Hợp thức sai phạm hơn 40ha đất nông nghiệp sử dụng trái mục đích tại huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)?

09/08/2017 10:59

TĐO – “Luật Đất đai 2013 quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng…”, ông Nguyễn Chí Thiết - Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Lạc trao đổi với phóng viên.

Hợp thức sai phạm hơn 40ha đất nông nghiệp sử dụng trái mục đích tại huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)?

Làm việc với phóng viên (PV) báo Thời Đại về vấn đề xử lý vi phạm sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích tại các xã Đồng Văn, Trung Nguyên (huyện Yên Lạc). Ông Nguyễn Chí Thiết – Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Thực tế, tại các xã Trung Nguyên và Đồng Văn có diễn ra tình trạng sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích.

Báo cáo số 27/BC-UBND ngày 28/3/2017 của UBND xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc - Vĩnh Phúc) có ghi: "các hộ sử dụng đất sai mục đích tiếp giáp với các tuyến đường Quốc lộ như: QL2A, QL2C, QL2C cũ... trên địa bàn xã Đồng Văn tổng diện tích khoảng 12,12ha"

“Theo báo cáo của các xã Đồng Văn và Trung Nguyên, việc sử dụng trái mục đích đất nông nghiệp diễn ra từ lâu, người dân tranh thủ đêm tối đổ đất, san lấp đất nông nghiệp. Các xã có biện pháp xử lý vi phạm, cưỡng chế…cái khó là, cưỡng chế xúc đất lên đổ đi đâu; còn dân bị phạt hành chính, họ chấp nhận nộp phạt”, ông Chí Thiết cho phân minh.

“Ủy ban huyện Yên Lạc có văn bản đề nghị tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ tại các xã Trung Nguyên, Đồng Văn…tổng diện tích hơn 40ha; trong đó có phần lớn diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng sai mục đích…”, ông Nguyễn Chí Thiết tiết lộ.

Báo cáo số 2118/SXD-QHKT ngày 23/6/2017 của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc (trang 1)

Theo đó, ngày 23/6/2017, Sở Xây dựng có báo cáo số 2118/SXD-QHKT, về việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ; trong đó có ghi: UBND huyện Yên Lạc, UBND các xã Đồng Văn, Trung Nguyên và Tề Lỗ, đề nghị điều chỉnh quỹ đất dọc các tuyến đường QL2. QL2C, QL2C cũ, ĐT303…thành quỹ đất thương mại dịch vụ với tổng diện tích 3 xã khoảng 43,35 ha.

Đây là các khu đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp, nằm dọc các tuyến đường có lợi thế về kinh doanh thương mại dịch vụ tại các xã; hiện trạng các hộ dân đang sử dụng sai mục đích đất, tự ý san gạt mặt bằng để kinh doanh, để máy móc, phụ tùng ô tô, máy xây dựng.

Theo ông Đường Vinh Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên (huyện Yên Lạc – Vĩnh Phúc): Trách nhiệm chính là của Chủ tịch UBND các cấp, khi để xảy ra tình trạng đất nông nghiệp sử dụng không đúng mục đích…”, nói khi làm việc với PV

Tiếp đến, ngày 13/7/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 5263/UBND-CN1, có ý kiến: Chỉ xem xét, điều chỉnh quy hoạch xây dựng để bố trí quỹ đất thương mại dịch vụ đối với các vị trí được quy hoạch là đất công trình công cộng thương mại dịch vụ, đất ở thấp tầng, theo các đồ án quy hoạch phân khu và đảm bảo không phá vỡ quy hoạch được duyệt; không điều chỉnh các vị trí được quy hoạch là đất cây xanh mặt nước…

“Chỉ đạo Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn và UBDN các xã Đồng Văn, Tề Lỗ và Trung Nguyên tiến hành thanh tra việc sử dụng đất đai đối với các vị trí nêu trên, đề xuất các biện pháp xử lý các vi phạm…”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có ý kiến tại văn bản số 5263/UBND-CN1 ngày 13/7/2017.

Văn bản số 5263/UBND-CN1 ngày 13/7/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Theo Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Lạc Nguyễn Chí Thiết, việc UBND huyện Yên Lạc đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển đổi hơn 40ha đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ cần phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chỉnh phủ. “Luật Đất đai 2013 quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng…”, ông Chí Thiết nói.

Vì sao trong thời gian dài, người dân các xã Trung Nguyên, Đồng Văn, Tề Lỗ sử dụng trái mục đích hàng trăm ngàn m2 đất nông nghiệp, chính quyền xã và huyện không kiên quyết, xử lý vi phạm dứt điểm? Đến nay, UBND huyện Yên Lạc lại đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ?

Vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận cho tỉnh Vĩnh Phúc được chuyển đổi hơn 40ha đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ tại một số xã dọc tuyến đường: QL2, QL2C, QL2C cũ, ĐT303 thuộc huyện Yên Lạc? Phóng viên báo Thời Đại sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu sự việc, thông tin đến bạn đọc ở kỳ sau.

Theo điểm a, khoản 1, điều 58 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013, có ghi: 

Điều 58. Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư: 

1. Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây:

a) Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên; từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên

Minh Sơn – Thanh Phong

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll