Vĩnh Phúc: Dân phản ánh thiếu minh bạch trong dự án đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương

24/06/2018 23:31

TĐO-Công trình đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương do UBND xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là chủ đầu tư với chi phí 9 tỷ đồng và được chia làm 2 giai đoạn. Tuy nhiên, sau khi “chi tiêu” gần 8 tỷ cho giai đoạn 1, nhưng hiện trạng đường lên đền vẫn không thay đổi nhiều.

Vĩnh Phúc: Dân phản ánh thiếu minh bạch trong dự án đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương

Đền thờ Thất vị Đại Vương được nhân dân xã Bồ Lý lập ra để tưởng nhớ công ơn của 7 anh em nhà họ Lỗ, có công đánh giặc Nguyên - Mông vào năm 1258. 

Đáp ứng lòng mong mỏi của người dân địa phương. Năm 2011, UBND  xã Bồ Lý đã làm đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin cấp ngân sách để đầu tư dự án  đường vào khu di tích lịch sử văn hóa, Đền thờ Thất Vị Đại Vương với mục tiêu  mở rộng tuyến đường dẫn lên đền dài 1km với tổng kinh phí là 9 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 mở rộng hơn 1km đường đất, tạo rãnh thoát nước và làm hơn 200 bậc đá cùng các hạng mục phụ, giai đoạn 2 là đổ bê tông toàn bộ đoạn đường đi lên đền.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, người dân vô cùng bức xúc bởi đoạn đường từ chân núi lên đền vẫn không thay đổi mấy so với ban đầu.

200 bậc đá…gần 8 tỷ đồng?

Thời gian qua, PV Báo Thời Đại nhận được đơn thư phản ánh của người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc về việc: Công trình đường vào khu di tích lịch sử văn hóa, Đền thờ Thất Vị Đại Vương được đầu tư 9 tỷ đồng nhưng chỉ xây dựng được hơn 200 bậc đá.

Cũng theo phản ánh của người dân, dự tính ban đầu trong bản thiết kế sẽ thực hiện xây dựng hơn 200 bậc bằng đá chất lượng tốt, 2 bên bậc đá là lan can bằng inox. Dưới chân đền có bãi gửi xe 50m2, từ chân núi lên đến đền sẽ san đường, đổ bê tông thuận lợi cho quá trình đi lại.

Có mặt tại địa điểm trên, theo quan sát của PV, ngôi đền nằm trên một ngọn đồi cao, lối đi lên gập ghềnh đá sỏi, cây cỏ rậm, người dân muốn lên tham quan đền phải mất khoảng 30 phút tính từ chân núi mới lên đến đền chính.

“Đường lên đền từ trước đến nay đều khó đi, mỗi khi mưa lớn lại xói mòn hết phần mặt đất chỉ còn sỏi, đá. Những tưởng, khi được tỉnh quan tâm cho xây dựng đường, chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn khi đi lại. Nhưng đến nay, đường đi vẫn không thay đổi nhiều. Thậm chí, ổ gà, đá, sỏi vẫn còn nguyên. Vậy, làm đường làm gì cho lãng phí ngân sách nhà nước” một người dân xã Bồ Lý bức xúc.

Một số hình ảnh hiện trạng đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương.

Cần minh bạch các khoản chi tiêu?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Dân- Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết, sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Đường vào khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Thất Vị Đại Vương  và được tỉnh hỗ trợ ngân sách 9 tỷ đồng cho dự án và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khởi công từ tháng 2/2012 đến nay đã hoàn thành.

Trong quá trình thực hiện công trình trên, ông Dân cho biết, đã sử dụng hết gần 8 tỷ đồng để làm hơn 200 bậc đá, tạo rãnh thoát nước từ trên đền xuống chân núi. Tuy nhiên, khi thực hiện xong giai đoạn một, chi phí đã gần hết nên UBND xã Bồ Lý đã làm đơn xin cấp thêm kinh phí để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 nhưng đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.

Khi PV thắc mắc hỏi về các giấy tờ, biên bản liên quan đến công trình thì ông Dân lấy lý do: “Tất cả giấy tờ, bao gồm cả bản sao, bản chính, chúng tôi đã nộp lên công an. Hiện nay, UBND xã không giữ giấy tờ gì”.

Với tổng kinh phí 9 tỷ đồng thực hiện dự án, mặc dù đã “chi tiêu” gần 8 tỷ cho giai đoạn 1, nhưng hiện trạng đường lên đền vẫn không thay đổi nhiều. Đặc biệt, vào mùa mưa đường đi càng khó khăn hơn. Trước thực trạng này, dư luận đặt ra câu hỏi chi phí cho dự án trên đã đúng chưa hay có tình trạng “rút ruột” tại công trình? Đồng thời, cần minh bạch các khoản chi tiêu trong quá trình thực hiện công trình này?

N.Hương- N.Hoàn

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll