150 cây hoa anh đào được trồng tại Khu CNC Hòa Lạc

08/11/2018 09:38

150 gốc hoa anh đào đã được trồng tại khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Đây là món quà của Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai gửi đến Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

150 cây hoa anh đào được trồng tại Khu CNC Hòa Lạc

Lễ trồng cây hoa anh đào đã được Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai tổ chức ngày 6/11.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ. Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN.

Phát biểu tại Lễ trồng cây, ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc đánh giá cao ý nghĩa của việc trồng cây hoa anh đào tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây là hoạt động triển khai tiếp theo sau khi các bên đã trồng thử nghiệm thành công cây hoa anh đào tại Khu trong những năm trước đây. Hoa anh đào - một biểu tượng của đất nước Nhật Bản được trồng tại Khu CNC Hòa Lạc là một điểm nhấn để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng cảm ơn Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với kinh nghiệm, kỹ thuật,... của Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai và Công ty Cổ phần Hoa Anh Đào Trần Lệ cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, những cây hoa anh đào này của đất nước Nhật Bản sẽ phát triển, trưởng thành tại đây,” ông Quỳnh nói.

Ông Sugimoto Daisuke, Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Năm 2018, Nhật Bản và Việt Nam chào đón sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai Nước. Nhân dịp này, trên 200 sự kiện kỷ niệm đã và đang được tổ chức trong năm nay. Ông gửi lời cảm ơn ban tổ chức đã tiến hành lễ trồng cây hoa anh đào lần này như một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm.

Do khí hậu và thổ nhưỡng nên việc trồng cây hoa anh đào tại Việt Nam không phải là công việc đơn giản. Đại diện Đại sứ quán cũng bày tỏ sự cảm kích tới những nỗ lực bền bỉ của các bên khi đã kiên trì thử nghiệm, bằng mọi cách giúp cho cây hoa anh đào có thể bén rễ, đơm hoa tại Việt Nam. 

Ông Teiichi Nishimura, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai chia sẻ để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai Nước, các Hội viên đã tổ chức quyên góp và trao tặng 150 gốc anh đào để trồng tại khu CNC Hòa Lạc. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng với sự hợp tác của khu CNC Hòa Lạc với Công ty Cổ phần Hoa Anh Đào Trần Lệ, hy vọng những gốc anh đào, là quốc hoa của Nhật Bản sẽ đơm hoa, trở thành biểu tượng của mối quan hệ hai Nước, và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Ông Tetsuo Konaka, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) cũng vui mừng nhấn mạnh: Hòa Lạc là một địa điểm đặc biệt nơi mà những hỗ trợ lâu dài trên nhiều lĩnh vực của JICA đã và đang đơm hoa kết trái. Tôi rất vui mừng vì những cây anh đào là quốc hoa của Nhật Bản được trồng trên mảnh đất này.

M.A (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll