Hội Hữu nghị Việt-Bỉ TP.Cần Thơ khẳng định vị trí, vai trò trong hoạt động đối ngoại nhân dân

06/10/2018 18:41

TĐO-Sáng 6/10, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Cần Thơ đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt - Bỉ TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Hội Hữu nghị Việt-Bỉ TP.Cần Thơ khẳng định vị trí, vai trò trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Đại hội nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua, tìm nguyên nhân hạn chế; rút ra những bài học kinh nghiệm, để xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ tới và bầu ra Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả

 Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mật trận Tổ quốc Việt Nam TP.Cần Thơ đánh giá: trong những năm qua, cùng với những thành tựu quan trọng của công tác đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân của TP.Cần Thơ mà trong đó Hội Hữu nghị Việt - Bỉ TP.Cần Thơ thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Thực hiện phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Hội Hữu nghị Việt - Bỉ TP.Cần Thơ đã quán triệt đầy đủ và đề ra các giải pháp để thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Chỉ thị số 04-CT/TW và Chỉ thị 28/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân nói chung và duy trì, phát triển mối quan hệ với đối tác của Vương quốc (VQ) Bỉ nói riêng. 

Đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ và Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Cần Thơ tặng hoa chúc mừng BCH Hội hữu nghị Việt - Bỉ, TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2018 -2023.

Đồng thời, tạo bước phát triển mới trong công tác đối ngoại nhân dân và trong công tác xây dựng tổ chức của Hội Hữu nghị, đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò của Hội trong hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố, nâng cao uy tín trước các đối tác của VQ Bỉ - một đối tác đối ngoại quan trọng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó chủ tịch UBMTTQVN TP.Cần Thơ ghi nhận và đánh giá cao thành tích đạt được trong hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị Việt - Bỉ TP.Cần Thơ trong 5 năm qua. Kết quả đó, đã chứng tỏ mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và VQ Bỉ hiện nay đang trên đà phát triển rất tốt đẹp. Hội Hữu nghị Việt - Bỉ đã luôn làm nòng cốt duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP.Cần Thơ với các đối tác của VQ Bỉ nói chung, giữa Trường Đại học Cần Thơ với các Trường Đại học của VQ Bỉ nói riêng, đặc biệt là Trường Đại học Ghent, thông qua các hoạt động đoàn kết hữu nghị, thông tin đối ngoại, tổ chức giao lưu kết nghĩa; đẩy mạnh quan hệ vận động thu hút viện trợ và hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo kể cả thương mại, du lịch và đầu tư vào TP.Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long và xây dựng, củng cố và phát triển hội nâng cao chuyên trách đối ngoại nhân dân.

Đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực

Nhất trí cao với phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023 mà BCH Hội hữu nghị Việt - Bỉ đề ra tại Đại hội. Để triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả trong thời gian tới, bà Hằng đề nghị Hội Hữu nghị Việt - Bỉ quan tâm các vấn đề như: tiếp tục coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác bồi dưỡng, giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ Việt - Bỉ, sáng tạo thêm nhiều hình thức hoạt động với nội dung phong phú, đa dạng. 

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Cần Thơ và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ TP. Cần Thơ trao hoa cám ơn các lãnh đạo.

Song song đó, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của TP.Cần Thơ tổ chức tốt các hoạt động giao lưu hữu nghị, tiếp tục mở rộng, phát triển thêm các Chi hội và hội viên góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và VQ Bỉ nói chung và tăng cường tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước nói riêng. Tiếp tục phát huy vai trò cầu nối cho những hoạt động giao lưu văn hóa, các hoạt động thu hút viện trợ và hợp tác nghiên cứu khoa học, xúc tiến thương mại giữa TP.Cần Thơ với Đại sứ quan và Tổng Lãnh sự quán, các doanh nghiệp, đối tác, các Trường Đại học của VQ Bỉ; gắn kết chặt chẽ với Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Bỉ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP và Ban liên lạc Cựu sinh viên Bỉ hơn nữa, mạnh dạn tham mưu, kiến nghị với TP những giải pháp hữu hiệu, những cơ chế hoạt động cần thiết để tăng cường hơn nữa vai trò quan trọng trong công tác đối ngoại nhân dân của TP.Cần Thơ với đối tác của VQ Bỉ. Tiếp tục đa dạng hóa sự hợp tác của hai nước trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, tăng cường quan hệ cùng có lợi trên cơ sở sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy mạnh mẽ sự giao lưu của thế hệ trẻ hai nước để đưa quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt - Bỉ lên một tầm cao mới. 

Tại Đại hội, BCH Hội Hữu nghị Việt – Bỉ TP. Cần Thơ, nhiệm kỳ 2013 – 2018 đã đánh giá một cách khách quan những thành tựu đã đạt được; nhìn nhận và nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác hợp tác quốc tế, đặc biệt là hoạt động hợp tác với các đối tác VQ Bỉ. Bên cạnh đó, Đại hội cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội Hữu nghị Việt – Bỉ thành phố Cần Thơ. Đại hội đã thông qua Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Hữu nghị Việt – Bỉ TP.Cần Thơ; nhất trí phương hướng và các giải pháp tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Đại hội đã bầu ra BCH Hội hữu nghị Việt – Bỉ TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 11 thành viên. Trong đó, thống nhất bầu ông Châu Minh Khôi, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Trường Đại học Cần Thơ) làm Chủ tịch; ông Phạm Hữu Hà Giang, Phó trưởng BM. Kỹ thuật Công trình giao thông (Khoa công nghệ, Trường Đại học Cần Thơ) làm Phó Chủ tịch Hội, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, Hội Hữu nghị Việt – Bỉ là một trong 21 Hội Hữu nghị thành viên trực thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Cần Thơ. Nhiệm kỳ qua, Hội đã góp phần tăng cường và mở rộng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ; thông qua các hoạt độngcác buổi họp mặt nhân kỷ niệm ngày lễ nhà vua 15/11 và Quốc Khánh VQ Bỉ; Phối hợp với Đại Sứ quán VQ Bỉ tại Hà Nội, Hội đồng các trường đại học phía Bắc VQ Bỉ và Đại học Ghent tổ chức ngày VQ Bỉ tại Công viên Sinh thái (ECO PARK), tỉnh Hưng Yên, Việt Nam nhằm giới thiệu các chương trình, dự án hợp tác, giới thiệu văn hóa của VQ Bỉ, tăng cường và mở rộng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và VQ Bỉ.

Phối hợp với Hội đồng các trường đại học liên kết phía Bắc VQ Bỉ và Đại học Ghent tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng cho đại diện một số trường đại học và học viện của Việt Nam và VQ Bỉ nhằm tăng cường sự hợp tác và định hướng các hợp tác mới trong hoạt động khoa học và công nghệ và đào tạo giữa các cơ sở giáo dục của hai nước; Phối hợp với Đại học Ghent tổ chức diễn đàn với chuyên đề giáo dục đáp ứng nhu cầu địa phương, xã hội kinh nghiệm từ Trường ĐH Cần Thơ nhân lễ kỷ niệm 200 năm Đại học Ghent tại Trường ĐH Gent. Tham dự hoạt động Hội chợ triển lãm giới thiệu sản phẩm và kết nối đầu tư hợp tác vùng ĐBSCL và Châu Âu được tổ chức tại Flander-Expo TP.Ghent, VQ Bỉ.

Bên cạnh đó, hỗ trợ chương trình đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao Cần Thơ 150 trong khuôn khổ chương trình Mekong 1000 do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với UBND các tỉnh thành vùng ĐBSCL thực hiện. Phối hợp với Đại sứ quán VQ Bỉ tại Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu và thành lập Ban Liên lạc cựu SV Bỉ tại TP. Cần Thơ trực thuộc mạng lưới cựu sinh viên Bỉ do Tùy viên Văn hóa của Đại sứ quán VQ Bỉ quản lý. Phối hợp với Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài Syspon-Nuffic (CHLB Đức-Hà Lan) tổ chức đánh giá tác động của CT VLIR IUC sau 10 năm kết thúc (2008-2018) tại tỉnh Sóc Trăng và An Giang. Đoàn đánh giá cao sự loan tỏa, hiệu quả rất tích cực của CT hợp tác do Trường ĐH Cần Thơ thực hiện đã góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng sâu, góp phần vào phát triển kinh tế -xã hội vùng ĐBSCL…

Hà Vy - Thành Thật

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll