Kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Campuchia tại Hà Nội

09/11/2018 15:41

TĐO - Sáng 9/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 – 09/11/2018).

Kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Campuchia tại Hà Nội
Các tiết mục văn nghệ về tình hữu nghị hai nước được biểu diễn tại buổi lễ.

Dự lễ kỷ niệm có: ông Vũ Mão, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Prak Nguon Hong, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam và phu nhân; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; các Đại sứ, Đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam; đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, lưu học sinh, sinh viên Campuchia.

Tại buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được xem những hình ảnh về hành trình giành độc lập của Campuchia và đất nước Campuchia hiện nay.

Ông Vũ Mão phát biểu tại buổi lễ.

Gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Campuchia nhân ngày lễ trọng đại, ông Vũ Mão bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia đã giành được trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua, nổi bật nhất là việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện khóa IV (tháng 2/2018) và cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI (tháng 7/2018). Ông Vũ Mão tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ mới do Samdech Hun Sen làm Thủ tướng đã được thành lập và đi vào hoạt động sẽ đưa đất nước Campuchia đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong tương lai.

Về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, ông Vũ Mão nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Ngày nay, với phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, quan hệ Việt Nam – Campuchia vẫn đang không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. 

Đặc biệt, hơn 40 năm qua, kể từ khi được thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hữu quan của hai nước triển khai nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa. Trong “Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017”, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tổ chức nhiều hoạt động quy mô lớn, trong đó đáng chú ý là cuộc Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ IV tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông Vũ Mão hy vọng, nhân dân Campuchia giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong việc xây dựng Vương quốc Campuchia hoà bình, thống nhất, phồn vinh và hạnh phúc; chúc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển.

Đại sứ Prak Nguon Hong cảm ơn Hôị hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, ông Prak Nguon Hong, Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Vương quốc Campuchia, một dấu mốc có ý nghĩa vô cùng to lớn của nhân dân và Vương quốc Campuchia, thể hiện tấm lòng tình nghĩa, son sắt thủy chung và tinh thần đoàn kết hữu nghị của các cấp lãnh đạo Nhà nước, nhân dân Việt Nam.

Ôn lại lịch sử đấu tranh kiên cường của nhân dân Campuchia và Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, ông Prak Nguon Hong nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của hai dân tộc đã gây dựng nên tinh thần đoàn kết hữu nghị truyền thống, trở thành di sản vô giá của nhân dân hai nước và đang được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển, vì sự phát triển vững mạnh, phồn vinh của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ nhân dân Campuchia trong thời gian qua. Cùng với đó, lãnh đạo hai nước đã góp phần mang lại cho hai nước nhiều hiệp định to lớn thông qua dòng chảy thương mại và đầu tư với mục tiêu đạt 5 tỉ USD vào năm 2020. Về vấn đề song phương, hai nước cũng hợp tác chặt chẽ vì hoà bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.


Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Trước đó sáng 7/11, tại chùa Phổ Minh, TP. Hồ Chí Minh, Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia chùa Phổ Minh tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2018).

Trong buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Viện chủ chùa Phổ Minh đã trao tặng 22 suất học bổng trị giá 22 triệu đồng cho 22 lưu học sinh Campuchia đang theo học các trường Cao đẳng, Đại học tại TP. Hồ Chí Minh.


Thuỳ Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll