KĐT Thành phố Giao lưu: Nhiều biệt thự "lệch chuẩn" thiết kế ban đầu

03/04/2018 14:24

TĐO-Theo phản ánh của người dân, nhiều căn hộ, biệt thự tại khu đô thị (KĐT) Thành phố Giao lưu đang "lệch chuẩn" với thiết kế ban đầu. Thực tế này đã ảnh hưởng tới quy hoạch của dự án và địa phương. Thế nhưng, nó vẫn diễn ra và tồn tại như chưa có "sự khác biệt" nào.

Thời gian qua, báo Thời Đại liên tục nhận được phản ánh của người dân ở gần KĐT Thành phố Giao lưu về việc kiến trúc khu đô thị này đang "bị hỏng", "lệch chuẩn" so với thiết kế ban đầu. Theo tìm hiểu, dự án Thành phố giao lưu có vị trí đắc địa ở thủ đô, tọa lạc trên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư đường Hoàng Quốc Việt, sát với Bộ Công an, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài chừng hơn 20km, kết nối với trung tâm Thủ đô chỉ khoảng trên dưới 7km.

Dự án KĐT Thành phố Giao lưu được thực hiện căn cứ theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi 973.977 m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (cũ) và phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy giao cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để thực hiện đầu tư thực hiện dự án KĐT Thành phố Giao lưu.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa.... Dự án có tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Đáng chú ý, sau khi liên minh các chủ đầu tư mới được thành lập, khu chung cư cao tầng của Dự án này đã được tách ra làm dự án riêng có tên gọi là Green Stars do Công ty CP Ngôi sao An Bình làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của PV thì Công ty này vẫn do một tập đoàn kinh tế mạnh chi phối.

Tổng hợp từ nhiều nguồn tin và tư liệu PV có được thì từ thời điểm đầu tiên tiến hành thi công, dự án này đã xuất hiện nhiều sự khác lạ, lệch chuẩn thiết kế, quy hoạch. Nhưng, đến nay, vẫn chưa thấy sự hiện diện của bất kỳ cơ quan chức năng nào đứng ra chịu trách nhiệm, ngoài chính quyền phường sở tại và chủ đầu tư. Mà, thực chất chính quyền phường thì không thể giải quyết được gì, ngoài phát hiện sự việc và báo cáo. 

Tìm hiểu của phóng viên, ngoài tổ hợp chung cư Green Stars, trong tổng thể dự án Thành phố Giao lưu còn có rất nhiều nhánh dự án thành phần khác như: Khu biệt thự TT1, TT2, TT3, TT4, TT5 và hồ điều hòa rộng 15ha cùng nhiều công trình khác. Khu nhà ở thấp tầng này trong đó có tổng diện tích hơn 101.000 m2 dành để xây dựng nhà vườn liền kề và biệt thự; 8,2 ha đất công cộng thành phố để xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp, trụ sở cơ quan, dịch vụ thương mại, giao lưu văn hóa; 0,65 ha diện tích đất được dành để xây dựng trạm y tế, câu lạc bộ, cơ quan hành chính, trụ sở ....

PV tìm hiểu trên trang web rao bán căn hộ, biệt thự của KĐT Thành phố Giao lưu thấy, mỗi căn hộ ở đây có giá bán từ 50 triệu đồng/ m2 trở lên, có diện tích từ 172 mét và 205 mét. Trong đó, dãy TT4 đã hoàn thiện  xong phần thô với chiều cao là 3,5 tầng. Dãy TT3 có diện tích từ 160 đến 300 mét bàn giao đất. 

 

Công trình nằm đối diện ban quản lý dự án Geleximco xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu

Cụ thể, theo phản ánh, khu biệt thự được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thự rộng khoảng 152- 237 m2 với chiều cao từ 3 - 5 tầng, trong đó riêng khu biệt thự TT4 bao gồm 94 biệt thự. Thực tế, có vài căn biệt thự tại đây đang tự ý thay đổi thiết kế ban đầu.

Công trình này cũng đang thay đổi không giống thiết kế ban đầu

Một số biện thự đối diện ban quản lý dự án Geleximco thuộc TT3 có chiều cao hơn các công trình xung quanh, có "kiến trúc khác lạ" hơn với những biệt thự theo đúng thiết kế ban đầu.

Công trình số 23, TT3 có chủ sở hữu căn nhà là ông Q., thiết kế năm 2017, diện tích là 3 tầng, 1 mái và khoảng không không lưu, diện tích ước tính gần 400 m2. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay, công trình có 5 tầng...

Công trình biệt thự số 10, lô TT4, theo quan sát của phóng viên thì thiết kế phần được chuyển thành tầng.

Công trình biệt thự số 19, lô TT4 cũng giống như căn biệt thự số 10, chủ nhà đã thay đổi toàn bộ thiết kế công trình. Phần tum đã được biến đổi thành tầng, và chủ nhà đang tiếp tục cho thi công xây dựng thêm một tầng.

Những công trình trên đều thể hiện dấu hiệu bất thường, làm "hỏng" kiến trúc tại KĐT Thành phố Giao lưu. Chia sẻ với PV, một người mua nhà ở đây cho rằng, việc xây dựng này không chỉ khiến cho kiến trúc chung của toàn bộ dãy biệt thự song lập bị ảnh hưởng mà còn gây đứt mạch kiến trúc, làm xấu không gian tổng thể của KĐT Thành phố Giao lưu. 

Căn nhà này cũng trong diện cải tạo quy hoạch

Việc xây dựng sai thiết kế quy hoạch ban đầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế quy hoạch chung. Điều này đã được các chuyên gia, luật sư khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, trái quy định về quy hoạch đô thị, ảnh hưởng chất lượng môi trường sống.

Như vậy, có thể thấy một thực tế đã và đang diễn ra tại KĐT Thành phố Giao lưu là chủ đầu tư thì để cho hàng loạt chủ biệt thự xây dựng khác với thiết kế ban đầu; còn chính quyền địa phương thì “tìm cớ" để đùn đẩy trách nhiệm.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Ai sẽ là người đứng ra xử lý những sai phạm trên? Trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền địa phương ở đâu khi để xảy ra những sai phạm như vậy?

Đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những tình trạng vi phạm trên. 

NPV


 

Thu Thảo       

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll