Không cưỡng chế công trình trái phép: UBND phường Quỳnh Lôi đang làm khổ dân?

06/11/2017 11:06

TĐO - “UBND phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) sau gần 4 tháng mới trả lời phiếu chuyển đơn của Ban tiếp dân quận cho dân; không chịu cưỡng chế công trình lấn chiếm và xây dựng trái phép, tạo rào cản khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng”. Đó chính là nội dung kiến nghị mà người dân phản ánh.

Không cưỡng chế công trình trái phép: UBND phường Quỳnh Lôi đang làm khổ dân?

Lấn chiếm khoảng không, xây dựng trái phép

Theo nội dung đơn thư của ông Nguyễn Xuân Thành, thường trú tại số 9 ngõ 158 phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh, gia đình ông bị các hộ số 301; 302; 305; 205 thực hiện việc lấn chiếm sang khoảng không của gia đình nhà ông để xây dựng trái phép.

Trước sự việc đó, tháng 6/2013, ông Thành đã làm đơn khiếu nại lên UBND phường Quỳnh Lôi. Sau đó, UBND phường Quỳnh Lôi cho người xuống lập biên bản kiểm tra ranh giới sử dụng đất vào ngày 7/11/2013.

Cũng theo ông Thành, mặc dù việc xây dựng trái phép và lấn chiếm đất của các hộ đã quá rõ ràng, thế nhưng UBND phường Quỳnh Lôi không căn cứ vào quy định của pháp luật là cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép mà lại cho tổ chức họp để khuyên hòa giải, trong khi ở đây hoàn toàn không có chuyện tranh chấp mà chỉ có chuyện lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm sang khoảng không của nhà ông Thành (nhà 2 tầng, màu vàng)

Cụ thể, ngày 24/02/2017 UBND phường Quỳnh Lôi có nhận được văn bản số 86/BTCD-VP của Ban tiếp công dân về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân. Tại văn bản trả lời, UBND phường Quỳnh Lôi thừa nhận có “4 hộ nêu trên đang có lồng sắt đua vượt khỏi ranh giới dãy nhà tập thể Nhà hát Cải lương Việt Nam sang phía khoảng không của gia đình ông Thành đang quản lý và sử dụng đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, sau đó UBND phường cho rằng: “UBND phường đã nhiều lần tổ chức hòa giải giữa các bên nhưng không thành…”. Theo ông Thành, cách thức giải quyết vấn đề này của UBND phường Quỳnh Lôi đang tạo ra rào cản gây khó khăn cho gia đình ông trong việc cấp giấy phép xây dựng.

Vì sao sau gần 4 tháng UBND phường mới trả lời kiến nghị của dân?

Ngoài ra, ông Thành cũng phản ánh UBND phường Quỳnh Lôi đã chậm trễ trong việc trả lời đơn. Bằng chứng là, ngày 24/02/2017 UBND phường Quỳnh Lôi có nhận được văn bản số 86/BTCD-VP của Ban tiếp công dân về việc giải quyết đơn của ông. Tuy nhiên, phải đến ngày 19/6/2017 bà Lê Thị Cúc - Phó chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi mới có văn bản trả lời đơn. Khoảng thời gian từ khi tiếp nhận và trả lời đơn kéo dài... gần 4 tháng.

Văn bản của UBND phường Quỳnh Lôi về việc trả lời đơn kiến nghị của ông Thành

Trong khi đó, về việc tiếp nhận, xử lý thông tin khiếu nại, tố cáo và thời hạn giải quyết được quy định tại Điều 20 Luật tố cáo 2011 như sau:

Tại khoản a nêu rõ: nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày,  kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

 Còn thời hạn giải quyết tố cáo được ghi tại Điều 21 như sau:

1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ phức tạp thì không quá 60 ngày.

Như vậy, việc UBND phường Quỳnh Lôi trả lời đơn gần 4 tháng kể từ khi nhận được văn bản chuyển đơn của Ban tiếp công dân là chậm trễ so với quy định của pháp luật. Trước vấn đề này, ai sẽ là chịu trách nhiệm? Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ vấn đề này. Còn việc UBND phường Quỳnh Lôi sẽ trả lời ra sao về vấn đề này, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc ở kỳ sau.

Xuân Hoàng - Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll