Đoàn đại biểu Việt gặp gỡ trường Đại học Khỏn Kèn (Thái Lan): 3 thế hệ tiếp lửa tình đoàn kết

16/12/2016 08:30

TĐO - Chiều ngày 15/12, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 40 người do ông Tạ Quang Ngọc – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan làm trưởng đoàn đã tới tỉnh Khỏn Kèn (Thái Lan) để tham dự chương trình Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ nhất. Tại đây, đoàn đã có buổi giao lưu đầm ấm với trường Đại học Khỏn Kèn, đại diện Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam. 3 thế hệ của hai nước bao gồm nhiều nguyên Đại sứ, Tổng lãnh sự quán; bà con Việt kiều, Thái kiều và các học sinh đã có cuộc gặp gỡ xúc động.

Đoàn đại biểu Việt gặp gỡ trường Đại học Khỏn Kèn (Thái Lan): 3 thế hệ tiếp lửa tình đoàn kết

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phát biểu tại cuộc gặp gỡ đoàn tại Khỏn Kèn

Phát biểu tại cuộc giao lưu, Ủy viên Hội đồng quản trị trường Đại học Khỏn Kèn Surapol Petchvara cho biết: Bản thân ông có hơn 10 năm là cán bộ của Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã từng là Tổng thư ký Hội Hữu nghị Thái Lan – Lào; Thái Lan – Việt Nam; thậm chí, từng sáng ăn cơm tại Việt Nam, trưa ăn cơm Lào, tối ăn ở Thái Lan nên ông có mối quan hệ gắn bó mật thiết với các nước láng giềng, hiểu biết về văn hóa Việt Nam. Việc tổ chức đón tiếp đoàn đại biểu Việt Nam lần này cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của các cán bộ, thành viên trường Đại học Khỏn Kèn. Ông hy vọng rằng, cùng với sự phát triển của giao thông, kinh tế... mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan cũng phát triển nhanh và mạnh như vậy.

Đại diện trường Đại học Khỏn Kèn và lãnh đạo hai Hội hữu nghị chụp hình lưu niệm

Cuộc giao lưu cũng có sự góp mặt của đại diện Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, ông Prachuab Chaiyasan – Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam nhấn mạnh: Khỏn Kèn có vị trí địa lý quan trọng với các nước láng giềng là Lào và Việt Nam. Trường đại học Khỏn Kèn được xây dựng nhằm mục đích là trung tâm trao đổi, truyền bá kiến thức kinh nghiệm, kết nối quan hệ với các nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Sứ mệnh của Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan là giải quyết những khúc mắc trong quan hệ hai nước theo kênh nhân dân. Đến nay, trong quan hệ hai nước không còn tồn tại, vướng mắc vấn đề nào. Nhiệm vụ của hai Hội bây giờ là làm thế nào để gắn kết, quyện thành một mối. Hiện, hai nước đã nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, Hội Hữu nghị hai nước sẽ là tổ chức triển khai hoạt động để cụ thể hóa nội dung đối tác chiến lược đó.

Chủ tịch hai Hội Hữu nghị sẽ làm lễ buộc chỉ cổ tay kết nghĩa vào ngày 17/12

Ông Prachuab Chaiyasan  cũng cho biết thêm, sáng ngày 16/12, Hội Hữu nghị hai nước sẽ bàn bạc cụ thể các hoạt động năm 2017 tại cuộc họp Ban chấp hành. Tuy nhiên, hoạt động quan trọng nhất trong chương trình Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ nhất là lễ buộc chỉ cổ tay kết nghĩa anh em giữa Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam với Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và ông Vũ Xuân Hồng – nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho mối quan hệ hai nước.

Nguyễn Thị Hồng Anh (áo trắng) tốt nghiệp thủ khoa Đại học Khỏn Kèn

“Lễ buộc chỉ cổ tay sẽ được đại biểu hai Hội và đông đảo bà con người Thái gốc Việt chủ trì. Đây là lễ buộc chỉ cổ tay hết sức quan trọng với người Thái chúng tôi. Tôi và anh Tạ Quang Ngọc là anh em đồng niên. Nhưng buổi lễ sâu sa hơn là khẳng định người dân Việt Nam và Thái Lan không bao giờ xa rời nhau. Chúng ta sẽ qua lại, hỏi thăm nhau như anh em, người thân trong gia đình. Nó sẽ giúp kết nối, gắn chặt mối quan hệ Việt Nam – Thái Lan và thêm khăng khít trong ASEAN. Chúng ta không có cạnh tranh, mà bổ sung, bù đắp, hỗ trợ lẫn nhau”.

Tại buổi lễ, trường Đại học Khỏn Kèn cũng giới thiệu sinh viên Nguyễn Thị Hồng Anh, người vừa nhận bằng tốt nghiệp thủ khoa của trường với số điểm cao nhất từ trước tới nay 3,97/4. Hồng Anh sinh năm 1994, học Khoa Quốc tế, khóa 2012 – 2016 tại trường. Em là học sinh nước ngoài đầu tiên vượt qua cả các sinh viên Thái Lan dành điểm cao trong học tập. Hiện, Hồng Anh đã được nhận vào làm tại phòng Quan hệ công chúng, Viện Mê Kông (Thái Lan). Em cũng được kỳ vọng sẽ là hạt giống tiếp nối quan hệ hai nước trong tương lai.

Ông Tạ Quang Ngọc – Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan đã cảm ơn sự đón tiếp chân thành, chu đáo của trường Đại học Khỏn Kèn nói riêng và Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam nói chung. Ông tin tưởng rằng sự đón tiếp trọng thị, tình cảm nhiệt thành của người dân Thái sẽ làm cho Liên hoan thành công tốt đẹp.

Bà con người Việt sinh sống tại Mucdahan (Thái Lan) đón đoàn đại biểu Việt Nam tại cửa khẩu

Trước đó, tại cửa khẩu Mucdahan, đoàn đại biểu Việt Nam đã đón nhận tình cảm, sự yêu thương của bà con người Việt tại khu vực này khi được đón tiếp trong những vòng tay nồng ấm và những bó hoa tươi thắm.

Phạm Hưng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll