Lễ kỷ niệm 229 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh

13/07/2018 05:05

TĐO - Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp với Hội Hữu nghị Việt-Pháp TP tổ chức họp mặt kỷ niệm 229 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2018). Đến dự có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Huỳnh Minh Thiện; Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani.

Lễ kỷ niệm 229 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Tổng Lãnh sự quán Pháp

Chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp TP.HCM bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng trên rất nhiều lĩnh vực của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp vào tháng 3 vừa qua của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn mới; nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác trên các lĩnh vực…

Bà Dung nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, Hội Hữu nghị Việt-Pháp TP.HCM đã và đang thực hiện tốt chức năng là cầu nối đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thành phố với người dân các địa phương của Pháp thông qua hoạt động phối hợp với các cơ quan hữu quan để triển khai các dự án hỗ trợ phát triển; tổ chức các lễ hội, triển lãm âm nhạc, điện ảnh, tặng học bổng... 

Đặc biệt, trong năm 2018, Hội tổ chức nhiều chương trình hoạt động phong phú như tổ chức Tuần Văn hóa hữu nghị Việt-Pháp, ra mắt sách ảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Ngoài ra, Hội đã phối hợp với tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện hiệu quả các dự án viện trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, xây trường với tổng số tiền là 2 tỷ đồng trong năm 2017.

Ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM cảm ơn và đánh giá cao Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm Quốc khánh Pháp, thể hiện tình cảm yêu mến và tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước nói chung, giữa TP.HCM và nước Cộng hòa Pháp nói riêng.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 229 năm của nước Pháp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ đối tác chiến lược và hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Bày tỏ sự tin tưởng Hội Hữu nghị Việt-Pháp TP.HCM sẽ làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân TP với nhân dân Pháp, ông Vincent Floreani cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Hội triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động hợp tác hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, nghệ thuật để góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, mang lại quyền lợi thiết thực cho nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP ra mắt tập sách ảnh đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm đối tác chiến lược hai nước Việt Nam - Pháp.

Ông Vincent Floreani được tặng hai cuốn sách về võ thuật Việt Nam và lịch sử Sài Gòn được viết bằng tiếng Pháp của các tác giả Việt Nam.

Hiện Pháp là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam trong EURO và là một trong những quốc gia tài trợ ODA lớn của Việt Nam. Tính đến hết năm 2017, Pháp đứng thứ ba trong các nước Châu Âu, đứng thứ 16 trong tổng số 114 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 512 dự án, tổng giá trị đầu tư đăng ký đạt 2,8 tỷ USD.

Riêng tại TP.HCM, Pháp có 188 dự án đầu tư, trị giá hơn 990 triệu USD. Thời gian qua, các dự án đầu tư của doanh nghiệp Pháp trên địa bàn; các chương trình, dự án phát triển xã hội của các tổ chức phi chính phủ; các dự án hợp tác giữa TP.HCM với TP.Lyon và vùng Rhone-Alpes trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, đào tạo, chiếu sáng đô thị... đã góp phần vào sự phát triển chung của TP và góp phần tích cực vun đắp, phát triển mối quan hệ Việt Nam-Pháp.

Mai Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll