Kỷ niệm 39 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Hà Nội

11/02/2018 10:06

TĐO - Tối 9/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 39 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran (11/2/1979 – 11/2/2018).

Kỷ niệm 39 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Hà Nội

Tới dự Lễ kỷ niệm có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Saleh Adibi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồng Nam cùng đông đảo các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Saleh Adibi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Saleh Adibi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến nhân dân Việt Nam nhân dịp Năm mới 2018; đồng thời điểm lại những thành tựu nổi bật Iran đã đạt được trong thời gian qua.

Nhấn mạnh đến chính sách đối ngoại của Iran, Đại sứ Saleh Adibi cho biết, chính phủ của Tổng thống Rohani nỗ lực không ngừng cải thiện và củng cố quan hệ với thế giới, đặc biệt là với các nước láng giềng và khu vực, đồng thời, mở rộng hợp tác với các nước thành viên Phong trào không liên kết. Iran nhất quán tôn trọng sự độc lập trong chính sách đối ngoại cũng như những nguyên tắc khác trong vấn đề quốc tế như quản lí xung đột và giảm căng thẳng, thúc đẩy an ninh, hòa bình, ổn định và công bằng trong khu vực và thế giới. Ở thời kỳ hậu cấm vận, Iran sẽ quan tâm đặc biệt tới phát triển quan hệ với tất cả các nước, nhất là với các nước bạn bè mà trong đó, Việt Nam là một trong những nước bạn bè gần gũi.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực giữa Iran và Việt Nam trong nhiều năm qua, Đại sứ Saleh Adibi  nhấn mạnh, hai nước không có bất kỳ trở ngại chính trị nào trong việc mở rộng quan hệ song phương. Cả hai bên đều duy trì hợp tác và phối hợp lành mạnh trong các vấn đề quốc tế. Quan điểm và lợi ích chung cũng như tiềm năng đầy hứa hẹn về chính trị, kinh tế, khoa học và văn hóa làm gia tăng khả năng phát triển quan hệ toàn diện hơn bao giờ hết. Nhiều chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước đã diễn ra là động lực để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Iran và Việt Nam. Những thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm và nhiều thỏa thuận khác được ký trong những năm qua đưa ra khuôn khổ thích hợp cho việc thúc đẩy quan hệ song phương của hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh kỷ niệm

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân Iran nhân dịp kỷ niệm 39 năm Quốc khánh; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật mà nhân dân Iran đã đạt được trong suốt 39 năm qua. 

“Sau thắng lợi cuộc cách mạng năm 1979, với nghị lực bền bỉ và tinh thần sáng tạo, nhân dân Iran đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu nổi bật, đưa Iran trở thành nền kinh tế lớn và quốc gia có vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, việc đạt được thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân đã đánh dấu bước tiến mới, tích cực trong lịch sử Iran. Nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng nhận thấy Iran đã và đang bước vào giai đoạn mới của hội nhập và phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng với quyết tâm và tiềm năng sẵn có, nhân dân Iran sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, đưa đất nước Iran phát triển tương xứng với vai trò và vị thế lịch sử của mình”, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nói.

Điểm lại mối quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam và Iran trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục, văn hoá, du lịch và học thuật…, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tin tưởng rằng với cố gắng của hai bên, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Iran sẽ tiếp tục phát triển năng động và hiệu quả vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Quang Việt

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll