Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada: Tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

11/08/2018 05:33

TĐO - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada đã họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada: Tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Năm 2018 là năm Việt Nam, Canada kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973-21/8/2018). Quan hệ giữa hai nước trong 45 năm qua có những bước phát triển tích cực theo hướng gia tăng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi. Đặc biệt đáng chú ý là việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đề ra phương hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới, tập trung vào 7 lĩnh vực hợp tác, trong đó có giao lưu nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Canada Nguyễn Viết Tiến tại cuộc họp sơ kết. Ảnh P.Y

Trong bối cảnh đó, trong nửa đầu năm 2018, hội Hữu nghị Việt Nam – Canada đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Ngày 11/7, Hội đã tổ chức lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada và biểu trưng của Hội. Lễ phát động đã thu hút sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, Bộ, Ban, ngành và các trường Đại học trên địa bàn thành phố, và các họa sĩ có quan tâm đến cuộc thi.

 Cuộc thi hướng đến mục tiêu tìm kiếm những sáng tạo nghệ thuật đặc sắc, có thể khái quát những nét tiêu biểu về phong tục tập quán, sự đa dạng, độc đáo về văn hóa, phẩm chất tốt đẹp, cũng như tình cảm sâu đậm giữa nhân dân Việt Nam, Canada trong 45 năm qua. Hiện tại, quá trình nhận bài dự thi gửi về đang được thực hiện nghiêm túc, chu đáo.

Bên cạnh đó, Hội cũng đang xúc tiến việc thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cựu du học sinh Việt Nam tại Canada. Đội ngũ thành viên nòng cốt của CLB là những cá nhân ưu tú, đã từng học tập và làm việc tại Canada, gặt hái được những thành quả nhất định trong công tác chuyên môn và hoạt động xã hội, mong muốn đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Canada. CLB Cựu du học sinh Việt Nam tại Canada được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là giữa giới trẻ, thông qua đó gắn kết tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Dự kiến CLB sẽ chính thức ra mắt trong tháng 8/2018.

Trong nửa đầu năm 2018, hoạt động của chi hội hữu nghị Việt Nam – Canada ở một số địa phương cũng được đánh giá cao về tính sôi nổi, đa dạng, tiêu biểu là tại tỉnh Trà Vinh. Trong 6 tháng vừa qua, hội hữu nghị tỉnh đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục, xã hội, như các cuộc làm việc với Giám đôc chương trình Việt Nam ở Ottawa, giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục Quốc tế bang British Columbia, giao lưu chia sẻ về học bổng Canada-ASEAN cho sinh viên cũng như tạo điều kiện cho học viên Việt Nam tại địa phương tham gia các chương trình chuyển tiếp của đại học tại Canada như ĐH Saint Mary’s, Vancouver Island, v.v...

gdct2
Giám đốc Chương trình Việt Nam ở Ottawa Hiếu Tôm Bùi (ngoài cùng, trái) trong chuyến thực tế tại Trà Vinh tháng 2/2018. Ảnh SME Trà Vinh

Từ những kết quả đã đạt được, Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada đã đề ra kế hoạch hoạt động cho 6 tháng cuối năm 2018, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường giao lưu nhân dân, thông qua việc chính thức ra mắt CLB Cựu du học sinh Việt Nam tại Canada, mạng lưới Việt Nam-Canada, tổ chức tốt việc chấm thi và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương, lễ mít-tinh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada.

Bên cạnh đó, Hội cũng đặt ra mục tiêu tăng cường gắn kết với các địa phương, đặc biệt là các địa phương đang có nhu cầu thu hút đầu tư, hoặc có doanh nghiệp có ý định đầu tư, xuất khẩu ra nước ngoài. Mục tiêu này dự kiến sẽ được thực hiện thông qua việc tổ chức các chuyến đi thực tế cho Đại sứ Canada và một số cán bộ Đại sứ quán như vùng dự án nông nghiệp hữu cơ tại Hòa Bình, Hà Nam cũng như thành lập mạng lưới Việt Nam – Canada./.

Phi Yến

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll