Chào mừng 100 năm Quốc khánh Rumani-cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước

01/12/2018 16:20

TĐO-Sáng 1/12, lễ chào mừng 100 năm Quốc khánh Rumani đã được Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani TP.HCM long trọng tổ chức tại Hội trường Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Chào mừng 100 năm Quốc khánh Rumani-cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước

Năm 2018, Rumani là nước có nhiều bước tiến vượt bậc với những thành tựu kinh tế, xã hội. GDP dự kiến tăng 5,55 so với năm 2017, GDP đầu người 20.000 USD, lạm phát <2,8%, tỷ lệ thất nghiệp 4,8% là mức thấp nhất trong 10 năm gần đây.  Chính phủ Rumani cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI rất hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sĩ Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani TP.HCM bày tỏ vui mừng trước những thành tựu rực rỡ của Rumani. Ông cũng chúc nhân dân Rumani vượt qua mọi khó khăn, gặt hái được nhiều thành tích to lớn hơn nữa.

Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani TP.HCM tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt giữa hai nước.

Năm 2019 là năm Rumani là Chủ tịch EU. Đây là cơ hội thuận lợi để Rumani nâng cao vị thế của mình ở EU và trên trường quốc tế. “Hi vọng đây là cơ hội để xúc tiến kí kết Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam –EU. Không những tăng cường kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam – Rumani mà còn là cơ hội để Việt Nam xâm nhập thị trường EU với hơn 500 triệu dân”, ông Nguyễn Sĩ Thắng bày tỏ.

Bên cạnh đó, năm vừa qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani TP.HCM đã có nhiều hoạt động tích cực làm cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hội cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp Rumani tham gia các hội chợ, tìm hiểu thị trường Việt Nam mà đặc biệt là thị trường TP.HCM. Hội hỗ trợ các đoàn Rumani sang thăm chính thức TP.HCM. Trong đó điểm nhấn nổi bật là phối hợp với Lãnh dự danh dự Rumani tại TP.HCM đón tiếp đoàn Bộ Thương mại và Môi trường kinh doanh Rumani vào giữa tháng 10 vừa qua.

Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch,…

Đỗ Quyên

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll