Huế: ‘Ai chống lưng’ cho cơ sở sấy cau “chui” ngang nhiên hoạt động giữa khu dân cư

09/10/2018 05:40

TĐO-Việc một cơ sở sấy cau khô ở thôn 11, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã lén lút xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Mặc dù, cơ sở này đã từng bị xử phạt 40 triệu đồng và buộc phải tháo dỡ. Thế nhưng, đã hơn 1 năm qua cơ sở sấy cau này không những không chấp hành mà còn bành trướng hơn?

Huế: ‘Ai chống lưng’ cho cơ sở sấy cau “chui” ngang nhiên hoạt động giữa khu dân cư

“Ai chống lưng” cho cơ sở hoạt động chui ở huyện nghèo?!

Có mặt tại cơ sở thu mua và chế biến cau tại thôn 11, xã Hương Hòa, huyện miền núi Nam Đông, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì cơ sở này mới được đầu tư đường bê tông vận chuyển từ tỉnh lộ 14B vào khu chế biến, sân tập kết vật liệu và với hệ thống xử lý khói quy mô. Nhưng theo quyết định số 869 ngày 14/8/2017, của UBND huyện Nam Đông do cơ sở này xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nên đã bị xử phạt 40 triệu đồng và buộc phải khắc phục sau 10 ngày, nhưng không hiểu lý do nào “ai chống lưng” mà đến nay đã hơn 1 năm cơ sở này vẫn hiên ngang hoạt động.

Điều đáng nói hơn, cơ sở chế biến này hàng ngày đang thải ra môi trường một lượng khói lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sinh sống quanh khu vực và vùng lân cận. Quá bức xúc trước thực trạng này, nhiều người dân sống quanh khu vực đã nhiều lần viết đơn kiến nghị, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Cận cảnh cơ sở sấy cau “chui” hoạt động trong suốt 2 năm qua, khiến dân bức xúc liệu ai đứng đằng sau để "chống lưng" cho cơ sở này.

Ông Hồ Văn Chin, trú tại Thôn 11 xã, Hương Hòa, huyện Nam Đông bức xúc cho hay: “Tình trạng ô nhiễm khói bụi đã xảy ra 2 năm nay, chúng tôi đã nhiều lần viết đơn, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Gia đình tôi có cháu nhỏ và người già, nên mỗi ngày phải hít một lượng khói không hề nhỏ do lò cau thải ra cả ngày lẫn đêm, làm chúng tôi không chịu nổi”.

Lò sấy cau gây ô nhiễm môi trường dân lãnh đủ

Cùng chung cảnh ngộ suốt ngày “tận hưởng” khói sấy cau, ông Trần Văn Hòe, trú tại thôn 11 ngao ngán cho biết:  “Với tình trạng ô nhiễm khói xảy ra liên tục, đặc biệt là vào sáng sớm và buổi tối, người đi đường còn chịu không nổi huống gì là chúng tôi sinh sống gần đây. Mong chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm tình trạng này để người dân chúng tôi còn lo làm ăn, ổn định sinh sống”.

Bà con suốt ngày “tận hưởng” khói sấy cau liên tục thải ra môi trường

Trước những bức xúc của người dân, mới đây Phòng kinh tế hạ tầng huyện Nam Đông đã phối hợp với xã Hương Hòa để xác minh, làm rõ vấn đề mà bà con phản ánh.

Theo đó, cơ sở sấy cau có tổng diện tích gần 770m2 được xây trên đất của ông Lương Văn Cao Vũ, trú tại thôn 11, xã Hương Hòa. Đồng thời, theo báo cáo kết quả buổi làm việc của các chức năng liên quan đã đưa ra 2 phương án giải quyết là: Giữ nguyên hiện trạng cơ sở chế biến cau khô hiện có. Trong đó, quy định rõ mốc thời gian phải hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ liên quan về đất đai, bảo vệ môi trường và các quy định khác về sản xuất, chế biến kinh doanh theo đúng quy định hiện hành.

Mục sở thị lò sấy cau trái phép trên đất nông nghiệp

Phương án thứ 2: Tổ chức thực hiện đúng theo Quyết định số 869 ngày 14/8/2017 của UBND Nam Đông và buộc tháo gỡ toàn bộ phần diện tích công trình xây dựng vi phạm. Qua phản ánh của người dân, xã đã phối hợp với Phòng kinh tế - hạ tầng Huyện tiến hành kiểm tra

Liên quan về vấn đề này, ông Phan Gia Điền, Chủ tịch UBND xã Hương Hòa, huyện Nam Đông cho biết: Hiện nay, tổng diện tích cây cau trên địa bàn huyện hơn 80 ha. Trong đó, cây cho thu hoạch khoảng 60ha tập trung chủ yếu ở các xã Hương Hòa, Hương Lộc và thị trấn Khe Tre.

Nguyên vật liệu nằm ngỗn ngang xung quanh cơ sở chế biến cau

“Với sản lượng năm nay ước đạt 22 tấn/ha. Giá trái cau tăng và thị trường tiêu thụ ổn định là tín hiệu vui đối với người trồng cau ở huyện Nam Đông. Việc có nhiều cơ sở thu mua chế biến cau tại địa phương đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tạo tính cạnh tranh công bằng, tránh được tình trạng người dân bị ép giá…Tuy nhiên, huyện Nam Đông và các cơ quan chức năng cần sớm có phương án giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân mà người dân phản ánh. Có như vậy quyền lợi và lợi ích của người mới được hài hòa”, ông Điền nhấn mạnh.

Bài và ảnh P.Hoàng-T.Dũng 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll