Thành phố đã có ý kiến chỉ đạo, UBND phường Quỳnh Lôi vẫn chưa cưỡng chế công trình trái phép?

12/12/2017 15:14

TĐO - Về việc UBND phường Quỳnh Lôi bị công dân “tố” vì không chịu cưỡng chế công trình xây dựng trái phép, Ban Tiếp công dân Thành phố đã “truyền đạt” ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tới UBND quận Hai Bà Trưng để xử lý.

Thành phố đã có ý kiến chỉ đạo, UBND phường Quỳnh Lôi vẫn chưa cưỡng chế công trình trái phép?

Khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có ý kiến?

Ông Nguyễn Xuân Thành, thường trú tại số 9 ngõ 158 phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội), có kiến nghị về việc “UBND phường Quỳnh Lôi sau gần 4 tháng mới trả lời phiếu chuyển đơn của Ban tiếp dân quận Hai Bà Trưng cho dân; không chịu cưỡng chế công trình lấn chiếm và xây dựng trái phép, tạo rào cản khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng”.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của công dân, PV đã làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Ngày 6/11/2017, báo Thời Đại có bài: “Không cưỡng chế công trình xây dựng trái phép: UBND phường Quỳnh Lôi đang làm khổ dân?”. Tiếp đó, ngày 13/11/2017 có bài: “UBND phường Quỳnh Lôi không chịu áp dụng luật để cưỡng chế công trình xây dựng trái phép?”.

Trước sự việc báo Thời Đại phản ánh, cùng với việc kiến nghị của công dân gửi cơ quan chức năng, ngày 29/11/2017, Ban Tiếp công dân Thành phố Hà nội đã có văn bản số 3314/PC-BTCD “truyền đạt ý kiến” của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội gửi UBND quận Hai Bà Trưng.

Văn bản của Ban Tiếp công dân TP. Hà Nội gửi UBND quận Hai Bà Trưng về việc giải quyết kiến nghị của ông Thanh

Nội dung văn bản ghi rõ: “Ông Nguyễn Xuân Thành ở số 9, ngõ 158 Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng có đơn gửi Chủ tịch UBND Thành phố, đề nghị xử lý việc UBND phường Quỳnh Lôi chậm trả lời đơn thư cho công dân; không giải quyết việc xây dựng trái phép tại số 9, ngõ 158 phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Ban Tiếp công dân Thành phố chuyển đơn trên đến UBND quận Hai Bà Trưng để xem xét, giải quyết theo quy định. Đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng thông báo kết quả giải quyết về Ban Tiếp công dân Thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố”.

Động thái nào sau ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố?

Sau khi báo Thời Đại phản ánh sự việc, cũng như Ban Tiếp công dân Thành phố “truyền đạt ý kiến” chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố đến UBND quận Hai Bà Trưng, thì ông Nguyễn Xuân Thành (người có đơn kiến nghị) cho biết: “Ngày 7/12/2017 UBND phường Quỳnh Lôi có mời tôi ra họp để giải quyết sự việc. Ngoài UBND phường ra, thì thành phần tham gia có cả cán bộ trên quận. Tôi thấy có đến khoảng 7 đến 8 người. Tuy nhiên cuộc họp bất thành, vì bà Cúc – Phó Chủ tịch UBND phường nói còn thiếu 4 người nữa. Do đó hoãn cuộc họp lại lần sau. Tuy nhiên, thời gian tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề của tôi là khi nào thì bà Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi không nói rõ”. Ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm sang khoảng không của nhà ông Thành (nhà 2 tầng, màu vàng)

Cũng liên quan đến vấn đề nêu trên, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng, đồng thời nhiều lần gọi điện cho ông Anh Đức – Phó Chánh văn phòng UBND quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, vị Phó Chánh văn phòng quận này đều “hứa” với PV sẽ cố gắng thu xếp lịch trao đổi. Song, sau gần cả tháng trời, PV vẫn chưa thể có buổi trao đổi với UBND quận Hai Bà Trưng về vấn đề này.

Trước đó, ngày 31/10/2017, PV báo Thời Đại đã có buổi trao đổi với bà Lê Thị Cúc – Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi. Lý giải về việc đến nay chính quyền vẫn không tiếng hành cưỡng chế công trình lấn chiếm xây dựng trái phép như đã nêu, bà Phó chủ tịch phường đổ lỗi cho việc công trình vi phạm đã xảy ra từ lâu.

Được biết, tại văn bản trả lời công dân trước đó, UBND phường Quỳnh Lôi đã thừa nhận có 4 hộ dân “đang có lồng sắt đua vượt khỏi ranh giới dãy nhà tập thể Nhà hát Cải lương Việt Nam sang phía khoảng không của gia đình ông Thành đang quản lý và sử dụng đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, sau đó, UBND phường Quỳnh Lôi chỉ giải quyết bằng phương pháp hòa giải, khiến gia đình ông Thành bất bình và cho rằng chính quyền phường đang tạo ra rào cản gây khó khăn cho gia đình ông trong việc cấp giấy phép xây dựng.

Xuân Hoàng – Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll