Khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 21

12/03/2018 10:41

TĐO - Ngày 10/3/2018, tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre phối hợp với trường Đại học Cần Thơ và các Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 21 và kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 - 12/4/2018).

Khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 21
Ông Nguyễn Tấn Đạt - Chủ tịch Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre tặng hoa cho Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên trái)). (Ảnh: Phan Hân)

Ông Jean-Philippe Rousse, Tùy viên Hợp tác và Hoạt động văn hóa Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Viện Pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện nay, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng đứng hàng thứ 5 trên thế giới và là ngôn ngữ chính thức thứ 2 của các tổ chức quốc tế, ngôn ngữ thứ 2 được nhiều người học trên thế giới. 

Bến Tre là một trong những tỉnh có số lượng lớp tiếng Pháp, số học sinh học tiếng Pháp và số giáo viên tiếng Pháp nhiều nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện có 4.000 học sinh của tỉnh theo học tiếng Pháp (ngoại ngữ 2) ở cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Số lượng giáo viên đang tham gia giảng dạy tiếng Pháp ở cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông là 30 giáo viên. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho biết, Bến Tre có hơn 100 học sinh theo học chương trình tiếng Pháp song ngữ và ngoại ngữ 2 tại Trường Trung học phổ thông chuyên Bến Tre. Nhiều học sinh sang Pháp du học ở bậc đại học, sau đại học ở các ngành nghề khác nhau như: kinh tế - quản trị, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Y khoa,...

Thời gian qua, tỉnh có nhiều du học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp học bổng theo học đại học và sau đại học tại một số viện, trường đại học của Pháp.

“Việc đưa học sinh sang Pháp du học tạo nền tảng tốt cho nghề nghiệp tương lai của các em học sinh theo học chương trình tiếng Pháp. Đồng thời là điều kiện thuận lợi để phát triển việc dạy học tiếng Pháp ở các trường phổ thông trong tỉnh cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và Pháp trong tương lai” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh.

Biểu diễn văn nghệ bằng tiếng Pháp tại lễ khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 21. (Ảnh: Thu Hiền)

Được biết, Ngày hội Pháp ngữ là cuộc họp mặt truyền thống lớn nhất trong năm của cộng đồng Pháp ngữ khu vực ĐBSCL. Ngày hội được tổ chức hàng năm luân phiên giữa các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Đây là lần thứ 4 Bến Tre đăng cai tổ chức Ngày hội Pháp ngữ.

Ngày hội Pháp ngữ Khu vực ĐBSCL lần thứ 21 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 11/3/2018, với các hoạt động như: diễn thuyết về ẩm thực Pháp - Việt; thi gian hàng triển lãm về chủ đề giao lưu ẩm thực; thi nấu ăn “Món ăn Pháp tôi yêu thích”; đố vui kiến thức văn hóa Pháp ngữ,…

An Nhi (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll