Hải Dương: Cần làm rõ thủ phạm trong vụ án gây giao thông chết người

24/09/2018 20:27

Một vụ tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người nhưng chưa tìm ra thủ phạm nên cơ quan công an đã buộc phải tạm đình chỉ vụ án và tiếp tục củng cố hồ sơ làm rõ.

Hải Dương:  Cần làm rõ thủ phạm trong vụ án gây giao thông chết người

Tử vong vì tai nạn giao thông trong đêm

Theo đó, khoảng 3h30 phút ngày 25/01/2018, tại tỉnh lộ 392, địa phận thôn Phù, xã Thái Học, huyện Bình Giang, Hải Dương quần chúng nhân dân phát hiện ông Nhữ Đình Bằng (SN 1969, trú tại địa chỉ trên) nằm bất tỉnh trên đường, người có nhiều thương tích. Ông Bằng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã tử vong vào chiều cùng ngày.

 

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Vụ việc đồng thời được Cơ quan công an huyện Bình Giang vào cuộc điều tra, xác minh, ban đầu xác định đây là vụ tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người.

Lời khai của nhân chứng là chị Vũ Thị Thanh Bình (SN 1975, trú cùng địa chỉ với ông Bằng) cho biết, khoảng 3h cùng ngày xảy ra vụ việc, chị dọn hàng bán hoa quả có gặp ông Bằng ra chợ làm nghề mổ lợn, hai người chào hỏi xã giao với nhau.

Khoảng 1 phút sau, chị Bình nghe thấy tiếng động mạnh, quan sát thì thấy có chiếc xe tải đâm đổ biển quảng cáo bên kia đường. Chiếc xe chạy chậm 1 đoạn rồi tiếp tục phóng đi, ngoài ra, chị Bình không thấy gì bất thường khác.

Trích xuất camera an ninh của một số hộ dân gần đó chỉ thu được hình ảnh ông Bằng đi bộ cách hiện trường khoảng 80m, tiếp đó khoảng 1 phút có 2 chiếc xe tải (không xác định được biển kiểm soát và nhãn hiệu) đi cùng chiều với ông Bằng với tốc độ cao.

Đặc biệt, camera an ninh gần hiện trường nhất thì không thu được hình ảnh do chủ nhà có thói quen tắt đi khi không sử dụng ngoài giờ hành chính.

Ở camera an ninh khác gần đó, chỉ thu được đoạn cuối hình ảnh chiếc xe tải bên trong đột ngột dừng và đi chậm, có biểu hiện ghi vấn phù hợp với lời khai của nhân chứng là chị Bình.

Tiếp đó, trong 2 ngày liên tiếp Công an huyện Bình Giang đã trích xuất nhiều camera an ninh dọc tuyến đường nêu trên để truy tìm chiếc xe nghi vấn. Tuy nhận diện được chiếc xe nghi vấn nhưng không thể xác định được biển số và nhãn hiệu xe do chất lượng kém.

Không có ghi vấn khác thường khác

Sau thời điểm xảy ra cái chết của ông Bằng, dư luận địa phương cho rằng có nhiều uẩn khúc và nghi vấn, đặc biệt có thông tin cho rằng ông Bằng bị sát hại, và vụ tai nạn giao thông chỉ là hiện trường giả. Bởi trước đó, ông Bằng có mâu thuẫn với một nhóm người “xã hội” dẫn đến to tiếng với nhau. Cho tới thời điểm hiện tại, sau hơn nửa năm xảy ra vụ việc, bà Đỗ Thị Huệ, vợ của ông Bằng cũng khẳng định dư luận địa phương vẫn còn những luồng thông tin như vậy, khiến gia đình hết sức mệt mỏi và hoang mang.

Tuy nhiên, từ lời khai của nhân chứng, chứng cứ thu thập, cơ quan điều tra khẳng định đó chỉ là những lời đồn, không có chứng cứ thuyết phục. Căn cứ vào kết luận giám định 76, ngày 1/2/2018, của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương, các vết thương của ông Bằng phù hợp với vụ tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Trưởng Công an huyện Bình Giang cho biết, căn cứ vào tài liệu thu thập được đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, ngày 31/3/2018. Chứng cứ hoàn toàn phù hợp và logic với thời điểm xảy ra vụ việc, tuy nhiên, cơ quan công an hiện vẫn “nợ” người nhà nạn nhân là chưa tìm ra thủ phạm gây ra vụ án, ông Ánh cho biết thêm.

Do đã hết thời hiệu điều tra vụ án theo quy định của pháp luật nên Công an huyện Bình Giang đã ra Thông báo “Về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, (số 2017, ngày 30/6).

Hiện, Cơ quan  điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã “rút” hồ sơ vụ án để củng cố làm rõ hơn.

PV

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll