Các tổ chức PCPNN viện trợ khoảng 280 triệu USD cho Việt Nam trong năm 2016

07/02/2017 10:27

TĐO - Ngày 23/1/2017, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác năm 2017.

Các tổ chức PCPNN viện trợ khoảng 280 triệu USD cho Việt Nam trong năm 2016

Đồng chủ trì Hội nghị có: ông Bùi Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban); ông Đôn Tuấn Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tham dự Hội nghị còn có: Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Trần Đắc Lợi; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn; Trưởng ban Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) Phan Anh Sơn; cùng đại diện các Bộ, ngành là Ủy viên Ủy ban.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Phan Anh Sơn – Trưởng ban PACCOM báo cáo công tác năm 2016 của Ủy ban. Theo đó, giá trị viện trợ giải ngân của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) cho Việt Nam năm 2016 đạt khoảng 280 triệu USD. Các tổ chức PCPNN tiếp tục tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế, đạt gần 98 triệu USD, chiếm 35% tổng giá trị giải ngân. Các tổ chức PCPNN quan tâm đến các lĩnh vực giải quyết các vấn đề xã hội và phát triển kinh tế, xã hội…

Các cơ quan tham gia Ủy ban và các Bộ, ngành, địa phương liên quan quản lý tốt hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam thông qua quá trình thẩm định, rà soát, xét cấp Giấy đăng ký cho các tổ chức PCPNN theo Nghị định của Chính phủ; triển khai tích cực theo tiêu chí vừa đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định nhưng cũng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức.

Quang cảnh Hội nghị

Ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, trong năm 2016, Cơ quan thường trực Ủy ban đã tổ chức nhiều đoàn công tác liên ngành giám sát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đoàn hỗ trợ nâng cao năng lực cho các Bộ, ngành địa phương về công tác đối ngoại nhân dân và vận động phi chính phủ nước ngoài.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian đánh giá các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự quản lý, cũng như vận động viện trợ của Ủy ban Công tác phi chính phủ nước ngoài trong năm 2016.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban khẳng định Việt Nam vẫn rất cần viện trợ PCPNN. Do đó, các cơ quan liên quan cần tăng cường tính chủ động để công tác PCPNN không chỉ hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội mà còn là kênh ủng hộ ta trong các lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam trong năm 2017.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Đôn Tuấn Phong đã trao bằng khen cho các tổ chức và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho công tác vận động PCPNN năm 2016.

Cao Minh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll