Bế mạc "Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ IV": Thống nhất nhiều mục tiêu chung

12/10/2017 07:53

TĐO – Sau một tuần diễn ra sôi nổi, với nhiều hoạt động giao lưu phong phú, thắm tình hữu nghị, tối 11/10, chương trình "Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ IV” đã chính thức bế mạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với sự tham dự của Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Bế mạc "Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ IV": Thống nhất nhiều mục tiêu chung

Tham dự Lễ bế mạc có ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Chap Sotharith, Chánh Văn phòng Phó Thủ tướng, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Campuphia – Việt Nam; ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; lãnh đạo các Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Việt Nam - Campuchia địa phương; cùng đại diện doanh nghiệp, sinh viên, thanh niên Bà Rịa – Vũng Tàu và các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Lễ bế mạc "Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ IV

Trong khuôn khổ các hoạt động Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017 và kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2017), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam tổ chức  Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ IV từ ngày 7-12/10. Sau một tuần hoạt động sôi nổi, phong phú và thắm tình hữu nghị, cuộc Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ IV đã kết thúc thành công, tốt đẹp. Tại Gặp gỡ lần này, đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia đã giao lưu, gặp gỡ và cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm hay trong việc triển khai các hoạt động hữu nghị tại địa phương, đơn vị; đồng thời đề xuất những biện pháp nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Vũ Mão cho rằng, các đại biểu hai bên đã thống nhất nhận thức rằng, nhân dân hai nước chúng ta từng đồng cam cộng khổ, cùng nhau đoàn kết chống lại kẻ thù chung của hai dân tộc. Sự đoàn kết tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau đã giúp nhân dân hai nước liên tiếp giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Ngày nay, quan hệ hai nước đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Campuchia đã trở thành tài sản quý báu và thiêng liêng của hai dân tộc, không chỉ đối với các thế hệ hiện nay mà còn đối với các thế hệ con cháu mai sau. Do đó, tiếp tục xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia là trách nhiệm chung của Chính phủ, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và của mỗi người dân hai nước trong đó có các tổ chức hữu nghị của hai nước chúng ta.

Ông Vũ Mão phát biểu tại Lễ bế mạc

Thay mặt đoàn đại biểu nhân dân Campuchia, ông Chap Sotharith bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia và các địa phương của Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ IV”. Đồng thời, ông Chap Sotharith nhấn mạnh, chương trình đã giúp các thành viên của Đoàn đại biểu nhân dân Campuchia hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử của nhân dân Việt Nam cũng như tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị truyền thống, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập cũng như xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Ông tin tưởng rằng các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước tiếp tục duy trì và phát triển sâu rộng, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

Tại Lễ bế mạc, các đại biểu đã thông qua Thông cáo chung về kết của chương trình "Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia" lần thứ IV. Theo đó, hai bên nhất trí đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2018 – 2020: tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và bền vững Việt Nam - Campuchia; thực hiện có hiệu quả Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia được ký trong dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017.

Tăng cường mở rộng các hình thức giao lưu hữu nghị nhân dân hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tổ chức trao đổi kinh nghiệm về công tác Hội của hai nước từ trung ương đến địa phương; tăng cường hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội; phối hợp tiến hành kỷ niệm 40 ngày chiến thắng lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979 -7/1/2019)…

Hai bên nhất trí tổ chức cuộc Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân hai nước lần thứ V vào năm 2022 tại Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Sáng 11/10, Đoàn đại biểu thăm Vietso Petro thuộc Cảng Dầu khí, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thuỳ Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll