Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì Công ty Thủy tinh Sanmiguel Yamamura gây ô nhiễm môi trường

20/07/2018 16:20

TĐO - Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền) sản xuất nghiền thủy tinh trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân nhưng không được xử lý dứt điểm trong nhiều năm.

Hải Phòng:  Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì Công ty Thủy tinh Sanmiguel Yamamura gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng (Cty Thủy tinh Hải Phòng) có bãi tập kết thủy tinh nằm ngay sát khu dân cư, máy nghiền hoạt động liên tục gây ô nhiễm môi trường, trực tiếp ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân xung quanh.

Đáng lo ngại nhất là bãi tập kết thủy tinh đã được nghiền nát được chất thành từng ụ lớn được ví như núi, không có hệ thống bạt hay nhà xưởng che chắn. Thế nên, những ngày gió lớn, bụi thủy tinh cứ “vô tư” theo gió cuốn bay vào nhà dân.

 

Thủy tinh đã được nghiền, tập kết sát cạnh khu dân cư.

“Ngày mưa còn đỡ, chứ hôm nào nắng, gió to, bụi bốc lên theo chiều gió phát tán khắp nơi. Nhiều bà con sống ở khu vực này đã phải tự chế ra những tấm rèm, tấm kính, băng dính dán chặt lên cửa nhà để tạm “đối phó” với bụi ô nhiễm, thế nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không có hiệu quả lâu dài”- Ông Nguyễn Văn Hùng, tổ trưởng dân phố số 5, phường Máy Chai cho biết.

Bà Cao Thị Kim, tổ dân phố số 5 bức xúc: “Bờ tường phía sau nhà tôi là nơi tập kết phế liệu và để máy nghiền mảnh thủy tinh. Nhiều lần xe chở vật liệu húc cả vào tường làm nứt, rung lắc nhà có cảm giác như sắp sập”.

Sống trong hoàn cảnh ô nhiễm như vậy nên dễ hiểu rất nhiều người già, trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp mãn tính, thậm chí, đã có 5 trường hợp tử vong vì liên quan đến bệnh này.

Ông Trương Tất Trường, Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 5 cho biết, rất nhiều lần người dân đã cùng làm đơn kiến nghị, khiếu nại trực tiếp tới công ty và các cấp chính quyền nhưng đến nay chưa được giải quyết triệt để.

 

Bồn chứa xăng đặt ngay sát khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao.

Gần đây nhất, trong kỳ họp HĐND các cấp, cử tri lại một lần nữa kiến nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc yêu cầu công ty phải có các biện pháp sản xuất đảm bảo hạn chế thấp nhất ô nhiễm bụi thủy tinh, thanh tra toàn diện quy trình sản xuất của Cty Thủy tinh Hải Phòng. Nếu không đảm bảo yêu cầu thì phải kiên quyết đình chỉ ngừng sản xuất để khắc phục.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thế Hùng, Chủ tịch UBND phường Máy Chai cho biết: Tại kỳ họp thứ 6 HĐND phường Máy Chai khóa VIII, sau khi nghe phản ánh của người dân về sự việc, UBND phường đã có công văn đề nghị Công ty Thủy tinh Hải Phòng cần có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo các quy định về môi trường và báo cáo sự việc về Phòng  Tài nguyên và Môi trường quận Ngô Quyền.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 T. Đức

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll