Vĩnh Phúc: Trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm “trong nhà trường”… cấp phép “ngoài nhà trường”?

05/08/2018 22:40

TĐO – Để học sinh có kỳ nghỉ hè ý nghĩa, bổ ích; Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, tại huyện Bình Xuyên, có Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè năm 2018. Việc này có vi phạm quy định của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc không?!.

Vĩnh Phúc: Trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm “trong nhà trường”… cấp phép “ngoài nhà trường”?

Ngày 15/5/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 488/SGDĐT-CTTT gửi: Văn phòng UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố… trong đó có đoạn ghi: “Thời gian nghỉ hè từ ngày 1/6 đến ngày 7/8 hằng năm. Trong thời gian nghỉ hè, nghiêm cấm việc tập trung học sinh để tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình đối với các môn văn hoá;..”.

Nhiều học sinh đến Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa học thêm trong thời gian nghỉ hè năm 2018 (ảnh Minh Sơn chụp ngày 11/7/2018)

Văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc nghiêm cấm dạy thêm, học thêm  (DTHT) trong thời gian nghỉ hè rõ như vậy. Nhưng thực tế, tại huyện Bình Xuyên có Trung tâm bồi dưỡng Kiến Thức Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm trong thời gian ghỉ hè năm 2018. Vì sao, trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường; còn ngoài nhà trường được phép dạy thêm, học thêm?!

Cấm “công lập”… cấp phép “ngoài công lập”?

Chiều ngày 23/7/2018, PV đến Trung tâm bồi dưỡng Kiến Thức Quảng Khoa (Trung tâm Quảng Khoa); địa chỉ: khu phố 2, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên tìm hiểu việc DTHT trong thời gian nghỉ hè. Tại Trung tâm Quảng Khoa, một người đàn ông tự xưng tên Huynh – làm bảo vệ, cho biết: “Anh không biết giám đốc hay chủ Trung tâm Quảng Khoa là ai, anh chỉ làm bảo vệ trông coi ở đây. Trung tâm có thầy Quảng – Phó Hiệu trưởng trường cấp 2 Lý Tự Trọng và các thầy cô giáo trường cấp 2 Lý Tự Trọng dạy học thêm tại đây”.

Người đàn ông này tự xưng tên Huynh làm bảo vệ tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa (ảnh Minh Sơn chụp chiều ngày 23/7/2018)

Thật kỳ lạ, sáng hôm sau ngày 24/7 PV trở lại Trung tâm Quảng Khoa để liên hệ công tác, biển hiệu của Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa đã bị tháo dỡ, chuyển nơi khác. Ông Trần Minh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: “Trung tâm Quảng Khoa không đến Uỷ ban thị trấn thông báo chuyển địa điểm, không cam với Uỷ ban thị trấn việc giữ gìn trật tự, an ninh và đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm. Tôi không biết Trung tâm này chuyển đi đâu”.

Ngày 26/7/2018, trao đổi với PV về vấn đề trên, theo ông Lê Minh Hồng – Cán bộ Phòng GD&ĐT huỵên Bình Xuyên, cho biết: “Sở Giáo dục có văn bản cấm dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè, nhưng không ghi rõ cấm dạy thêm ngoài nhà trường. Còn trung tâm Quảng Khoa và một số giáo viên của trường THCS Lý Tự Trọng được UBND huyện cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm từ ngày 17/11/2017, thời hạn 24 tháng. Trung tâm Quảng Khoa chuyển địa điểm không báo cáo Phòng Giáo dục”.

Chiều ngày 23/7 PV  đến liên hệ làm việc, vẫn còn biển hiệu Trung tâm Quảng Khoa, sáng ngày 24/7 biển hiệu Trung tâm Quảng Khoa đã bị tháo dỡ, thay vào đó là biển hiệu Trung tâm ngoại ngữ... (ảnh Minh Sơn chụp sáng 24/7/2018).

Cùng ngày 26/7 làm việc với PV về việc Trung tâm Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm, học thêm trong thời nghỉ hè có đúng quy định không?! Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, nói: “Theo hướng dẫn chung của Sở là không. Theo hướng dẫn của Sở cho các cháu nghỉ hè, trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm, học thêm. Tôi giới thiệu anh làm việc với Phòng Giáo dục Trung học của Sở nắm rõ hơn”.

Về vấn đề trên, ngày 31/7/2018, làm việc với PV, ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Quyết định 50 của Uỷ ban tỉnh quy định về DTHT không nói đến việc được hay không được phép dạy thêm trong thời gian nghỉ hè. Còn Sở Giáo dục có văn bản, trong thời gian nghỉ hè cấm dạy thêm, học thêm; nhưng không ghi rõ có cấm dạy thêm ngoài nhà trường không(?!)”.

Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm không ghi ngày ký (ảnh Minh Sơn chụp ngày 26/7/2018).

Cấp phép tổ chức dạy thêm cho giáo viên trái quy định?

Ngày 24/7/2018, làm việc với PV liên quan đến các giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường trong thời gian nghỉ hè năm 2018; bà Vũ Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm. Tháng 11/2017, có một số giáo viên của trường được UBND huyện Bình Xuyên cấp phép DTHT ngoài nhà trường…”.

Sau khi xem quyết định của UBND huyện Bình Xuyên cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm cho các giáo viên; Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Hương nhận định: Theo Quyết định 50 năm 2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định quản lý DTHT, thì quyết định của UBND huyện Bình Xuyên cấp phép tổ chức dạy thêm cho các giáo viên là không đúng, phải thu hồi huỷ bỏ các quyết định này… Chị sẽ có ý kiến với Phòng Giáo dục để điều chỉnh lại”.

Theo bà Vũ Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng: Quyết định cấp tổ chức dạy thêm, học thêm cho thầy Trần Văn Quảng - Phó Hiệu trưởng là không đúng quy định.

Ngày 31/7/2018, làm việc với PV về việc cấp phép DTHT cho Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa; ông Nguyễn Tuấn Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: “Tôi cho anh em kiểm tra, có thông tin Trung tâm Quảng Khoa đã giải thể. Nhưng, Ủy ban huyện chưa có quyết định thu hồi huỷ bỏ quyết định cấp giấy phép tổ chức DTHT của Trung tâm Quảng Khoa”.

Liên quan đến việc UBND huyện Bình Xuyên cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường cho nhiều giáo viên của trường THCS Lý Tự Trọng có đúng quy định không?! Ông Nguyễn Tuấn Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, nói: “nếu không phù hợp, chúng tôi sẽ tiếp thu, xử lý theo quy định. Tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục, sau đó sẽ điều chỉnh, xử lý theo ý kiến của Sở”.

Theo ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: Quyết định cấp tổ chức dạy thêm, học thêm cho các cá nhân là giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên là không đúng quy định.

Cùng ngày 31/7, trao đổi với PV việc nhiều giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên được cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có đúng quy định không?. Theo ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: “Đối chiếu với quyết định 50 của Uỷ ban tỉnh về DTHT, việc Uỷ ban huyện Bình Xuyên cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm cho giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của trường THCS Lý Tự Trọng là không đúng quy định; phải thu hồi, huỷ bỏ hoặc điều chỉnh lại các quyết định này”.

Bày tỏ quan điểm về việc kiểm tra, xử lý Trung tâm Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên dạy thêm trong thời gian nghỉ hè như thế nào?. Ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, nhấn mạnh: “Cái này phải do Thanh tra Sở thanh tra thôi; Thanh tra được phép thanh tra, xử phạt nếu có sai phạm. Anh sẽ báo cáo với lãnh đạo Sở việc này, để chỉ đạo xử lý, thông tin lại em sau”.

Theo bà Vũ Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng các thầy, cô giáo có tên trong "Thời khoá biểu" này đều là giáo viên biên chế của nhà trường.Thời khoá biểu này được niêm yết công khai tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa  (ảnh Minh Sơn chụp ngày 12/7/2018).

Đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ việc Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa cùng nhiều giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè có đúng với chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT?! Vì sao, trong thời gian nghỉ hè cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường, còn ngoài nhà trường được phép dạy thêm học thêm?! Phải chăng, trong thời gian nghỉ hè không quản lý được việc DTHT trong nhà trường nên cấm?!.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Quyết định không thể hiện thông tin: Giám đốc hoặc chủ Trung tâm; địa điểm dạy thêm; thời hạn cấp phép 

Các trường hợp không được dạy thêm

Tại điều 4 của Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ban hành kèm theo Quyết định số 50/2012/QĐ-UBND ngày 5/12/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có ghi:

Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh Tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năm sống cho học sinh.

2. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

3. Cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khoá khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Minh Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll