Quảng Ninh: Từ vi phạm của lực lượng Quản lý thị trường lộ ra “Hiệp hội gas” hoạt động không phép?

02/06/2018 10:12

TĐO- Hành động cơ quan Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh dùng xe logo “báo chí”, gắn đèn ưu tiên để chặn xe chở gas giữa đường đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng lực lượng này đã bắt tay với Hiệp hội gas Quảng Ninh, một tổ chức hoạt động chui và từng bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cảnh báo.

Quảng Ninh: Từ vi phạm của lực lượng Quản lý thị trường lộ ra “Hiệp hội gas” hoạt động không phép?

Chặn xe chở gas bất thường

 

Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT Quảng Ninh bất ngờ chặn 1 xe tải chở gas trên địa bàn phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.
Thời gian gần đây, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT Quảng Ninh bất ngờ chặn 1 xe tải chở gas trên địa bàn phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Hành động bất thường của lực lượng QLTT khiến tài xế hốt hoảng phải báo cho cơ quan công an đến giải cứu.

 

Ngay sau đó, Công an phường Hà Khẩu phối hợp với Đội CSGT TP Hạ Long đã có mặt tại hiện trường và giải cứu chiếc xe tải chở gas, đồng thời lập biên bản giữ giấy tờ chiếc xe ô tô BKS 14A.295.51 có dấu hiệu bất minh của Đội QLTT số 5.

Được biết, cơ quan công an đã tịch thu logo “xe báo chí” và chiếc đèn ưu tiên gắn trên xe BKS 14A.295.51 màu trắng của Đội QLTT số 5. Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ mục đích sử dụng logo “xe báo chí” và việc dùng xe tư khi thi hành công vụ của Đội QLTT số 5.

Theo phản ánh của tài xế Trần Văn H., đây không phải là lần đầu việc xe chở gas vào địa bàn Quảng Ninh bị gây khó khăn, cản trở một cách vô lý. Còn anh H. – chủ một đơn vị từng tham gia “Hiệp hội gas Quảng Ninh” (trên địa bàn tỉnh không có Hiệp hội này) cho biết: Do phải đóng lệ phí quá cao và việc chi tiêu tài chính bất minh, thủ tục pháp lý cấp phép cho Hội hoạt động không có nên chúng tôi đã ra khỏi tổ “chức tự xưng” này.

“Từ khi rời hiệp hội tự xưng trên, đơn vị thường vấp phải khó khăn, không có lỗi vẫn thường xuyên bị dừng xe kiểm tra, điển hình như vụ việc xảy ra tại phường Hà Khẩu vào ngày 26/5 vừa qua”, anh H. nói.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, Đội QLTT số 5 có dấu hiệu “liên kết” với “Hiệp hội gas Quảng Ninh” từ năm 2016.

Mới đây trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5 cho biết, thường xuyên nhận được phản ánh của “Hiệp hội Gas Quảng Ninh” từ năm 2016 và 2017. Điều đó cho thấy, Đội QLTT số 5 đã “bắt tay” với Hiệp hội tự xưng này từ 3 năm trước.

Trong khi đó, ngày 24/5/2018, ông  Cao Xuân Luật, Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng QLTT Quảng Ninh xác nhận với phóng viên, cơ quan này vẫn đang tiếp tục xử lý đối với “Hiệp hội gas Quảng Ninh”.

Trước đó, ngày 10/5/2017, Sở Công Thương đã có Văn bản số 1281, công nhận mới các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tuy nhiên không công nhận hội có tính chất đặc thù có phạm vi hoạt động trong tỉnh, huyện, xã và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa dầu mỏ trên địa bàn tỉnh gia nhập Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng

Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh có văn bản từ chối cấp phép thành lập "Hiệp hội gas Quảng Ninh"

Văn bản trên được gửi tới người đại diện Hiệp hội tự xưng là ông Lê Quảng Phong (Giám đốc Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quảng Phong).

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của phóng iên, trong khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang xử lý vi phạm thì ngày 26/3/2018, tổ chức tự phát, hoạt động không phép là “Hiệp hội Gas Quảng Ninh” bất ngờ lột xác thành “Chi hội Gas Quảng Ninh”, trực thuộc Hiệp hội Gas Việt Nam.

Chi hội này gồm có 6/8 đơn vị của Hiệp hội tự xưng trên gồm: Cty TNHH MTV Gas Quảng Phong, Cty TNHH Dịch vụ Thương mại tổng hợp Xuân Nghiêm, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang, Chi nhánh Cty TNHH Sellan Gas Việt Nam... Một số đơn vị còn lại đã rút khỏi vì không thể chịu được mức thu phí quá cao tổ chức này.

Lãnh đạo chủ chốt của Chi hội từng bị khởi tố

Lật lại hồ sơ cho thấy, một lãnh đạo của Chi hội Gas Quảng Ninh đã từng bị khởi tố về hành vi “Kinh doanh trái phép”. Cụ thể, ngày 12/12/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã có đủ căn cứ xác định bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang trụ sở ở Lô 18, Khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có hành vi sản xuất 44.719 vỏ bình ga không có giấy phép theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Hiệp hội tự phát này gồm 8 doanh nghiệp kinh doanh gas và đã bầu ông Lê Quảng Phong - Giám đốc Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quảng Phong  làm Chủ tịch; 2 Phó chủ tịch là ông Đỗ Xuân Nghiêm - GĐ Cty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Xuân Nghiêm - và bà Nguyễn Thị Lý - Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Điện Quang.

Ngày 15/6/2016, các đơn vị kể trên cùng nhau ký vào ban hành “Biên bản cuộc họp Hiệp hội Gas Quảng Ninh” quy định giá bán gas tại các khu vực Quảng Ninh, không cho phép các đại lý bán thấp hơn, không cho phép các đại lý được chiết khấu, khuyến mại. Nếu các đại lý không thực hiện sẽ bị cắt hàng, phạt bằng tiền 50 triệu đồng/vụ.

Hiệp hội tự xưng này cũng yêu cầu các đơn vị phân phối không được mở thêm tổng đại lý mới. Các đơn vị phân phối, tổng đại lý không bán chồng chéo vào hệ thống đại lý của nhau. Nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ bị phạt bằng tiền 50 triệu đồng/vụ. Nếu các đại lý và cửa hàng gas không chấp hành, ngay lập tức, Hiệp hội tư xưng này xử phạt, thậm chí loại khỏi hiệp hội.

Liên quan đến những hoạt động của “Hiệp hội gas Quảng Ninh” đang gây bức xúc cho người dân và những người kinh doanh gas, trả lời phóng viên, Trưởng phòng Quản lý thương mại thuộc Sở Công Thương Quảng Ninh, cho biết: “Địa bàn tỉnh Quảng Ninh không hề có hiệp hội nào mang tên “Hiệp hội gas Quảng Ninh”. Nếu thực sự có những việc xảy ra như phóng viên cung cấp thì vụ việc này rất nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự”.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, được biết, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 3339 gửi báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh; Bộ Công Thương về những dấu hiệu vi phạm của một số đơn vị hoạt động kinh doanh trong hiệp hội tự xưng trên địa bàn Quảng Ninh, trong đó Sở Công Thương đề xuất để ổn định thị trường, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh gas và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, cơ quan chức năng sớm chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ vi phạm của “tổ chức” nêu trên và xử lý nghiêm theo quy định.

 PV

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll