Vĩnh Phúc: Công ty cổ phần Thép Việt Đức thừa nhận đã san lấp vào phần đất mà công ty Bình Vinh đã đền bù

26/07/2018 07:25

TĐO - Công ty Cổ phần Thép Việt Đức (huyện Bình Xuyên) cho biết, trách nhiệm giải phóng mặt bằng thuộc về cơ quan chức năng, chủ đầu tư chi trả đền bù theo danh sách do chính quyền lập nên không có lỗi trong việc chồng lấn vào phần đất của đơn vị khác.

Vĩnh Phúc: Công ty cổ phần Thép Việt Đức thừa nhận đã san lấp vào phần đất mà công ty Bình Vinh đã đền bù

Doanh nghiệp tố bị san lấp mặt bằng trái phép

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Bình Vinh (Cty Bình Vinh) cho biết, năm 2002, khi thực hiện dự án tại khu Đầm Đán, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, trên diện tích hơn 1ha, đã đền bù hỗ trợ cho 28 hộ dân với số tiền 251 triệu đồng. Tuy nhiên, do thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 2 và Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho Cty Bình Vinh bị chậm lại.

Thế nhưng, trong thời gian gần đây, Công ty Cổ Phần Thép Việt Đức trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Việt Đức Legend đã tự ý san lấp trái phép mà không có thông báo.

Sau khi phát hiện phần đất bị san lấp trái phép, ngày 10/05/2018, Công ty Bình Vinh đã có đơn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự việc.

Sau khi nhận được đơn của doanh nghiệp Bình Vinh, ngày 13/6/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 4267/UBND–TD4 giao UBND huyện Bình Xuyên giải quyết báo cáo trước ngày 10/7.

Tuy nhiên, tới ngày 16/7/2018, UBND huyện Bình Xuyên mới ký văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh trả lời đơn kiến nghị.

Chủ đầu tư thừa nhận đã san lấp

Được biết, Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City do Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận tại Quyết định số 2604/QĐ-UBND, ngày 29/09/2011, tổng diện tích trên 62ha.

Ngày 13/01/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đồng ý cho thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi giao đất theo giai đoạn trên diện tích 25,09 ha.

Ông Phan Thành Long, Phó Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết, hiện nay, Ban vẫn đang tiến hành phối hợp với địa phương tiến hành kiểm đếm, kê khai, niêm yết cho người dân, chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Còn theo chủ đầu tư công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án đã đạt khoảng 70%.

Trao đổi với PV Báo Thời Đại, ông Nguyễn Hữu Thể- Phó tổng giám đốc Cty cổ phần Thép Việt Đức thừa nhận việc công ty đã thực hiện việc đang san lấp mặt bằng phần diện tích đất trên. Ông Thể cũng cho biết công ty Việt Đức chỉ là đơn vị thực hiện dự án đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt, và không làm sai quy định.

Việc đền bù giải phóng mặt bằng thuộc về trách nhiệm của UBND huyện Bình Xuyên, Cty Việt Đức chỉ theo danh sách đã được kiểm đếm của cơ quan chức năng để chi trả tiền đền bù. Do vậy, trong danh sách kiểm đếm và đền bù do cơ quan chức năng cung cấp không có đơn vị nào là Cty Bình Vinh. Do vậy, dù là Cty Bình Vinh hay cá nhân nào khác, Cty Việt Đức cũng đều trả tiền đền bù theo quy định của pháp luật.

Theo tài liệu PV Báo Thời Đại thu thập được, năm 2002, UBND huyện Bình Xuyên và UBND xã Đạo Đức, Cty Bình Vinh đã lập phương án đền bù về đất, hoa màu và chuyển đổi nghề nghiệp cho những hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án. Cũng theo phương án đền bù do UBND xã Đạo Đức lập thì thời điểm đó Cty Bình Vinh đã chi trả toàn bộ tiền đền bù cho các hộ dân nêu trên.

Qua sự việc trên, dư luận cho rằng cần sớm làm rõ trách nhiệm của UBND xã Đạo Đức, UBND huyện Bình Xuyên đã để xảy ra nhầm lẫn về đối tượng, chủ sở hữu diện tích đất đã nêu trên. Vì trước đó chính quyền đã xác nhận việc “chuyển giao” đất giữa người dân với Cty Bình Vinh.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

PVĐT

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll