Hà Nội: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai tại số 212 đường Hoàng Quốc Việt.

11/06/2018 14:53

TĐO - Hơn 10 năm nay, hàng trăm m2 đất vàng của nhà nước tại số 212 đường Hoàng Quốc Việt- Hà Nội bị Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Cổ Nhuế biến thành tụ điểm ăn nhậu mang tên “nhà hàng bia hơi Hải Yến”. Một vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai nhưng những cơ quan được UBND thành phố Hà Nội giao trách nhiệm quản lý đất đai là Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 1 lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không kiểm tra giám sát dẫn đến việc hàng trăm m2 đất vàng của nhà nước bị sử dụng sai mục đích.

Hà Nội: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai tại số 212 đường Hoàng Quốc Việt.
Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, ngày 13/12/2009 UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5436/QĐ-UB “cho phép Hợp tác xã Cổ Nhuế thuê ngắn hạn 945m2 đất tại xã Cổ Nhuế để tạm thời xây dựng xưởng may, cửa hàng giới thiệu sản phẩm kết hợp dịch vụ thương mại”.
Theo Quyết định này thì HTX nông nghiệp Cổ Nhuế được thuê đất của thành phố dưới dạng “thời hạn thuê đất được tính theo từng năm”. Đáng lưu ý, một nội dung quan trọng trong Quyết định số 5436/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội là: HTX nông nghiệp Cổ Nhuế phải sử dụng đất thuê đúng mục đích, nếu sử dụng sai mục đích thì Giám đốc Sở địa chính nhà đất (nay là Sở Tài nguyên & Môi trường) ra văn bản hủy Hợp đồng thuê đất, lập hồ sơ trình UBND thành phố Hà Nội để thu hồi Quyết định cho thuê đất nêu trên.
Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên, sau khi được UBND thành phố Hà Nội cho thuê đất, HTX nông nghiệp Cổ Nhuế đã không thực hiện “xây dựng xưởng may, cửa hàng giới thiệu sản phẩm kết hợp dịch vụ thương mại” mà ký hợp đồng với một tổ chức khác mở nhà hàng ăn uống sầm uất mang tên “nhà hàng bia hơi Hải Yến”.
Đất thuê của nhà nước làm "xưởng may" nhưng lại biến thành "nhà hàng bia hơi Hải Yến"
 Đến năm 2011, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định thu hồi 378,4m2 (trong tổng số 945m2 đất mà HTX nông nghiệp Cổ Nhuế được thuê), giao cho Cty TNHH đầu tư xây dựng Nam Ngoan để xây dựng trụ sở văn phòng làm việc. Còn lại gần 600m2 đất vàng thuê của nhà nước, HTX nông nghiệp Cổ Nhuế để
 “nhà hàng bia hơi Hải Yến” hoạt động cả ngày lẫn đêm. Cũng theo quan sát của phóng viên thì lợi thế mặt phố lớn nên lượng thực khách lui tới nhà hàng rất đông. Cũng theo phản ánh của các hộ dân liền kề với “nhà hàng bia hơi Hải Yến” thì quãng thời gian vào buổi trưa và cuối buổi chiều tại đây luôn xảy ra tình trạng ồn ào, mất an ninh trật tự, giao thông bị cản trở bởi một lượng lớn xe của thực khách kéo đến nhà hàng ăn nhậu. Cũng theo phản ánh của bạn đọc tới báo Thời đại thì không chỉ có việc sử dụng sai mục đích đất thuê của nhà nước mà đang có dấu hiệu mua bán, chuyển nhượng “quyền thuê đất” trái pháp luật tại 212 Hoàng Quốc Việt. 
Sau khi phóng viên thông báo sự việc trên đến Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội thì ông Bùi Duy Cường- Phó GĐ sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết: Sở sẽ giao cho phòng chuyên (Thanh tra của sở- PV) thanh kiểm tra vụ việc và hẹn trả lời phóng viên khi có kết quả. Dù sự việc đã rõ mười mươi nhưng đến nay đã gần 2 tháng mà Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vẫn “bặt vô âm tín” trước đề nghị của phóng viên.

Rõ ràng, trong Quyết định cho thuê đất của UBND thành phố Hà Nội đã nêu rõ, nếu HTX nông nghiệp Cổ Nhuế sử dụng đất sai mục đích thì phải thu hồi. Vậy, qua sự việc này dư luận đặt câu hỏi, nếu không có sự “bật đèn xanh” của các cơ quan quản lý đất đai của thành phố Hà Nội thì liệu HTX nông nghiệp Cổ Nhuế có dễ dàng biến “xưởng may” thành nhà hàng ăn nhậu sầm uất như vậy không?
Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

PV 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll