Theo đó, Ban chấp hành lâm thời thực hiện nhiệm vụ của Ban vận động thành lập hội để hoàn chỉnh các thủ tục tổ chức Đại hội.

Ban chấp hành lâm thời đã tiến hành họp các thành viên để xác định rõ các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các cá nhân có liên quan để cơ cấu làm hội viên của Liên hiệp cho phù hợp. Đồng thời phân công các thành viên Ban chấp hành lâm thời đến từng cơ quan, đơn vị để vận động và từng cơ quan, đơn vị tiến hành quy trình cử cán bộ tham gia làm hội viên. Kết quả, đã vận động được 75 hội viên. Trong đó, 17 người nằm trong Ban chấp hành lâm thời và 58 hội viên mới đều là các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và một số cán bộ hưu trí của các đơn vị Tỉnh Đoàn, Sở TT&TT, Hội Chữ Thập đỏ, Hội LHPN, Sở Y tế, Sở VH,TT&DL, Công an tỉnh, Hội Nông dân, đại diện lãnh đạo các huyện biên giới Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông…

Ngày 29/7, đoàn công tác tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn trao 300 triệu đồng cùng 350 suất quà hỗ trợ tỉnh Attapeu (Lào) sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Nam Noy. Ảnh: Minh Khang.

Tăng cường đoàn kết, bảo vệ an ninh biên giới

Trong thời gian tới, Ban Chấp hành Liên hiệp tỉnh Gia Lai xác định đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của nhà nước, thực hiện phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” nhằm phát huy tốt nhất lợi thế của hoạt động ngoại giao nhân dân.

Cụ thể, công tác tuyên truyền đối ngoại của tỉnh sẽ được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động thông tin đối ngoại theo đúng đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, Liên hiệp sẽ chú trọng vào duy trì và tăng cường hợp tác hữu nghị với nhân dân Lào và Campuchia; phối hợp tốt trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, mở rộng hợp tác kinh tế với các tỉnh Hạ Lào như Attapeu, Champasak và các tỉnh Đông Bắc Campuchia như Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear, góp phần thắt chặt mối quan hệ láng giềng, hợp tác, hữu nghị. Đồng thời, nghiên cứu và tiến tới thành lập các Hội thành viên như Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào.

Về công tác PCPNN, Liên hiệp tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt vai trò đầu mối. Thiết lập quan hệ với các tổ chức PCPNN nhất là các tổ chức có thiện chí, đang có Giấy đăng ký hoạt động, thực hiện dự án tại tỉnh Gia Lai. Kết hợp công tác vận động viện trợ PCPNN với hoạt động hữu nghị nhân dân và hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh Gia Lai.

Song song với đó, tích cực triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là với cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Campuchia bằng những hoạt động thiết thực như tổ chức các hoạt động gặp mặt Việt kiều về thăm nhân thân nhân dịp Tết Nguyên đán và gặp mặt thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho các chuyên gia người nước ngoài đang công tác trên địa bàn tỉnh....

Sau Đại hội, Liên hiệp sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ chuyên trách, đồng thời, lên kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ và trình độ ngoại ngữ cho cán bộ chuyên trách cơ quan thường trực Liên hiệp với hình thức thích hợp.

Mai Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll