Vì sao "dày đặc" nhà xưởng "mọc" trên đất dự án, đất nông nghiệp tại Tân Triều?

03/10/2018 09:19

TĐO-Theo khảo sát của PV, tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội, đất dự án, đất nông nghiệp biến tướng thành những nhà xưởng, trạm trộn bê tông "mọc" lên san sát. Chủ khu nhà xưởng này đã cho thuê, dùng làm địa chỉ kinh doanh đủ các loại mặt hàng…

Vì sao "dày đặc" nhà xưởng "mọc" trên đất dự án, đất nông nghiệp tại Tân Triều?

Thực tế "mục sở thị", hàng nghìn m2 đất dự án trải dài từ ngõ 300 Nguyễn Xiển kéo đến ngay sát cửa UBND Xã Tân Triều đang trở thành nơi "quy tụ" lý tưởng của những nhà xưởng. Trong những khu nhà xưởng được quây tôn màu xanh, xe cộ ra vào nườm nượp, kinh doanh đủ loại mặt hàng. Từ đồ nội thất, giường tủ bàn ghế, gara ô tô... Thậm chí, nơi đây có cả trạm trộn bê tông "khổng lồ" hàng loạt xe bồn ra vào cày nát cả lòng đường thành những ổ trâu ổ gà.

Trạm trộn bê tông xả thải ra môi trường.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực này thuộc đất của dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 (cx3), đã được sự đồng ý của UBND huyện Thanh Trì cho phép phía Công ty CP xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) xây dựng tạm các văn phòng điều hành, nhà kho để vật tư, thiết bị máy móc và khu vực nhà ở cho các công nhân phục vụ thi công Dự án.

Vào ngày 4/8/2016 UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản phúc đáp số 978/UBND-QLĐT đồng ý chấp thuận cho Công ty CP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) được phép xây dựng nhà văn phòng điều hành dự án, nhà kho để vật tư, trang thiết bị máy móc, nhà ở cho công nhân phục vụ thi công dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I. Nhưng trên thực tế tìm hiểu thông tin tại đây, khu đất này hoàn toàn không có văn phòng hay nhà ở cho công nhân thi công dự án mà xuất hiện trên những mảnh đất đó là những cửa hàng bán đồ nội thất, quán ăn, xưởng sản xuất, gara ô tô… Hàng chục, hàng trăm nghìn m2 đất đã bị sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê trái quy định.

Chạy dài suốt con ngõ 286 và 300 Nguyễn Xiển là những nhà xưởng được xây tường, quây lợp mái tôn có quy mô “khủng” có cái lên đến hàng nghìn m2 dựng san sát nhau, nối tiếp nhau. Trên phần đất dự án ở đây, xuất hiện cả trạm trộn bê tông công suất lớn, các xe bồn ra vào liên tục cày xới mặt đường, biến đường thành những vũng sâu đọng nước trơn trượt, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân, gây mất an toàn giao thông. Những cống nước từ trạm trộn chảy thẳng ra mương, cống nước ngay sát cạnh khu ruộng của người dân nổi váng, đục màu trắng. 


Nhà xưởng, cửa hàng mọc lên san sát.

Theo ông Trần Anh cán bộ thanh tra xây dựng xã Tân Triều  thì: “Em có đi khắp cái Hà Nội này thì trạm trộn này là sạch nhất, đảm bảo về an toàn và vệ sinh môi trường nhất” nhưng thực chất đã có những lần những lái xe bồn chạy ẩu, va chạm, không xin lỗi lại có những thái độ coi thường, thách thức người tham gia giao thông.

Điều đáng nói toàn bộ các khu nhà xưởng này vẫn ngang nhiên tồn tại, vẫn được cung cấp điện, nước để hoạt động bình thường bất chấp những quy định của pháp luật.

Chưa dừng lại ở đó, đường 25m mới thuộc khu vực xóm Án, cách UBND xã Tân Triều không xa, dọc bên đường là khu nghĩa trang xuất hiện vô số những lều lán, nhà xưởng được dựng tạm bợ tràn lan nhằm phục vụ kinh doanh, sản xuất và thu gom các loại nhựa phế thải. 

Phía bên trong những lều lán là các nhà xưởng hoạt động nhộn nhịp, có hộ dân còn “lấn chiếm” phần vỉa hè, lòng đường làm nơi tập kết phế liệu, gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông, quan trọng hơn nữa đều là những vật dụng dễ cháy nổ lại đang trong giai đoạn cao điểm hanh khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.


Lều lán dựng lên để thu mua phế liệu.

Thời điểm khoảng 20h ngày 16/3/2018 xảy ra một vụ cháy tại đây đã thiêu rụi hoàn toàn một nhà xưởng gần 1000m2, lửa cháy dữ dội lan sang cả những nhà xưởng lân cận của hộ kinh doanh khác cạnh đó. Tuy vụ cháy chưa hề có thiệt hại về người nhưng chính sự việc đó đã rung lên hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC tại các nhà xưởng trái phép này.

Tuy những nhà xưởng trái phép này đã hiện hữu từ nhiều năm nay, nhưng dường như chính quyền, các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì vẫn “bất lực” trước những vi phạm này. 

Nghiêm trọng hơn quy mô hay số lượng các nhà xưởng này vẫn chưa dừng lại, thời gian gần đây càng tiếp diễn và công khai nhưng lại không hề bị xử lý. Dư luận vẫn băn khoăn, có hay không chủ những nhà xưởng phải “làm luật” để tồn tại.

Đề nghị Thành ủy, UBND TP.Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng cho kiểm tra làm rõ, xử lý những vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại xã Tân Triều.

NPV

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll