Huế: Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Nam Phi - Việt Nam

06/12/2018 22:37

TĐO- Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng như các doanh nghiệp ở khu vực miền Trung trong đầu tư và mở rộng xuất khẩu hàng hóa vào thị trường giàu tiềm năng ở Nam Phi.

Huế: Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Nam Phi - Việt Nam

Theo đó, Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà nẵng (VCCI Đà Nẵng) vừa tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Nam Phi - Việt Nam tại Cố đô Huế. Đến tham gia hội thảo có sự tham gia của các sở, ngành; các Hiệp, Hội và hơn 70 doanh nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Mpetiane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam cho biết: 25 năm qua, kể từ khi Nam Phi và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1993), quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như: Thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch... 

Trong 5 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã tăng từ 700 triệu USD năm 2012 lên 1,5 tỷ USD vào năm 2017, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại tăng lên 2 tỷ USD/năm trong thời gian đến.

Hội thảo lần này là cơ hội cho các bên có điều kiện kết nối thông tin, mở rộng hợp tác để khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau. Qua đó, nhằm góp phần củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Nam Phi nói chung và giữa các doanh nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên -Huế và Nam Phi nói riêng, ông Mpetiane Kgaogelo Lekgoro nhấn mạnh.

 

Ông Mpetiane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo lần này, các doanh nghiệp Thừa Thiên-Huế đã nghe đại diện Đại sứ quán Nam Phi giới thiệu về tình hình chính trị - xã hội và tiềm năng phát triển kinh tế, chủ trương, định hướng chiến lược trong việc hợp tác phát triển thương mại, du lịch.tiềm năng, thế mạnh của Nam Phi. Đồng thời, các bên đã trao đổi về cơ hội và chính sách ưu đãi đầu tư, các mặt hàng lợi thế, bạn hàng, đối tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, mối quan hệ thương mại và tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Nam Phi trong thời gian đến.

Đại diện VCCI Đà Nẵng nhấn mạnh, triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi là rất lớn do quan hệ chính trị thuận lợi, phía Nam Phi có nhu cầu nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam nhất là hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, vật liệu xây dựng, hải sản... 

Theo đó, trong 5 năm qua, Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong vòng 15 năm đến.

 Phi Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll