Lễ kỷ niệm 120 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Philippines tổ chức tại Hà Nội

11/06/2018 19:46

TĐO - Sáng nay, ngày 11/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines phối hợp tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 120 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Philippines (12/6/1898 - 12/6/2018). Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines Vũ Xuân Trường và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam Noel Servigon tham dự buổi lễ.

Lễ kỷ niệm 120 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Philippines tổ chức tại Hà Nội
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines Vũ Xuân Trường phát biểu. Ảnh PM.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Vũ Xuân Trường thay mặt Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines gửi lời chúc mừng tới Đại sứ, bạn bè Philippines cũng như nhờ Đại sứ chuyển lời tới lãnh đạo và nhân dân Philippines trong ngày lễ trọng đại.

Điểm lại lịch sử 120 năm của đất nước Philippines, Phó Chủ tịch khẳng đinh, chính phủ và nhân dân Philippines đã kiên cường đấu tranh để giữ vững nền độc lập, phát triển kinh tế và các lĩnh vực khác, đưa đất nước Philippines ngày càng thịnh vượng, góp phần vào hòa bình, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Về kinh tế, trong nhiều năm gần đây, Philippines đạt tốc độ phát triển kinh tế khá cao với tốc độ tăng trưởng trên 6%.

Ông Vũ Xuân Trường cho biết: Việt Nam và Philippines có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán. Nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ giao lưu học hỏi lẫn nhau, mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976. Trong hơn 40 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Philippines đã có những bước phát triển đáng phấn khởi về chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch và an ninh - quốc phòng… Tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước luôn tích cực ủng hộ nhau trên nhiều vấn đề; nhất trí phối hợp và hợp tác cùng các nước khác trong ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Một lần nữa nhấn mạnh vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Philippines, ông Vũ Xuân Trường cho biết: Liên hiệp, Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines cùng các đối tác Philippines đã có nhiều đóng góp tích cực trong những năm qua. Nhân dịp này, ông hy vọng, thời gian tới, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines sẽ ngày càng phát triển.

Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon phát biểu tại buổi lễ. Ảnh PM.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam Noel Servigon bày tỏ cảm ơn tới Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Philippines tại Hà Nội.

Đại sứ Noel Servigon bày tỏ, giống như Việt Nam và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, Quốc khánh cũng là dịp để Philippines kỷ niệm tình đoàn kết và tình bạn với bạn bè quốc tế. Trong hơn hai năm sống và làm việc tại Hà Nội, ông đã chứng kiến mối quan hệ đối tác chiến lược Philippines - Việt Nam không ngừng được củng cố. Tổng thống Rodrigo Roa Duterte thăm Việt Nam hai lần (năm 2016 và 2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện hai chuyến thăm năm vừa qua trong các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila.

Đại sứ Philippines cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của giới trẻ Việt Nam, Philippines đang nỗ lực nâng cao hơn nữa hợp tác giáo dục giữa các cơ sở giáo dục của hai nước theo hướng tuyển dụng các giáo viên Philippines giảng dạy tại các trường ngoại ngữ ở Việt Nam.

Hiện nay, nhiều gia đình người Việt Nam gốc Philippines đang sinh sống khắp Việt Nam cũng như số lượng lớn các tập đoàn đa quốc gia Philippines hoạt động ở nhiều nơi trên cả nước. Đại sứ hy vọng, với sự tham gia của những hội viên người Philippines, Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển.

Đại biểu hai nước và khách mời chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh PM.


Phương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll