Sử dụng trái phép hàng trăm m2 đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 tại xã Phú Hộ

24/06/2018 23:35

TĐO – Theo thông tin phản ánh của người dân, hàng trăm m2 đất hành lang đường giao thông tại km82+970 Quốc lộ 2, khu 13, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ bị lấn chiếm đổ bê tông, lắp dựng bờ rào thép B40 và mở đường nhánh đấu nối vào đường Quốc lộ 2 có dấu hiện trái phép. Phóng viên báo Thời Đại đã vào cuộc tìm hiểu sự tình.

Sử dụng trái phép hàng trăm m2 đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 tại xã Phú Hộ

Lần theo thông tin người dân phản ánh, phóng viên (PV) báo Thời Đại đã đến trực tiếp hiện trường ghi nhận được: phía trước gia đình bà Nghiêm Thị Ngân tại km82+970 Quốc lộ 2, khu 13, xã Phú Hộ (TX Phú Thọ - tỉnh Phú Thọ), phần đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 bị lắp dựng bờ rào chắn lưới thép B40; đổ bê tông lên đất hành lang đường Quốc lộ 2; mở đường nhánh đấu nối vào đường Quốc lộ 2 có dấu hiện trái phép. Tường rào và sân vườn của gia đình ông Nguyễn Cảnh Hưng có dấu hiệu xây dựng lấn chiếm đất đường giao thông 5m.

Ngang nhiên mở đường nhánh, đổ bê tông đấu nối vào đường Quốc lộ 2 đoạn km82+970, đi thẳng vào nhà anh Nguyễn Cảnh Hưng, khu 13, xã Phú Hộ, TX Phú Thọ (ảnh Minh Sơn chụp chiều ngày 24/6/2018)

Sử dụng đất hành lang đường Quốc lộ 2 trái phép

Ngày 5/6/2018, trao đổi với PV bà Nghiêm Thị Ngân phản ánh: “Anh thấy đấy, đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 phía trước nhà tôi bị ông Phúc là bố vợ anh Hưng và ông Lộc rào chắn lưới thép B40. Còn diện tích đất hành lang đường Quốc lộ 2 phía trước nhà anh Hưng gần sát nhà tôi thì họ đổ bê tông, mở đường đi vào nhà anh Hưng”.

“Gia đình tôi đã có đơn gửi Ủy ban xã Phú Hộ và Ủy ban thị xã Phú Thọ đề nghị giải quyết về hành vi có dấu hiệu vi phạm luật của gia đình ông Phạm Đức Lộc và gia đình ông Nguyễn Cảnh Hưng rào chắn đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 trái phép. Nhưng đến nay, sự việc chưa được giải quyết dứt điểm ”, chị Nghiêm Thị Ngân thông tin thêm.

Đơn của chị Nghiêm Thị Ngân gửi báo Thời Đại cùng các cơ quan (trang 1)

Cùng ngày 5/6, PV đã liên hệ với ông Phạm Đức Lộc để làm rõ phản ánh nêu trên; trao đổi qua điện thoại số 0983***664, một người đàn ông giới thiệu tên là Lộc trú tại khu 13, xã Phú Hộ, nói: “Tôi là Lộc đây, tôi đang đi Tuyên Quang. Tôi báo cáo anh thế này, thực tế đất chúng tôi mua phía bên trong có đường đi 5m, trước đường đi này là đất hành lang đường Quốc lộ 2 một chiều 17m và một chiều hơn 10m, trước đây do bà Thi trồng cây mấy chục năm nay. Khi tôi mua vườn cây của bà Thi, đất này bà Thi bán cho tôi làm đường đi ra Quốc lộ 2. Vừa qua, tôi có rào lưới thép B40 để tiếp tục trồng cây”.

Khi PV hỏi, việc ông Lộc mua bán đất hành lang đường giao thông Quốc Lộ 2 của bà Thi có làm hợp đồng, chứng thực của cấp có thẩm quyền hay không?! Người đàn ông xưng tên là Lộc hồn nhiên nói: “Không có hợp đồng, chúng tôi chỉ thỏa thuận miệng việc mua bán đất này. Tôi có bảo bà Thi viết cho mấy chữ thể hiện mua bán đất, nhưng bà Thi không viết, bà ấy bảo chú và tôi cùng làm trong nhà máy, không cần viết cái giấy đó”.

Đơn của chị Nghiêm Thị Ngân gửi báo Thời Đại cùng các cơ quan (trang 2)

Tương tự, trao đổi qua điện thoại số 0974***563 với PV, một người đàn ông giới thiệu tên là Nguyễn Quang Phúc trú tại xã Phú Hộ, thừa nhận: “Tôi và anh Lộc có mua đất canh tác của bà Thi phía trước nhà anh Thanh Ngân giáp với đường Quốc lộ 2, đất này bà Thi canh tác từ năm 1979; chúng tôi chỉ mua bán miệng với nhau, không hợp đồng hay giấy tờ gì cả. Tôi và anh Lộc vừa rào lưới thép B40 để trồng cây”.

Đổ bê tông, lắp dựng rào thép B40 trên đất hành lang đường là sai phạm

Ngày 6/6/2018, làm việc với PV về vấn đề trên, ông Lê Đình Luyến – Chủ tịch UBND xã Phú Hộ, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, cho biết: “Ủy ban xã Phú Hộ đã nhận được đơn của gia đình anh Thanh Ngân. 3 hộ dân là ông Phúc, ông Lộc và nhà Thanh Ngân chưa đồng thuận việc sử dụng đất hành lang đường Quốc lộ 2. Xã đã tổ chức hòa giải 2 lần, nhưng không thành, xã đang tiếp tục giải quyết”.

Ông Lộc và ông Phúc thừa nhận lắp dựng rào thép B40 trên đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 phía trước nhà chị Nghiêm Thị Ngân khu 13, xã Phú Hộ (ảnh Minh Sơn chụp chiều ngày 24/6/2018)

Liên quan đến thông tin ông Phúc và ông Lộc cho biết mua lại diện tích đất hành lang Quốc lộ 2 của bà Thi; vậy trong 2 lần UBND xã Phú Hộ hòa giải, ông Lộc và ông Phúc có cung cấp được văn bản thể hiện việc mua bán đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 không?! Chủ tịch UBND xã Phú Hộ Lê Đình Luyến khẳng định: “ông Phúc và ông Lộc không xuất trình được giấy tờ mua bán đất hành lang đường giao thông này; chính quyền cũng không cho phép mua bán, chuyển nhượng đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2. Nếu ông nào mua bán “chui”, vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm”.

Về việc, người dân đổ bê tông lên đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 và mở đường đấu nối vào đường Quốc lộ 2 đi vào nhà ông Nguyễn Cảnh Hưng, khu 13, xã Phú Hộ có đúng quy định?! Ông Lê Đình Luyến – Chủ tịch UBND xã Phú Hộ, nhấn mạnh: “Theo quy định, nghiêm cấm xây dựng trên đất hành lang đường Quốc lộ 2. Không được xây dựng bờ rào, đổ bê tông lên đất hành lang đường này. Việc này, Sở Giao thông đã biết, họ đã làm việc với xã. Trách nhiệm của Sở Giao thông phải làm, phải có ý kiến; vượt thẩm quyền của Ủy ban xã, nên xã đã có báo cáo Thanh tra trật tự đô thị và Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Phú Thọ giải quyết. Khi nào có kết quả, anh sẽ cung cấp cho em”.

Theo phản ánh, gia đình ông Nguyễn Cảnh Hưng, khu 13 xã Phú Hộ ngang nhiên xây dựng tường rào và sân vườn lấn chiếm đất đường quy hoạch 5m. Việc này, UBND xã Phú Hộ sẽ giải quyết, xử lý như thế nào?!.

Về việc Nhà nước có công nhận quyền sử dụng đất hành lang đường giao thông Quốc lộ 2 đối với ông Nguyễn Quang Phúc và Phạm Đức Lộc vị trí hai ông này lắp dựng rào lưới thép B40 tại khu 13, xã Phú Hộ. Ông Ngô Minh Ngữ – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hộ nói: “Nhà nước không công nhận quyền sử dụng đất hành lang an toàn đường giao thông Quốc lộ 2 đối với ông Phúc, ông Lộc và anh Hưng. Việc ông Phúc và ông Lộc xây dựng rào thép B40 vào đất hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 2 là sai phạm; việc vi phạm này, ông Lộc và ông Phúc chịu trách nhiệm trước pháp luật."

Liên quan đến sự việc này, ngày 20/6/2018, Chi cục quản lý đường bộ I.8 thuộc Cục quản lý đường bộ I đã phối hợp với UBND xã Phú Hộ cùng với các tổ chức, cá nhân có liên quan đã lập biên bản làm việc, có đoạn viết: “2 hộ gia đình ông Phạm Đức Lộc và ông Nguyễn Quang Phúc đã tự ý dựng hàng rào lưới B40 trong hành lang an toàn giao thông đường bộ…2 hộ gia đình ông Phạm Đức Lộc và ông Nguyễn Quang Phúc tự tháo dỡ di rời hàng rào lưới B40 vi phạm trên ra khỏi hành lang an toàn đường bộ…”.

Biên bản làm việc ngày 20/6/2018 (trang 2) giữa Chi cục quản lý đường bộ I.8 thuộc Cục quản lý đường bộ I phối hợp với UBND xã Phú Hộ cùng với các tổ chức, cá nhân có liên quan

Ngày 24/6/2018, trao đổi với PV, chị Nghiêm Thị Ngân ngao ngán nói: “Đơn tôi đã gửi đến Ủy ban xã Phú Hộ, đề nghị giải quyết sự việc. Đến nay đã gần 1 tháng, bờ rào thép B40 xây dựng trái phép vẫn không bị phá dỡ; đường bê tông đi vào nhà anh Hưng có dấu hiệu đấu nối trái phép vào đường Quốc lộ 2 không bị xử lý. Hôm nay, họ lại tiếp tục trồng cây trái phép trên đất hành lang đường giao thông. Tôi đề nghị các cấp xử lý, giải quyết nghiêm theo quy định”.

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ kiểm tra, kết luận đúng sai các sự việc xảy ra tại km82+970, khu 13, xã Phú Hộ, TX Phú Thọ, như: đổ bê tông, lắp dựng rào lưới thép B40 trên đất hành lang đường Quốc lộ 2 có vi phạm pháp luật?! Việc mở đường nhánh đấu nối từ đường quy hoạch 5m vào đường Quốc lộ 2 (thẳng cổng nhà anh Nguyễn Cảnh Hưng) có đúng quy định?! Gia đình ông Nguyễn Cảnh Hưng xây dựng tường rào, sân vườn lấn chiếm đất đường giao thông quy hoạch 5m có sai phạm gì?! Cơ quan nào cho phép ông Phạm Đức Lộc và ông Nguyễn Quang Phúc trông cây lấy gỗ trên đất đường hành lang giao thông Quốc lộ 2?!.

Chị Nghiêm Thị Ngân trao đổi với phóng viên

Được biết, ngày 13/6/2018, UBND thị xã Phú Thọ có văn bản số 351/TB-UBND, nêu: “Bà Nghiêm Thị Ngân, địa chỉ khu 13 xã Phú Hộ có đơn đề nghị xem xét, giải quyết việc ông Nguyễn Cảnh Hưng và Phạm Đức Lộc không cho gia đình và đi qua phần đất hành lang để vào thửa đất của bà tại thửa số 376, tờ bản đồ số 51 thuộc khu 13, xã Phú Hộ. Việc này, giao UBND xã Phú Hộ kiểm tra, xem xét, giải quyết, có văn bản trả lời công dân trước ngày 10/7/2018”.

Vậy, UBND xã Phú Hộ sẽ xử lý giải quyết sự việc ra sao?! Vai trò, trách nhiệm của UBND xã Phú Hộ trong việc xử lý, đề xuất biện pháp xử lý (nếu vượt thẩm quyền) với cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ như thế nào?!

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

UBND xã Phú Hộ có văn bản số 40/CV-UBND ngày 11/6/2018 (trang 2), có đoạn ghi: "UBND xã Phú Hộ đã lập biên bản yêu cầu hai ông Phạm Đức Lộc và ông Nguyễn Quang Phúc tháo rỡ bờ rào chắn lối vào nhà bà Ngân...". Vì sao, đến ngày 24/6/2018 bờ rào lưới thép B40 vẫn chưa được tháo rỡ toàn bộ?!

Vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ bị xử phạt như thế nào?

Theo điểm a khoản 4, điểm b khoản 5, điểm b khoản 8 và khoản 9 điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong linh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có ghi:

Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 5, Điểm a Khoản 8 Điều này;

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong: Hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ;

8. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Minh Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll