Hạ Long - Quảng Ninh: Một lãnh đạo biểu hiện vi phạm Luật Đấu thầu, hành xử thiếu văn hoá

26/06/2018 18:30

TĐO - Theo quy định của Luật Đấu thầu, hồ sơ dự thầu (HSDT) được bán công khai, minh bạch để tạo ra cạnh tranh lành mạnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước nhưng tăng chất lượng gọi thầu. Thế nhưng, báo Thời đại nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về việc mỗi khi Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức mời thầu luôn tìm cách cản trở các doanh nghiệp đến tham gia dự thầu bằng cách “trốn” bán HSDT. Để “mục sở thị” các phản ánh ánh trên, phóng viên (Pv) trong vai là một doanh nghiệp đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ghi lại được “mảng tối” trong công tác đấu thầu tại đây.

Hạ Long - Quảng Ninh: Một lãnh đạo biểu hiện vi phạm Luật Đấu thầu, hành xử thiếu văn hoá

Dấu hiệu “lợi ích nhóm”

Được biết, UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long làm chủ đầu tư dự án gói thầu số 06: Hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng. Đây là gói thầu thuộc dự án cải tạo chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn, TP. Hạ Long. Nguồn vốn thực hiện dự án là ngân sách thành phố. Hình thức đấu thầu rộng rãi, chọn nhà thầu trong nước.

Theo thông báo mời thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long thì thời gian mở bán hồ sơ dự thầu từ 22/6 đến ngày 12/7 thì mở thầu. Giá bán 02 triệu đồng/bộ hồ sơ. Bán công khai tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì họ vô cùng bức xúc vì nhiều lần đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long (trong giờ hành chính) nhưng không thể mua được HSDT. 

Pv đã vào cuộc và nghi nhận được chiêu bài “trốn bán hồ sơ” tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Đầu giờ sáng ngày 25/6, trong vai là nhân viên công ty có nhu cầu tham gia dự thầu đến mua HSDT gói thầu số 6: Hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng, phóng viên đã đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Trụ sở Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long

Tại quầy lễ tân tầng 1, Pv được chỉ dẫn lên phòng Kế hoạch kỹ thuật (tầng 2). Tại phòng Kế hoạch kỹ thuật, Pv (trong vai nhân viên doanh nghiệp) trình bày nguyện vọng mua hồ sơ dự thầu gói thầu nói trên thì các nhân viên ở đây nói rằng không biết cán bộ nào phụ trách bán?!. “Cái này phải hỏi chị trưởng phòng”- một nữ nhân viên nói và cung cấp số máy trưởng phòng Phạm Thị Thanh Hương, số ĐT: 09772264xx. Phóng viên nhiều lần bấm máy liên hệ nhưng bà trưởng phòng này không nhấc máy.

Vẫn dưới danh nghĩa là nhân viên công ty đi mua HSDT, Pv bước vào phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Ông Huy liền yêu cầu khách xuống tầng 1 liên hệ gặp ông Tuấn (Nghiêm Thanh Tuấn) là cán bộ phụ trách bán hồ sơ dự án. Liên hệ với ông tuấn theo số ĐT: 0985005468 (do nhân viên Ban cung cấp) ông Tuấn nói rằng bận họp và từ chối gặp.

Đúng 13h30, Pv tiếp tục quay lại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long để gặp bà Hương và ông Tuấn để mua hồ sơ, nhưng lúc này bảo vệ Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long không cho lên tầng 2 để gặp 02 vị cán bộ chuyên trách nêu trên. “Đây là lệnh của lãnh đạo Ban mới đưa ra”- nhân viên bảo vệ này nói. Pv đã bấm máy hàng chục cuộc vào số máy ông Tuấn, nhắn tin nhưng ông Tuấn không nhấc máy, không trả lời. Tương tự, Pv ghi nhận 01 nhân viên của Công ty X (chuyên cung cấp, lắp đặt thiết bị điện) cũng mang giấy giới thiệu đến liên hệ mua HSDT nhưng nhân viên này đã đợi hết ngày 25/06 vẫn không thể mua được HSDT.

Giám đốc hành xử thô lỗ với “khách” đến liên hệ công tác

Ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long văng tục đuổi khách ra khỏi phòng (ảnh cắt từ clip)

Xem clip tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=REZNp3xf3Kw

Cũng trong sáng ngày 25/6, sau khi không thể tiếp cận được cán bộ bán HSDT, Pv (vai doanh nghiệp) quay lại phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long trình bày nguyện vọng chính đáng là có nhu cầu mua HSDT theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Tại đây, vị Giám đốc này đã có thái độ không chuẩn mực của một cán bộ Đảng viên, công chức khi có những lời nói, hành động thô lỗ đuổi khách ra khỏi phòng. 

 Để đảm bảo tính khách quan, chúng tôi xin trích nguyên văn: “Ai cho phép mày chụp, lướt ra ngoài…. Đ.M mày (phóng viên viết tắt vì ngôn ngữ quá thiếu văn hoá)! Tao bảo mày ra ngoài, tao bảo mày ra ngoài, ra ngoài”.

Thiết nghĩ, với tư cách là một Đảng viên, công chức và đàng hoàng là lãnh đạo một đơn vị quan trong của TP. Hạ Long, trong văn hoá ứng xử công sở, ông Nguyễn Công Huy đã có hành xử thiếu chuẩn mực, gây bức xúc trong dư luận. 

Đã đến lúc, Thành uỷ, UBND TP. Hạ Long cần khẩn trưởng kiểm tra tính khách quan các gói thầu đã và đang giao cho đơn vị này làm chủ đầu tư, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi thiếu chuẩn mực nêu trên của ông Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

 Hoà Bình

 

 

 


 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll