Tiếp bài:“Bệnh viện Hồng Ngọc vận hành cơ sở tiêm chủng không khai báo?”: Nghi vấn báo cáo thiếu trung thực?

09/06/2018 12:35

TĐO - Cty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc vẫn tiếp tục né tránh thông tin, không hợp tác làm rõ lý do 2/3 cơ sở “thoát” đoàn thanh tra của Bộ Y tế. Nghi vấn việc này do Cty Hồng Ngọc đã báo cáo thiếu trung thực.

Tiếp bài:“Bệnh viện Hồng Ngọc vận hành cơ sở tiêm chủng không khai báo?”: Nghi vấn báo cáo thiếu trung thực?

Báo cáo thiếu trung thực?

Ngày 1/6 vừa qua, sau khi đăng tải bài viết “Bệnh viện Hồng Ngọc vận hành cơ sở tiêm chủng không khai báo?”, phóng viên liên hệ với Cty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc đề nghị làm rõ nghi vấn 2/3 cơ sở tiêm chủng của công ty này là Phòng Khám ĐK Hồng Ngọc tại tầng 10 Keangnam và Phòng Khám ĐK tại Savico Magamall Long Biên “thoát” thanh tra của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, phía Cty Hồng Ngọc vẫn “cố tình” không hiểu vấn đề, đánh lạc hướng sang việc công ty được cấp phép tiêm chủng. Về điều này, không phủ nhận Cty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc có giấy phép tiêm chủng vacxin ở 3/3 cơ sở y tế. Tuy nhiên, như đã phân tích ở bài viết trước, trong báo cáo kết luận thanh tra số 37/KL-TTrB ngày 13/2/2018, của Thanh tra Bộ Y tế, kết luận “Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc có 01 điểm tiêm chủng duy nhất tại bệnh viện, có đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng”. Như vậy, có thể hiểu vấn đề là 2 cơ sở còn lại của Hồng Ngọc chưa được thanh tra.

Đại diện của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc từng giải thích lý do: “Hai cơ sở còn lại không thanh tra vì Đoàn Thanh tra Bộ Y tế chỉ sắp xếp được thời gian thanh tra 01 cơ sở”?

Vậy là, việc không thanh tra 2 cơ sở còn lại là do… lỗi của Đoàn thanh tra Bộ Y tế? Hay chỉ là cách bao biện để cố tình né tránh những sai phạm của Cty Hồng Ngọc. Bởi, theo kết luận thanh tra ở một cơ sở duy nhất, Cty Hồng Ngọc đã bị phát hiện hàng loạt vấn đề sai phạm. Cụ thể, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc không có sổ theo dõi ghi chép giờ tiêm, giờ về của từng người; sổ xuất nhập vaccine; sổ theo dõi tiêm chủng còn tẩy xóa và ghi chưa đầy đủ thông tin, số lượng nhập - xuất và mũi tiêm trong buổi chưa khớp nhau...

Tuy nhiên, thực tế, cũng tại kết luận của thanh tra về trường hợp tương tự là BV Đa khoa Đức Giang đã chủ động tự khai báo đầy đủ về 02 cơ sở tiêm chủng. Như vậy, có thể tạm khẳng định Thanh tra Bộ Y tế chỉ thanh tra dựa trên báo cáo trung thực của đơn vị. Điều đó đặt ra ghi vấn về việc Cty Hồng Ngọc có thể đã báo cáo thiếu trung thực 2 cơ sở còn lại? Đồng thời, cách lý giải “ngây ngô” của Cty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc về việc đoàn thanh tra không có đủ thời gian để thanh tra thì quả là khó hiểu.

Vẫn tiếp tục né tránh dư luận

 

Báo chí từng đưa tin Bệnh viện Hồng Ngọc mang tiền ra thỏa thuận vụ Bé 1 tuổi chết tại viện

 

Tiếp tục trong vai khách hàng, phóng viên liên hệ qua điện thoại tới các cơ sở tiêm chủng của Cty Hồng Ngọc để được tư vấn thì ở cả 2 cơ sở chưa được thanh tra nêu trên vẫn tổ chức hoạt động như bình thường. Sau khi tư vấn một số loại vacxin hiện có, nhân viên Công ty Hồng Ngọc còn hướng dẫn hẹn lịch tới địa điểm nêu trên. Tuy nhiên, với việc “thoát” thanh tra thì việc quản lý, giám sát hoạt động, chất lượng vacxin có đảm bảo hay không?

 

Báo chí từng đưa tin Bệnh viện Hồng Ngọc dính nhiều "phốt" trong khám chữa bệnh

 

Để tiếp tục làm rõ những ghi vấn, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Cty Hồng Ngọc đề nghị làm rõ một số vấn đề như Cty Hồng Ngọc có báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế về 2 cơ sở còn lại tại tầng 10 tòa nhà Keangnam và khu đô thị Savico Long Biên hay không?

Tuy nhiên, Cty Hồng Ngọc vẫn không hợp tác cung cấp thông tin và tiếp tục vòng vo, đánh lạc hướng dư luận.

Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Box: Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, thì năm 2017, hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng đã ghi nhận 27 ca tai biến nặng tại 9 tỉnh, thành phố.

Được biết, năm 2015, Bệnh viện Hồng Ngọc từng “dính phốt” liên quan đến công tác khám chữa bệnh thiếu toàn diện và sát sao dẫn đến việc một cháu bé tử vong.

PV

 


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll