Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 28 năm Quốc khánh Đức tại Hà Nội

11/10/2018 23:00

TĐO – Ngày 11/10 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 28 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức.

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 28 năm Quốc khánh Đức tại Hà Nội
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức Nguyễn Chí Dũng tặng hoa Đại sứ Christian Berger.

Chương trình được tổ chức bởi Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam).

Tham dự sự kiện, về phía Việt Nam có Tiến sĩ (TS) Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức (Hội); TS.Vũ Huy Hoàng nguyên Chủ tịch Hội; TS.Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Phó Chủ tịch Hội; đại diện chi hội tại các tỉnh, thành tại Việt Nam và Đức.

Về phía Đức có Đại sứ Đức tại Việt Nam, ông Christian Berger, đại diện các tổ chức, cơ quan Đức tại Việt Nam như viện Goethe, viện FES, cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ.

Phát biểu tại sự kiện, TS.Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đã gửi tới Đại sứ, phu nhân và các bạn Đức lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp Quốc khánh.

Nhân dịp này, ông cũng điểm lại những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam - Đức trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học, đào tạo, môi trường, v.v...

Cụ thể, trong lĩnh vực kinh tế, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) nói riêng và Châu Âu nói chung.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đã đạt 3,5 tỉ USD. Hiện tại, có 286 dự án FDI của Đức tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký là 1,4 tỉ USD, xếp thứ 20 trong số 116 nước có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, những kết quả trên phản ánh xu hướng phát triển tốt đẹp cũng như nguyện vọng của nhân dân hai nước, trong việc củng cố, tăng cường quan hệ song phương, và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tích cực của hợp tác song phương, nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng như kinh tế, thương mại-đầu tư.

Nói về tình hình hoạt động của Hội, ông cho biết, trong hơn 33 năm qua Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức không ngừng được củng cố và phát triển lớn mạnh trên mọi mặt với hàng ngàn hội viên, phần lớn là những người từng học tập, công tác tại Đức hoặc làm việc tại các cơ quan của Đức tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt – Đức, như các hoạt động thể hiện lòng tri ân với các thầy cô giáo, nhà trường Đức, xúc tiến đầu tư, quảng bá văn hóa hai nước.

Chủ tịch Hội khẳng định, Hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và nỗ lực phát triển, đa dạng hóa hoạt động về cả hình thức lẫn nội dung, đem lại đóng góp thiết thực vào sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Đức.

Đại sứ Đức tại Việt Nam, ông Christian Berger phát biểu tại sự kiện.

Về phần mình, Đại sứ Christian Berger chúc mừng ông Nguyễn Chí Dũng được bầu làm Chủ tịch của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức nhiệm kỳ 2018-2023, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của quan hệ song phương trên nhiều mặt, cũng như những đóng góp của Hội đối với sự phát triển này.

Nhân dịp này, Đại sứ Berger cũng giới thiệu với công chúng về các sự kiện quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, trong đó có Lễ hội Đức sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/11 tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), và bày tỏ hi vọng, những sự kiện này sẽ củng cố thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức.

Bài và ảnh Phi Yến

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll