COMINGO tăng cường chia sẻ thông tin về Việt Nam với bạn bè Hoa Kỳ

06/12/2017 16:56

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm về Việt Nam vào chiều ngày 4/12 tại Nhà Việt Nam ở Washington, D.C.

COMINGO tăng cường chia sẻ thông tin về Việt Nam với bạn bè Hoa Kỳ

Tới dự tọa đàm có đại diện của một số tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam, một số doanh nghiệp và cá nhân có những đóng góp quan trọng trong quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Toàn cảnh toạ đàm

Tọa đàm là diễn đàn để chia sẻ về tình hình Việt Nam, nhu cầu và ưu tiên của Việt Nam trong phát triển, tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam.

Là một quốc gia ven biển thuộc nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, lại trải qua nhiều năm bị tàn phá bởi chiến tranh, Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trên con đường phát triển, trong đó phải kể đến giải quyết hậu quả bom mìn, chất độc hóa học; người khuyết tật; ứng phó với thiên tai; thích ứng với biến đổi khí hậu… Với nguồn lực hạn chế, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ từ bên ngoài, đặc biệt là thông qua kênh các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Hiện nay có khoảng hơn 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có các hoạt động thường xuyên tại Việt Nam, với giá trị giải ngân trong những năm gần đây đạt mức khoảng 300 triệu USD/năm, 1/3 trong số đó đến từ các tổ chức Hoa Kỳ. Đây là nguồn lực có ý nghĩa đối với Việt Nam, bởi ngoài giá trị về tài chính, các tổ chức phi chính phủ còn chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực cho các đối tác; chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm, cũng như áp dụng phương pháp tiếp cận mới nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các hoạt động can thiệp.

Với chức năng là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, là đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và sát cánh cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ vì tương lai tốt đẹp hơn của người dân Việt Nam.

Hội Việt - Mỹ ký văn bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2022 với IGE

Tại sự kiện này, Hội Việt - Mỹ (thuộc VUFO) đã ký văn bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2022 với Viện Liên kết toàn cầu (IGE, Mỹ).

Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll