Vân Đồn - Quảng Ninh: Nhiều dự án rơi vào cảnh "chết lâm sàng" vì phải đợi… quy hoạch

03/07/2018 09:37

Hàng chục dự án lớn bé đang được đầu tư xây dựng ở huyện đảo Vân Đồn bỗng dưng phải dừng lại “nằm chờ”, đợi quy hoạch tổng thể được thông qua. Rất nhiều nhà đầu tư, người dân mong muốn UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm có cơ chế “cởi trói” nút thắt chính sách này.

Vân Đồn - Quảng Ninh: Nhiều dự án rơi vào cảnh "chết lâm sàng" vì phải đợi… quy hoạch

Dự án nằm… chờ quy hoạch

Cuối tháng 3/2018, tỉnh Quảng Ninh có văn bản 1723/UBND-QH3 về việc thành lập Hội đồng thẩm định và triển khai lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết các dự án trên địa bàn huyện vân đồn. Giao BQL Khu kinh tế có văn bản thông báo cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp liên quan tạm dừng triển khai các bước tiếp theo cho đến khi phương án quy hoạch chung tại Vân Đồn được thông qua.

Sau đó, BQL Khu kinh tế đã có văn bản số 549/BQLKKT-QHXD đề nghị huyện Vân Đồn, các nhà đầu tư trên địa bàn tạm dừng triển khai công tác lập mới, điều chỉnh quy hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án Vân Đồn.

 

Một dự án nạo vét luồng lạch tại xã đảo Quan Lạn, Vân Đồn chịu ảnh hưởng từ chờ quy hoạch.

Nút thắt của chính sách này ngay lập tức đã ảnh hưởng tới hàng trăm dự án đang “đua hoa đua nở” phát triển tại đây.

Cụ thể, ngoài dự án mới liên quan đến an sinh xã hội của huyện Vân Đồn… thì những dự án khác chỉ được UBND tỉnh cho phép triển khai các bước tiếp theo cho đến khi quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội và quy hoạch chung xây dựng của Vân Đồn được thông qua.

Trao đổi với phóng viên, bà Từ Hồng Minh - Phó Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Vân Đồn chia sẻ rằng, công ty hoạt động trồng rừng, khai thác, chế biến lâm sản hàng chục năm, có đóng góp tốt với ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân các xã Đài Xuyên, Vạn Yên, Bình Dân, Đoàn Kết của huyện đảo Vân Đồn.

 Trên vùng đất được giao của công ty đã lập dự án quy hoạch vùng sản xuất cam tập trung. Dự án đã thông qua HĐND huyện, qua quy hoạch với khoảng 128 hộ dân tham gia dự án. Thế nhưng, do nút thắt chính sách nêu trên, dự án phải “nằm chờ” sẽ kéo tụt tiến độ lại, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của cả doanh nghiệp lẫn người dân.

Dự án trồng cam hiện đã phải tạm dừng chờ quy hoạch chung.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Minh Đức - Chủ tịch UBND xã Quan Lạn cho biết, việc dừng chờ quy hoạch này cũng gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động đầu tư tại xã đảo, nhiều nhà đầu tư đã chững lại chờ quy hoạch.

 

Ông Lưu Minh Đức - Chủ tịch UBND xã Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) trao đổi với phóng viên về các tác động của việc dừng các dự án chờ quy hoạch chung Vân Đồn lên hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Ông Đức cho biết thêm, ngoài các dự án khác thì ở xã còn có dự án nạo vét tuyến luồng. Trong 5 tuyến luồng thì có một tuyến luồng dùng phục vụ cho dân sinh.

Cấp thiết nhất là xã đã có các văn bản đề nghị lên các cấp xin ý kiến làm thêm bãi đổ thải.“Nhưng dự án cũng đang phải chậm lại vì quy hoạch. Chúng tôi mong được tháo gỡ khó khăn này”- Chủ tịch UBND xã Quan Lạn nói.

Cần sớm có cơ chế cởi nút thắt chính sách

Trao đổi với phóng viên, nhiều doanh nghiệp đang có dự án tại Vân Đồn (xin được giấu tên) chia sẻ rằng họ mong muốn được tháo gỡ khó khăn vì nếu phải dừng chờ quy hoạch ngày nào thì cơ hội đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp mất đi ngày đó.

“Chế tài, mệnh lệnh hành chính chỉ có hiệu quả đích thực, đi vào đời sống kinh tế xã hội khi nó thúc đẩy sự phát triển, đảm bảo mục tiêu chung chứ không phải là kìm hãm sự phát triển, gây khó cho nhà đầu tư”- đại diện nhà đầu tư dự án tại Vân Đồn cho biết.

Ông Tạ Đức Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Vân Đồn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền cho biết: Chủ trương lớn là công việc của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân Vân Đồn chỉ biết kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh linh hoạt trong việc triển khai đề án, có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Chúng tôi hi vọng UBND tỉnh Quảng Ninh sớm có giải pháp hợp tình, hợp lý, vừa đảm bảo cho phát triển kinh tế xã hội và hoạt động của doanh nghiệp địa phương vừa tạo tiền đề để phát triển Vân Đồn phù hợp với quy hoạch chung của đặc khu kinh tế trong tương lai.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Vân Đồn đã lấy ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để có căn cứ báo cáo tìm hướng giải quyết.

PV

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll