Hà Nội: Thêm một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Định Công?

08/01/2018 21:10

TĐO - Thêm một công trình trái phép tồn tại trên đất nông nghiệp ở phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) bị công dân “tố”. Khi được hỏi, Phó Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: “Nói về công trình đất nông nghiệp thì ở Hà Nội này hàng tỷ, nhưng quan trọng là cái thời điểm vi phạm. Thứ hai là nó có hoạt động thời điểm đấy không mới là quan trọng thì anh em mới xử lý. Nó không hoạt động thì anh em xử lý kiểu gì?”.

Hà Nội: Thêm một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Định Công?

Theo nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Bích, địa chỉ số 33, ngách 99-145/5 tổ 14 Định Công Hạ phản ánh: “Cạnh gia đình tôi, chủ đất là ông Trân đã bán lại cho ông Thạch. Sau thời gian giải phóng mặt bằng hồ điều hòa Định Công, ông Thạch đã dỡ bỏ công trình trên đất nông nghiệp trả lại mặt bằng, phần công trình còn lại chưa dỡ hết nay tự ý xây dựng khung sắt khoan phá vào tường nhà tôi”.

“Sau đó, tôi đã có ý kiến yêu cầu ông Thạch không được dựng nhà gây ảnh hưởng đến nhà tôi. Tôi đã trực tiếp gọi điện cho đồng chí Trìu, cán bộ Thanh tra Xây dựng phường Định Công phản ánh sự việc trên và cung cấp tên chủ nhà và số điện thoại. Vài ngày sau tôi có gọi lại cho anh Trìu thì có hứa hẹn với tôi đang làm hồ sơ để xử lý. Sau một thời gian công trình trên không được dỡ bỏ mà vẫn tiếp tục xây dựng kiên cố. Tôi tiếp tục phản ánh đến anh Trìu nhưng anh Trìu có nói công trình trên không thể lập biên bản để xử lý được và nay công trình đã thi công xong” - bà Bích cho hay.

Công trình xây trên đất nông nghiệp bị người dân tố cáo. (Ảnh do người dân cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cường Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Định Công - cho biết công trình mà bà Bích tố là nhà ông Tuấn. Giai đoạn 2014, đây là nhà cấp 4 mái lợp tôn đàng hoàng. Nhưng khi thực hiện giải phóng mặt bằng thì đã bàn giao toàn bộ phần phía đường trước, cho nên phần còn lại phải cho người ta quây tôn lại. “Anh, em chúng tôi xử lý khi có hiện tượng xây dựng tại khu vực đấy, giờ không có xây dựng thì xử lý gì” - ông Hùng nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, khi được hỏi: cho đến nay UBND phường đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của công dân chưa, ông Nguyễn Hùng Cường nói: “Thì gọi lên trả lời thẳng rồi còn gì nữa, chứ không phải không trả lời đâu”. Còn về việc vì sao UBND phường chưa trả lời bằng văn bản cho công dân có đơn, ông Hùng lý giải: “Trả lời gì cái đơn ấy. Đơn vô lý bỏ xừ đi ai mà trả lời cái đơn đấy”. 

Ngoài ra, vị Phó chủ tịch UBND phường này còn chia sẽ thêm: “Cả hai nhà (gồm hộ bị tố và hộ tố) đều có nguồn gốc đất nông nghiệp như nhau thế thì kiện cái gì. Anh kiện người ta, người ta không biết kiện lại à”. Đặc biệt, trong quá trình trao đổi với PV, ông Nguyễn Cường Hùng cũng nhấn mạnh: “Nói về công trình đất nông nghiệp thì ở Hà Nội này hàng tỷ nhưng quan trọng là cái thời điểm vi phạm, thứ hai là nó có hoạt động thời điểm đấy không mới là quan trọng thì anh, em mới xử lý. Nó không hoạt động thì anh, em xử lý kiểu gì…”.

Một số bài viết phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Định Công

Vậy tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp ở phường Định Công như thế nào? Thực tế, thời gian qua vấn nạn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường này vẫn thường xảy ra. Bằng chứng là, từ năm 2016, đã có nhiều bài báo phản ánh vấn nạn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường này. Trong đó điển hình như Báo Pháp Luật Việt Nam có bài: “Phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội): Tràn lan công trình  trái phép”. Báo Đảng Cộng Sản có bài: “Hỗn loạn trật tự xây dựng tại phường Định Công, Hà Nội”. Báo Thương Hiệu & Công Luận có bài: “Phường Định Công (Hà Nội): Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chính quyền làm ngơ”. Báo Kinh Tế Nông Thôn có bài: “Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Định Công: Chính quyền chậm xử lý” vv…

Đến năm 2017, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp ở phường Định Công vẫn không dừng lại. Ngày 12/4/2017, Báo Công Lý có bài: “Định Công (Hoàng Mai): Ồ ạt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, khó xử lý?”. Tiếp đó, ngày 6/10/2017 Báo Xây Dựng có bài: “Định Công (Hoàng Mai): Xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”. Trong đó có nêu rõ các công trình như: công trình xây dựng số 30 ngõ 38 phố Trần Nguyên Đán, phường Định Công. Hay như tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp còn diễn ra tại nhiều khu, điển hình tại các khu vực: Ngõ 202 phố Trần Điền; ngách 192/173, ngách 192/445 ngõ 192 Lê Trọng Tấn; tổ dân phố 16 ngách 274/29 phố Định Công; ngõ 337 phố Định Công…

Xuân Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll