Trường MN thị trấn Phong Châu (Phú Thọ): Phụ huynh đồng thuận đóng góp các khoản thu

09/10/2017 09:27

TĐO – Gần đây, trên mạng xã hội Internet lùm xùm thông tin về trường MN thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh - Phú Thọ) có dấu hiệu “lạm thu” năm học 2017 – 2018. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều phụ huynh đồng thuận đóng góp các khoản thu; Hội đồng giáo dục thị trấn Phong Châu đồng ý chủ trương thực hiện các khoản thu; không có việc lạm thu trong nhà trường như mạng xã hội lan truyền.

Trường MN thị trấn Phong Châu (Phú Thọ): Phụ huynh đồng thuận đóng góp các khoản thu

Phụ huynh đồng thuận các khoản thu

Trao đổi với phóng viên (PV) báo Thời Đại, rất nhiều bậc phụ huynh học sinh (PHHS) có con cháu theo học tại trường MN thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh – Phú Thọ) đều bày tỏ đồng thuận, nhất trí với các khoản đóng góp trong nhà trường năm học 2017 – 2018, và các năm học trước đây thu theo: quy định, thỏa thuận và tự nguyện ủng hộ tài trợ. Nhiều PHHS không có ý kiến thắc mắc, phản đối.

Làm việc với PV, bà Hà Thị Đào Luyến, trú tại khu 4, thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh – Phú Thọ) cho biết: từ năm học 2016 – 2017 trở về trước, gia đình bà Luyến có con cháu học tại trường MN thị trấn Phong Châu; năm học 2017- 2018 cháu lớn lên lớp 1, còn một cháu đang học lớp 3 tuổi.“Các con cháu tôi đều học tại trường MN thị trấn Phong Châu, được các cô giáo quan tâm, nuôi dạy tốt, cháu chăm ngoan, khỏe mạnh…”, bà Đào Luyến nói.

Theo bà Hà Thị Đào Luyến: Các khoản đóng góp, nộp cho trường MN thị trấn Phong Châu năm học 2017 – 2018, cũng như các năm học trước, các bậc PHHS nói chung, cá nhân bà Luyến nói riêng đều được họp bàn, được biết và nhất trí đóng góp các khoản thu theo quy định, theo thỏa thuận và tự nguyện ủng hộ mua sắm thiết bị dạy học, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường.

“Tôi không có ý kiến phản đối các khoản thu của trường MN thị trấn Phong Châu…Tôi thấy, các khoản thu năm học 2017 – 2018 phù hợp, đúng quy định. Các khoản ủng hộ, tôi hoàn toàn tự nguyện nộp, không bị ép buộc, trường không bình quân mức thu đến phụ huynh chúng tôi”, bà Hà Thị Đào Luyến nhấn mạnh. 

Các phụ huynh học sinh có con cháu học tại trường MN thị trấn Phong Châu làm việc với PV

Còn anh Hoàng Công Bình, trú tại khu Đá Thờ, thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh – Phú Thọ) có con đang học lớp 3 tuổi tại trường MN thị trấn Phong Châu chia sẻ: trên địa bàn thị trấn Phong Châu có nhiều điểm trường Mầm non công lập và tư thục; nhưng gia đình anh Bình lựa chọn trường MN thị trấn Phong Châu cho con theo học.

“Anh tìm hiểu thì biết, nhiều năm nay, trường MN thị trấn Phong Châu luôn có rất đông học sinh theo học tại đây. Điều này chứng tỏ, chất lượng nuôi dạy trẻ rất tốt, các khoản đóng góp bình thường, phù hợp với điều kiện của người dân chúng tôi. Vì vậy, người dân chúng tôi tin tưởng gửi con vào học trường này…”, anh Công Bình nói với PV.

Về vấn đề trường MN thị trấn Phong Châu thu các khoản đóng góp năm học 2017 – 2018, anh Hoàng Công Bình khẳng định: các khoản đóng góp, phụ huynh chúng tôi được họp bàn thống nhất, nhất trí. Hiện tại, trường đang xây dựng nhà lớp học, nên trường phải đi thuê địa điểm để dạy học, người dân chúng tôi rất chia sẻ khó khăn với nhà trường; do vậy, người dân chúng tôi ủng hộ nhà trường sửa chữa cơ sở vật chất, hỗ trợ các hoạt động giáo dục hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, trường cũng không bình quân hóa mức vận động.

Theo chị Nguyễn Thị Nhung (trú tại khu Núi Voi – thị trấn Phong Châu) và chị Tạ Thị Liên (trú tại khu 6 – thị trấn Phong Châu) đều có con cháu học tại trường MN thị trấn Phong Châu khẳng định: Mỗi năm học, trước khi trường tổ chức thu, thì phụ huynh học sinh đều được họp bàn, thống nhất, nhất trí. “các khoản thu năm học 2017 – 2018 và các năm học trước của trường MN thị trấn Phong Châu là bình thường, hợp lý, chúng tôi hoàn toàn đồng ý.

“Tôi tự nguyện ủng hộ trường để tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học…thông tin trên mạng bảo trường lạm thu là không đúng. Những thông tin không đúng trên mạng đã làm ảnh hưởng đến nhà trường, các cô giáo, các bậc phụ huynh hoang mang, bức xúc…” chị Nguyễn Thị Nhung nói.

Anh Hoàng Công Bình, trú tại khu Đá Thờ, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ làm việc với PV

Về việc mua sắm đồ dùng phục vụ ăn bán trú học sinh như: đồ dùng nấu ăn và ăn bán trú; chăn, chiếu…Mua sắm học phẩm, đồ dùng, đồ chơi học sinh như: Tủ đựng đồ cá nhân cho trẻ; tủ đựng chăn, màn, chiếu; bộ chữ và số; đất nặn; bút sáp, phấn vẽ…các bậc phụ huynh thỏa thuận đóng góp nhờ trường mua sắm giúp cho đồng bộ, phù hợp với lứa tuổi trẻ, đảm bảo về nguồn gốc.

“Có nhiều nơi bán đồ dùng phụ vụ bán trú và học phẩm, đồ dùng, đồ chơi học sinh. Nhưng phụ huynh không thể biết rõ nguồn gốc xuất sứ hàng hóa; mong muốn, nhà trường mua giúp cho đảm bảo, đồng bộ…”, anh Công Bình bày tỏ.

Các khoản thu đúng quy định.

Ngày 7/10/2017, làm việc với PV liên quan đến tiến trình, kết quả triển khai thực hiện thu, quản lý và sử dụng các khoản thu năm học 2017 – 2018 của trường MN thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh – Phú Thọ); Cô giáo Nguyễn Thị Phái – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 – 2018, trường MN thị trấn Phong Châu gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như: Nhà lớp học đang xây dựng, nên trường phải thuê địa điểm nơi khác để nuôi dạy trẻ, trang thiết bị đồ dùng dạy học chưa được đầu tư mua sắm đồng bộ…

Theo đó, trường MN thị trấn Phong Châu đã dự kiến xây dựng kế hoạch chi tiết thu, chi năm học 2017 – 2018 trình cấp có thẩm quyền xét duyệt. Cuối tháng 9/2017, nhà trường họp bàn, thống nhất các khoản thu chi với: Ban Giám hiệu; đại diện Ban chấp hành Công đoàn trường; Hội đồng sư phạm; Ban đại diện cha mẹ học sinh; họp cha mẹ học sinh toàn trường.

“Tại các cuộc họp trên, các thành phần tham dự đóng góp ý kiến công khai, dân chủ, minh bạch, thống nhất, nhất trí các khoản dự kiến thu, chi của trường năm học 2017 – 2018; không có ý kiến khác. Hiện nay, trường đang thực hiện niêm yết công khai các khoản thu theo quy định…” cô giáo Nguyễn Thị Phái cho biết thêm.

Kế hoạch thu chi năm học 2017 - 2018 của trường MN thị trấn Phong Châu

“Từ khi triển khai họp phụ huynh toàn trường thống nhất các khoản thu chi năm học 2017 – 2018 đến nay, nhà trường không nhận được ý kiến phản ánh của phụ huynh học sinh về các khoản thu trong nhà trường…các khoản thu chi của trường đúng theo quy định; trường vận động PHHS ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục, mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng học sinh trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc, không bình quân hóa mức thu…”, cô giáo Nguyễn Thị Phái khẳng định.

Liên quan đến thu chi phục vụ nhu cầu học sinh như: Đồ dùng phục vụ ăn bán trú học sinh; học phẩm, đồ dùng, đồ chơi học sinh, Cô giáo Nguyễn Thị Phái chia sẻ: năm học 2017 – 2018, trường MN thị trấn Phong Châu có thêm 4 lớp học sinh mới; do vậy, trường họp bàn với PHHS thỏa thuận, thống nhất mua sắm mới đồ dùng phục vụ ăn bán trú học sinh; học phẩm, đồ dùng, đồ chơi học sinh; mua sắm bổ sung một số thiết bị dạy học, theo tình hình thực tế và khả năng kinh tế của địa phương…đáp ứng nhu cầu nuôi dạy trẻ được tốt nhất.

Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Huy Điểm – Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh – Phú Thọ) cho biết: Đầu năm học 2017 – 2018, Hội đồng giáo dục thị trấn Phong Châu tổ chức họp với đại diện trường MN thị trấn Phong Châu, thông qua báo cáo kế hoạch dự kiến thu, quản lý và sử dụng các khoản thu của nhà trường đúng quy định. Theo đó, Hội đồng giáo dục thị trấn Phong Châu đã nhất trí các khoản thu dự kiến theo kế hoạch, yêu cầu trường họp bàn thống nhất với PHHS.

Theo Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND thị trấn Phong Châu Nguyễn Huy Điểm: từ đầu năm học 2017 – 2018 đến nay, Đảng ủy – HĐND thị trấn Phong Châu không nhận được đơn thư, ý kiến của cán bộ, đảng viên và người dân phản ánh về thu chi của trường MN thị trấn Phong Châu.

Như vậy, thời gian gần đây, thông tin trên mạng Internet lùm xùm về thu chi năm học 2017 – 2018 và năm học trước của trường Mầm non thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh – Phú Thọ) có dấu hiệu lạm thu là không có cơ sở. Các khoản thu được trường MN thị trấn Phong Châu họp bàn thống nhất với phụ huynh học sinh, được phụ huynh học sinh đồng thuận, nhất trí trên tinh thần công khai, tự nguyện, không bị ép buộc, không bình quân hóa các khoản thu vận động ủng hộ.

Tờ trình đề nghị cho thu các khoản tiền trong năm học 2017 - 2018 của trường MN thị trấn Phong Châu, được UBND thị trấn Phong Châu xét duyệt (trang 2)

Để tránh những hiểu lầm, gây bức xúc trong phụ huynh, nhân dân; ảnh hưởng không tốt đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung và trường mầm non thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh nói riêng. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật.

Được biết, Thông tư số 01/VBHN-BGDĐT ngày 23/3/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ban hành danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục Mầm non. Nếu mua sắm số lượng đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu cho một trẻ mầm non thì số tiền mà 01 cháu phải mua sắm khoảng hơn 2 triệu đồng/năm học.

Năm học 2017-2018, theo kế hoạch, trường MN thị trấn Phong Châu sẽ có thêm 4 lớp học mới, do vậy trường sẽ phải mua sắm đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp mới và hàng năm trường sẽ mua sắm bổ sung một số đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học để đảm bảo đủ danh mục theo Thông tư 01 quy định.

Do vậy, trường MN thị trấn Phong Châu đã họp bàn, thống nhất với phụ huynh học sinh xây dựng kế hoạch mua sắm học phẩm, đồ dùng, đồ chơi theo danh mục cho các lớp theo tình hình thực tế và khả năng kinh tế của địa phương, hạn chế tối đa mua sắm các khoản đồ dùng, đồ chơi và học phẩm để đảm bảo các khoản đóng góp cho con em địa phương.

Minh Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll