Khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị "hô biến" thành nơi trông giữ xe để trục lợi?

18/05/2017 09:44

(TĐO) - Theo thông tin phản ánh của bạn đọc đến Báo Thời Đại, khuôn viên Di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) hiện đang bị Ban quản lý tận dụng để kinh doanh bãi gửi xe ô tô, xe máy nhằm trục lợi.

Khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị "hô biến" thành nơi trông giữ xe để trục lợi?
Bãi gửi xe ô tô, xe máy trong khuôn viên Văn Miếu

 

Ghi nhận của PV tại hiện trường, khuôn viên phía bên trái Văn Miếu - Quốc Tử Giám (nhìn từ cổng chính) nằm trong tổng thể của khu di tích hiện đang được Ban quản lý tận dụng để kinh doanh bãi gửi ô tô, xe máy cả ngày và đêm. Khu vực vỉa hè bao quanh phía ngoài của khu Di tích, đầu phố Văn Miếu cũng được kinh doanh bãi giữ xe ô tô ngày và đêm.

Trong khi đó, theo văn bản hợp nhất Luật di sản Văn hóa số: 10/VBHN-VPQH, ngày 23/07/2013 do Văn phòng Quốc hội ban hành, Điều 13, của văn bản này có nêu các hành vi bị nghiêm cấm: "Chiếm đoạt tài sản, làm sai lệch di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa; Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; Mua bán, trao đổi, vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di sản di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia có nguồn gốc bất hợp pháp, đưa trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài; Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan và thực hiện những hành vi trái luật". 

 

Bãi giữ xe trong khuôn viên văn miếu gây ảnh hưởng đến cảnh quan của di tích


Như vậy, việc khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám được Ban quản lý tận dụng để kinh doanh bãi gửi ô tô, xe máy đang đi ngược lại những quy định trong Luật di sản Văn hóa, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, lấn át di tích cấp quốc gia.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một số điểm trông giữ xe trên địa bàn TP đã phát hiện điểm trông giữ xe trong khu vực Vườn hoa Văn Miếu-Quốc Tử Giám thu phí giữ ô tô, xe máy tại đây cao hơn so với quy định của TP. 

Không chỉ có vậy, tại thời điểm đó, đại diện Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Quốc Tử Giám cũng đã thừa nhận tổ chức trông giữ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

 

Điểm trông giữ xe trong khu vực Vườn hoa Văn Miếu-Quốc Tử Giám 

 

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí. Các cơ quan chức năng cũng đã cam kết xử lý nghiêm khắc các bãi trông xe tự phát ở các khu di tích, bệnh viện, trường học, công sở… Tuy nhiên, tình trạng các bãi xe không những không được dẹp bỏ mà ngày càng phát triển ồ ạt hơn. TP đã có công văn chỉ đạo xử lý nhưng hầu như cấp phường, quận vẫn làm ngơ.

Phải chăng, hiện trạng bãi trông xe trong khuôn viên Văn Miếu có nguồn thu khổng lồ khiến cho việc chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP bị quên lãng.

Nhóm PV

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll