Hà Nội: "Động thái" mới về vụ đất được Nhà nước phân không được cấp sổ đỏ?

04/12/2017 11:01

TĐO - Liên quan đến vụ việc đất do Nhà nước phân cho người chiến sĩ cách mạng được Phủ Thủ tướng tặng Huân, Huy chương, sau hàng chục năm vẫn không được chính quyền cấp sổ đỏ. Thì mới đây, các cơ quan chức năng bắt đầu có động thái mới.

Hà Nội: "Động thái" mới về vụ đất được Nhà nước phân không được cấp sổ đỏ?

Như trước đó Báo Thời Đại phản ánh, theo đơn kiến nghị của bà Trần Thị Dung, ở số 51 Cảm Hội, phường Đống Mác (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: bố chồng tôi là Nguyễn Xuân Tính, vốn là lão thành cách mạng tham gia trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và các danh hiệu cao quý khác.

Cụ từng ở trong “đội cảm tử quân” bị địch bắt và bị đầy ra Côn Đảo. Sau khi ra tù bố chông tôi được điều về công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Năm 1959, bố chồng tôi được nhà trường cấp cho một căn hộ cấp 4, lợp mái dầu tại địa chỉ 6A1, Khu tập thể Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay gọi là tập thể Đại học Xã hội Nhân văn) số 51 Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. 

Bà Trần Thị Dung đang trình bày sự việc

Đến năm 1972, bố chồng tôi mất. Thì chồng tôi là ông Nguyễn Xuân Tiến là người quyền kế thừa. Do đó, ngày 11/02//2005 Sở Tài nguyên & Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã ban hành văn bản số: 86/QĐ-TNMT&NĐ Quyết định về việc “tiếp nhận nhà thuộc sở hữu Nhà nước do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên quản lý giao cho Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội tiếp tục quản lý”.

Trong đó có ghi gồm: “6 hộ nhà trường phân đất cho cán bộ công nhân viên xây dựng nhà ở có danh sách xem theo”. Cụ thể, 6 hộ được phân đất đó thuộc diện dãy nhà A1. Trong đó có ghi rõ địa chỉ số 6A1 với diện tích 77,0m2. Người đứng tên là Nguyễn Xuân Tiến (chồng tôi).

Tuy nhiên, theo bà Dung cho biết, nhiều năm qua gia đình bà chưa được cấp sổ đỏ dù đã gửi đơn đến UBND phường Đống Mác kiến nghị nhiều lần. Sau khi Báo Thời Đại phản ánh bài: “Đất phân cho người cách mạng được tặng Huân, Huy chương sau hàng chục năm không được cấp sổ đỏ?”, thì mới đây bà Trần Thị Dung có thông tin cho PV được biết, đã nhận được một số văn bản về việc kiến nghị của gia đình bà.

Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thông báo về vụ việc

Cụ thể, ngày 6/11/2017, ông Phùng Xuân Dương - Chánh văn phòng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ban hành văn bản số: 520-GB/UBKTTU gửi cho bà Trần Thị Dung biết, ngày 25/10/2017 Ủy ban Kiểm tra Thành ủy có nhận được đơn của bà. Qua nghiên cứu, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chuyển đơn của bà đến UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, giải quyết theo quy định.

Tiếp đó, ngày 23/11/2017, ông Lê Đình Minh – Trưởng ban Tiếp công Văn phòng HĐND & UBND quận Hai Bà Trưng ra văn bản số: 578/BTCD-VP gửi tới 2 đơn vị gồm: Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội; Xí nghiệp QL&PT nhà Hai Bà Trưng.

Văn bản của Ban Tiếp dân quận Hai Bà Trưng gửi các cơ quan chức năng xử lý

Nội dung ghi rõ: ngày 17/11/2017, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy có phiếu chuyển số 520-GB/UBKTTU ngày 06/11/2017 chuyển tới UBND quận Hai Bà Trưng đơn của bà Trần Thị Dung về việc “đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với số 6A1 TT 51 Cảm Hội”. Ngày 15/11/2017, UBND phường Đống Mác có báo cáo số 173/UBND về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà nằm trong khuôn viên quản lý của Nhà nước.

Trước sự việc đó, Ban Tiếp công dân quận Hai Bà Trưng chuyển đơn của công dân tới Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội; Xí nghiệp QL&PT nhà Hai Bà Trưng để giải quyết theo quy định.

Về sự việc nêu trên, hai đơn vị này sẽ giải quyết như thế nào? Báo Thời Đại sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có liên quan và thông tin đến bạn đọc ở kỳ sau.

Xuân Hoàng – Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll