Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Chùa Tháp: Đoàn kết để xây dựng tình hữu nghị bền chặt hơn

12/10/2018 16:06

TĐO - Bà Yos Bopha, Chủ tịch lâm thời Hội Chùa Tháp miền Bắc cho biết: Hội chính thức được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 15/4/2017. Hội viên là con cán bộ Campuchia tập kết tại miền Bắc, hiện đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại các tỉnh, thành.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Chùa Tháp: Đoàn kết để xây dựng tình hữu nghị bền chặt hơn

Nhiều hoạt động thiết thực

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, ngày 14/10/2018, Hội Chùa Tháp miền Bắc sẽ tiến hành Đại hội lần thứ nhất (2018-2023), chính thức trở thành thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, để bầu ra ban chấp hành cũng như thông qua phương hướng nhiệm vụ hoạt động của mình. Sau khi tổ chức Đại hội thành lập, Hội Chùa Tháp miền Bắc sẽ có tên gọi là Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Chùa Tháp (Hội Hữu nghị Chùa Tháp).

Là một trong những người thành lập cũng như gắn bó từ những ngày đầu, bà Yos Bopha, Chủ tịch lâm thời Hội Chùa Tháp miền Bắc cho biết, Hội chính thức được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 15/4/2017, là Hội tự nguyện với hội viên là con cán bộ Campuchia tập kết tại miền Bắc Việt Nam năm 1954, hiện đang sinh sống và làm việc hợp pháp ở tại các tỉnh thành trên đất mẹ Việt Nam. 
Thành viên Hội thường xuyên tổ chức thăm các mẹ có chồng là người Campuchia. Ảnh: Hội Chùa Tháp

Với mục đích là cầu nối, gắn kết các thành viên với nhau, Hội thường xuyên tổ chức giúp đỡ, động viên thăm hỏi các thành viên gặp khó khăn; quan tâm, chăm sóc các mẹ là vợ của cán bộ, liệt sỹ Campuchia đang sinh sống tại các tỉnh thành phía Bắc của Việt Nam. Hội cũng như chia sẻ niềm vui khi thành viên trong Hội có con thành đạt trong học tập, công việc, xây dựng gia đình, góp phần xây dựng tình đoàn kết Việt Nam – Campuchia. 

Ngoài ra, còn giúp các hội viên gặp các vấn đề khó khăn về các thủ tục giấy tờ liên quan đến bản thân, gia đình. Những ngày đầu mới thành lập Hội mới chỉ có hơn 50 hội viên, sau hơn một năm hoạt động số Hội viên đã tăng lên 106 người sinh hoạt trong 8 chi hội, các hội viên đã và luôn nêu cao tinh thần con của các liệt sỹ, uống nước nhớ nguồn, xây dựng Hội ngày càng phát triển.

Cũng theo bà Yos Bopha, trong hơn một năm đi vào hoạt động, Hội Chùa Tháp miền Bắc đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao tình đoàn kết, sự hiểu biết về quê cha cho các thành viên. 

Nhân dịp tết ChôlChnam Thơmay và ngày Quốc khánh vương quốc Campuchia, Hội tổ chức gặp mặt toàn thể hội viên và các mẹ là vợ của các các bộ Campuchia đang sinh sống tại Việt Nam, giao lưu văn hóa văn nghệ, cùng nhau đến Chùa Khmer làm lễ cầu bình an cho toàn thể hội viên cũng như gia đình họ. Tổ chức đón tiếp, giao lưu với các thành viên đang sinh sống và làm việc tại PhnômPênh về Việt Nam công tác và thăm gia đình…

“Có thể nói, sau hơn một năm kể từ ngày thành lập Hội đến nay, thực hiện phương châm tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, hoạt động của Hội Chùa Tháp miền Bắc đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Hội đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hội viên về hoạt động của Hội, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của 2 nước Việt Nam – Campuchia, tập trung duy trì củng cố và phát triển Hội tại Việt Nam ngày càng vững mạnh...”, bà Yos Bopha chia sẻ.

Các thành viên luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, góp phần cho Hội ngày càng phát triển. Ảnh: Hội Chùa Tháp

Với những kết quả đạt được có thể thấy, hoạt động của Hội Chùa Tháp miền Bắc ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng, phong phú thể hiện sự năng động, sáng tạo, linh hoạt đáp ứng khả năng và nhiệm vụ công tác của tổ chức Hội, đảm bảo đúng mục tiêu và hướng đi của Hội đề ra.

Ý nghĩa đặc biệt

Xuất phát từ nguyện vọng được tham gia tổ chức hữu nghị nhân dân để tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị của Việt Nam – Campuchia, Hội Chùa Tháp miền Bắc đã trao đổi với Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và nhận được sự ủng hộ, động viên để tiến hành thành lập một tổ chức tham gia vào Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Ngày 14/10, Hội Hữu nghị Chùa Tháp sẽ tiến hành đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018 – 2023. Với việc kiện toàn bộ máy và tổ chức, Hội sẽ hoạt động với tên gọi Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Chùa Tháp. Thành viên của Hội đều hy vọng, việc trở thành thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia sẽ giúp các hoạt động của Hội thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão đánh giá cao việc thành lập Hội hữu nghị Chùa Tháp. Ảnh: Thuỳ Linh

Ông Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia chia sẻ, việc thành lập Hội Chùa Tháp miền Bắc có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong nhiều năm qua đã phát triển tổ chức của mình ở 40 tỉnh có tổ chức hữu nghị. Các đơn vị quân tình nguyện Việt Nam, các cựu chuyên gia cũng thành lập các hội như: Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia của mặt trận 479, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia của quân đoàn 2, 3, 4 cũng chuẩn bị được thành lập và có nhiều đơn vị khác nữa cùng đang xúc tiến thành lập hội hữu nghị. Vì vậy, Hội được thành lập cũng sẽ trở thành cầu nối quan trọng, đặc biệt, giúp gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Campuchia.

Cũng theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, lãnh đạo Hội cũng sẽ có trách nhiệm để giúp đỡ Hội Hữu nghị Chùa Tháp và các thành viên.

“Phía Trung ương Hội sẽ gần gũi để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các thành viên. Với những đề xuất hợp lý, có cơ sở sẽ xem xét phản ánh với các cơ quan tổ chức có trách nhiệm. 

Trung ương Hội cũng biết, các thành viên trong Hội Hữu nghị Chùa Tháp có rất nhiều tâm tư tình cảm, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng với sự dạy bảo của các bà mẹ, điều đáng mừng là giờ đa số các cháu đã trưởng thành, thành đạt. Có nhiều người có học hàm học vi cao, có nhiều cháu giữ chức vụ trong công tác”, ông Vũ Mão chia sẻ.

Quang Sơn – Thuỳ Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll