Đội vốn đầu tư hơn 19,5 tỷ đồng, Tasco báo cáo Thanh tra Chính phủ giá trị sai là rất nhỏ

18/09/2017 09:42

TĐO - Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại Dự án Tuyến đường BT Lê Đức Thọ - 70 và Dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương. Điển hình là việc làm tăng giá trị tổng vốn đầu tư 19.561,9 triệu đồng. Tuy nhiên, Công ty CP Tasco (chủ đầu tư) đã báo cáo Thanh tra Chính phủ rằng: “Giá trị sai sót chiếm chỉ hơn 1% là rất nhỏ”.

Đội vốn đầu tư hơn 19,5 tỷ đồng, Tasco báo cáo Thanh tra Chính phủ giá trị sai là rất nhỏ

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

Ngày 19/7/2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành văn bản số: 1785/TB-TTCP Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

Một trong những đơn vị điển hình về sai phạm được thông báo có Công ty CP Tasco đối với Dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương. Hầu hết các dự án đều bị chậm tiến độ so với yêu cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án của nhà đầu tư kém không đảm bảo tiến độ giải ngân như cam kết. Đặc biệt, Dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương thì công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác do áp dụng định mức, đơn giá và tính toán khối lượng không đúng làm tăng giá trị hợp đồng BT là 19.561,9 triệu đồng.

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến các sai phạm nêu trên, PV Báo Thời Đại đã đặt lịch liên hệ làm việc với Công ty CP Tasco. Thay vì trao đổi trực tiếp với PV, Bà Vương Trang – Trưởng ban Truyền thông Công ty CP Tasco đã gửi mail cho PV về nội dung giải trình được công ty báo cáo Thanh tra Chính phủ với lý do đây là nội dung khá đầy đủ mà Tasco đã giải trình lên Thanh tra Chính phủ về vấn đề tương tự các câu hỏi của PV đã đặt ra.

Kết luận của thanh tra chính phủ về vụ việc

Về nội dung mà Công ty Tasco giải trình các ý kiến của Thanh tra Chính phủ lần lượt như sau:

Năng lực của nhà đầu tư (Tasco) thế nào?

Ý kiến thanh tra: Theo quy định khoản 2, điều 4, Nghị định số 78/NĐ-CP; khoản 3.2, Điều 3 Hợp đồng BT về vốn chủ sở hữu của Nhà đầu tư để thực hiện dự án qua kiểm tra thấy:

Tổng vốn đầu tư dự án là 1.543,6 tỷ đồng, theo quy định nêu trên, vốn chủ sở hữu của Nhà đầu tư để thực hiện dự án được huy động theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng và phải đạt tỷ lệ tối thiểu là 154.360 triệu đồng (10% tổng vốn đầu tư). Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo tài chính ngày 31/12/2007 của Công ty CP Tasco, tại thời điểm thẩm định, quyết định chỉ định nhà đầu tư, vốn Chủ sở hữu của Công ty CP Tasco là 62.608,5 triệu đồng, trong đó đã sử dụng 25.820,7 triệu đồng vào tài sản dài hạn. Việc sử dụng vốn chủ sở hữu hình thành tài sản dài hạn sẽ khó chuyển đổi tài sản dài hạn thành nguồn vốn để tham gia dự án BT.

Công ty CP Tasco thiếu năng lực tài chính để thực hiện dự án còn thể hiện bằng việc ký Hợp đồng liên danh số 19/2009/TASCO-HAVIET ngày 22/4/2009 với Công ty Hà Việt để liên danh đầu tư tuyến đường BT theo tỷ lệ phân chia là 70 và 30. Công ty CP Tasco đảm nhiệm, thực hiện 70% dự án, Công ty Hà Việt 30% và phân chia phần diện tích đối ứng dự án BT sau khi có hạ tầng cũng theo tỷ lệ 70/30%. Đến thời điểm thanh tra (31/12/2015), Công ty CP Tasco không báo cáo UBND TP. HN (UBND quận Nam Từ Liêm) về việc liên doanh đầu tư và phân chia phần diện tích đất đối ứng dự án BT nêu trên, điều này vi phạm quy định tại khoản 3, điều 18 Nghị định 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ quy định chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng dự án.

Vì sao Tasco phải huy động vốn?

Ý kiến giải trình của Công ty CP Tasco: Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 78/2007/NĐ-CP ngày 14/5/2007 và Hợp đồng số 68/HĐBT theo đó Nhà đầu tư có nghĩa vụ huy động vốn đầu tư để thực hiện Dự án theo đúng tiến độ đã cam kết tại Hợp đồng Dự án và cũng tại thời điểm đó, Nhà đầu tư đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tăng vốn điều lệ.

Vốn chủ sở hữu đã chi để thực hiện dự án đến 30/9/2015 là 169 tỷ đồng/tổng tiền đã chi 554 tỷ đồng (chiếm 30% số tiền đã chi và chiếm 11% giá trị hợp đồng của dự án).

Việc ký Hợp đồng góp vốn để thực hiện dự án BT với Công ty Hà Việt. Như đã báo cáo ở trên, ngoài vốn chủ sở hữu của Nhà đầu tư thì Nhà đầu tư còn phải huy động từ các tổ chức tín dụng, các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Mặt khác theo quy định của Hợp đồng góp vốn liên doanh giữa hai bên là để phân chia lợi nhuận từ kết quả kinh doanh của dự án đối ứng, Nhà đầu tư không chuyển quyền và nghĩa vụ của Hợp đồng BT đã ký cho Công ty Hà Việt.

Toàn cảnh công ty Tasco

Tasco đã làm tăng tổng mức đầu tư thế nào?

Theo ý kiến thanh tra: Về việc phê duyệt Tổng vốn đầu tư chưa đúng do áp dụng định mức, đơn giá và tính toán khối lượng chưa chính xác, làm tăng giá trị Tổng vốn đầu tư 19.561,9 triệu đồng cụ thể:

Dự toán áp đơn giá phá bỏ kết cấu cũ, móng nhà dân bằng thủ công (mã hiệu AA.21222) là không phù hợp làm tăng giá trị dự toán. Tính lại theo đơn giá phá dỡ kết cấu nền móng bằng búa căn (mã hiệu AA.22111), giá trị dự toán giảm 852,52 triệu đồng;

Sự việc này Công ty CP Tasco cho rằng: Bước lập TMĐT chỉ là khái toán nên việc sai xót là không tránh khỏi, giá trị sai sót chiếm chỉ hơn 1% là rất nhỏ.

Mặt khác việc thực hiện dự án có các cơ quan nhà nước giám sát chặt chẽ, đồng thời còn được thanh tra kiểm toán, giá trị cuối cùng để quyết toán vào dự án BT là giá trị thực tế thi công chứ không phải TMĐT. Do vậy không thể nói là vi phạm.

Nhà đầu tư tiếp thu ý kiến này và hiện đang thực hiện thủ tục điều chỉnh TMĐT.

Như vậy, việc Công ty CP Tasco giải trình về những sai phạm được Thanh tra Chính phủ kết luận liệu như đã nêu trên liệu có phù hợp hay không? Đặc biệt, việc làm tăng giá trị Tổng vốn đầu tư hơn 19,5 tỷ đồng, mà Công ty CP Tasco giải trình “việc sai sót là không tránh khỏi, giá trị sai sót chiếm chỉ hơn 1% là rất nhỏ” liệu dư luận sẽ nghĩ thế nào?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc./.

                                                                                                           Xuân Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll